ดื่อ ดือ ดื่อ… รู้หรือเปล่า? ดนตรีช่วยลดน้ำหนักได้นะ!

0

ถ้าพูดเรื่องลดอ้วนแล้วล่ะก็… เราก็คงต้องทวนกันเรื่องการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การนอนอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของการควบคุมอาหาร เราได้เห็นมาหมดแล้ว คำตอบง่ายๆ คือ ไม่มีคำตอบง่ายๆ ลองมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเวลาที่เรากำลังออกกำลังกายให้สูงสุด รวมถึงเพิ่มการเผาผลาญพื้นฐานตามธรรมชาติ วิธีหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในการทำเช่นนี้ก็คือ…

“ทำมันผ่านดนตรี”

แน่นอนว่าเราทุกคนรู้ดีว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้เราเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นใช่ไหม? แต่เรามีความเข้าใจผิดอย่างมากว่าเราต้องออกกำลังกายมากแค่ไหนเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับองค์ประกอบร่างกายของเรา คุณรู้จักคลาสปั่นจักรยานสุดโปรดของคุณ คลาสที่คุณออกมาจากเหงื่อเปียกโชกไหม? ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่พึ่งพาแต่เพียงสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีน อีเฟดรีน และส่วนผสมอันตรายที่พบในเครื่องดื่มชูกำลังยอดนิยมเพื่อควบคุมกระบวนการเผาผลาญ

ลองมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเวลาที่เรากำลังออกกำลังกายให้สูงสุด รวมถึงเพิ่มการเผาผลาญพื้นฐานตามธรรมชาติ วิธีหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในการทำเช่นนี้ก็คือผ่านดนตรี ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2009 วารสารสรีรวิทยาการออกกำลังกาย ได้ทำการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า คนที่ออกกำลังกายด้วยดนตรีจังหวะเร็วมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่า อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น และอัตราการหายใจเพิ่มขึ้น (ทั้งหมดนี้เท่ากับแคลอรี่ที่เผาผลาญมากกว่า) มากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อชะลอความเร็ว หรือไม่มีดนตรี ตัวอย่างของเพลงจังหวะเร็วที่ใช้จริงในการศึกษาคือ FloRida’s Low1

ดนตรียังมีความสามารถในการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน เอ็นดอร์ฟินเป็นฮอร์โมน “รู้สึกดี” ที่หลั่งออกมาหลังจากออกกำลังกาย เต้นรำ เสียงหัวเราะ ความตื่นเต้น และความเครียดเป็นเวลานาน เอ็นโดรฟินเหล่านี้ช่วยลดความอยากอาหารได้อย่างมากและเป็นแหล่งสะสมพลังงาน เช่น การเผาผลาญไขมัน

ดนตรียังสามารถ “ลดเฉพาะจุด” ที่สะสมไขมันในช่องท้องได้โดยเฉพาะ สำหรับพวกเราหลายๆ คน ไขมันส่วนเกินในช่องท้องเป็นผลมาจากการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดี การออกกำลังกายที่จำกัด และความเครียด เหตุผลที่คนเครียดมักแบกน้ำหนักส่วนใหญ่ในบริเวณท้องเพราะความเครียดจะปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่าคอร์ติซอลออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดในระยะยาวที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันบริเวณอวัยวะสำคัญในช่องท้องของเรา

ข่าวดีก็คือ ดนตรีสามารถลดระดับคอร์ติซอลได้จริง ซึ่งทำให้กระบวนการนี้เกิดขึ้นไม่ได้โดยสิ้นเชิง

เรียกว่าสุดยอดไปเลยจริง ๆ และนี่คือความลับเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้าม!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *