รู้ไว้จะได้ดูแลเป็น! ผิวหนังทำหน้าที่อย่างไรบ้าง

0

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก (และใหญ่ที่สุดของเรา) หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันทำหน้าที่อะไร? 

ผิวของเราเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายและเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ซับซ้อนที่สุด มีบทบาทมากมายในการดูแลรักษาชีวิตและสุขภาพ แต่ยังมีปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอีกมากมาย โดยอาจมีความผิดปกติของผิวหนังมากกว่า 3,000 รูปแบบ ผิวหนังไม่เพียงกักเก็บทุกสิ่งไว้เท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างเกราะป้องกันอากาศเข้า กันน้ำ และยืดหยุ่นระหว่างโลกภายนอกและระบบที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ การป้องกันภูมิคุ้มกัน การผลิตวิตามิน และความรู้สึก

ผิวหนังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในหลาย ๆ ด้าน แต่ไม่มีอวัยวะอื่นใดที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่และความกังวลมากนักทั้งในสภาวะของโรคและสุขภาพ มีการมุ่งเน้นไปที่สุขภาพผิวเป็นอย่างมาก โดยมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อให้มีผิวที่เปล่งประกาย กระจ่างใส มีสุขภาพดี อ่อนเยาว์และสดชื่นยิ่งขึ้น และการมุ่งเน้นนี้อาจทำให้เกิดปัญหารองเกี่ยวกับความนับถือตนเองและสุขภาพจิตได้ แล้วผิวของเรามีไว้ทำอะไรกันแน่ และมันส่งผลต่อชีวิตเราอย่างไร?

การทำงานของผิวหนัง ฟังก์ชั่นพิเศษมากมายที่ดำเนินการโดยผิวที่มีสุขภาพดียังคงถูกเปิดเผย ฟังก์ชันพื้นฐานในแต่ละวันประกอบด้วย:

1.ทำงานเป็นเครื่องกั้น – ป้องกันการสูญเสียน้ำ รักษาความชุ่มชื้น รวมถึงการบาดเจ็บทางกายภาพและทางเคมี และแมลง 

2. ช่วยให้เราต่อสู้กับแมลง สารก่อภูมิแพ้ สารพิษ และสารก่อมะเร็งผ่านส่วนต่างๆ ของระบบภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ในผิวหนังของเรา

3. ควบคุมอุณหภูมิโดยการขยายหลอดเลือดให้หดตัวใกล้ผิว ควบคุมการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย อุณหภูมิยังถูกควบคุมโดยการทำความเย็นแบบระเหยเนื่องจากการผลิตเหงื่อและโดยผลของการเป็นฉนวนของเส้นขนที่ตั้งตรงบนผิวหนัง การสูญเสียความร้อนยังได้รับผลกระทบจากชั้นฉนวนของไขมันใต้ผิวหนังด้วย

4. ปกป้องเราจากรังสียูวีด้วยการผลิตเมลานิน

5. ให้ความรู้สึกเมื่อสัมผัส 

6. การผลิตวิตามินดีซึ่งช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้แก่ โรคกระดูกพรุน มะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคทางระบบประสาท

7. ความงามและแรงดึงดูดทางกายภาพ  คุณภาพและสภาพของผิวมีส่วนอย่างมากต่อการรับรู้ถึงสุขภาพ ความสมบูรณ์แข็งแรง ความเยาว์วัย และความงาม

8. การรักษาบาดแผล

ผิวธรรมดาคืออะไร และคุณจะเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างไร?

ผิวที่มีสุขภาพดีตามปกติมีบทบาทสำคัญหลายประการ ดังนั้น จึงควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดี หลายๆ คนจะเริ่มเพ่งความสนใจไปที่ผิวหนังเมื่อมีความผิดปกติหรืออย่างน้อยก็มีปัญหาที่รับรู้เท่านั้น ข้อกังวลทั่วไป ได้แก่ ความแห้ง แพ้ง่าย ความมัน ความแออัด ริ้วรอย ความเสียหายจากแสงแดด และสัญญาณแห่งวัย แม้ว่าสภาวะเหล่านี้จะอยู่ภายในสเปกตรัมของผิวหนังที่ใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็อาจได้รับการพิจารณาว่าเป็นปัญหาหากรุนแรงหรือเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด

ผิวปกติและมีสุขภาพดีที่ไม่ถูกทำร้ายเกราะป้องกันกทางกายภาพหรือสิ่งแวดล้อมมากเกินไปอาจไม่ต้องการการดูแลหรือการ ปกป้องเป็นพิเศษ ให้เน้นการบำรุง แต่สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพหรือปรับปรุงผิวโดยเฉพาะ ขั้นตอนพื้นฐานบางอย่างสามารถสร้างความแตกต่างได้มาก กุญแจสำคัญในการดูแลผิวคือความสม่ำเสมอและเป็นกิจวัตร และอาจต้องใช้เวลาในการชื่นชมการเปลี่ยนแปลง การป้องกันขั้นพื้นฐานในแต่ละวันจากรังสี UV ที่มากเกินไป การป้องกันไม่ให้มากเกินไปและทำให้ผิวแห้ง (โดยการหลีกเลี่ยงการระคายเคือง การใช้สบู่ทำให้ผิวแห้ง น้ำส่วนเกิน หรือสารเคมีที่ระคายเคือง) และการเสริมคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันของผิวหนัง (โดยใช้ชั้นป้องกันที่ให้ความชุ่มชื้น) จะส่งผลให้การปรับปรุงเกือบเห็นได้ชัดเจน ผิวทั้งหมด  การเปลี่ยนและเปลี่ยนผลิตภัณฑ์และกิจวัตรมักจะไม่เกิดผลให้เห็นในทันทีแต่จะต้องดูแลไปเรื่อยๆ เพื่อเกราะป้องกันผิวที่แข็งแรงในทุกๆ วันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *