กระแส “เลซิติน” บน Tiktok ตกลงกินแล้วช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

0

เรียกว่าเป็นกระแสรีวิวอย่างท่วมท้นบนโลกติ๊กต็อกกับ “เลซิติน” ซึ่งเดิมทีก็เป็นกระแสในกลุ่มแม่ ๆ อยู่แล้ว เนื่องจากเจ้าตัวอาหารเสริมชนิดนี้มีส่วนช่วยลดอาการน้ำนมอุดตัน แต่สำหรับกระแสที่ช่วยลดน้ำหนักนั้น เลซิตินช่วยได้หรือไม่? เรามาหาคำตอบไปด้วยกันกับบทความนี้ค่ะ

เลซิตินเป็นไขมันธรรมชาติที่พบในอาหาร เช่น ไข่แดง ถั่วเหลือง เนื้อแดง อาหารทะเล ธัญพืช ผักใบเขียวปรุงสุก เช่น กะหล่ำดาว ในมนุษย์ เลซิตินถูกผลิตขึ้นตามธรรมชาติในตับ เนื่องจากเลซิตินไม่จัดว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็น จึงไม่แนะนำให้รับประทานเลซิตินในแต่ละวัน

เลซิตินจากถั่วเหลืองเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้กันทั่วไปซึ่งช่วยให้อาหารแปรรูปคงความเนียนและผสมกันโดยไม่แยกออกจากกัน เลซิตินจากถั่วเหลืองใช้เป็นสารเติมแต่งในไอศกรีม นมผงสำหรับทารก เนยถั่ว ขนมปัง และอาหารแปรรูปอื่นๆ อีกมากมาย

แล้วเลซิตินช่วยลดน้ำหนักได้หรือ?

ในอาหาร เลซิตินทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ไขมัน ซึ่งหมายความว่ามันจะสลายตัวและกระจายไขมันและน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้อาหารผสมกันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงตั้งสมมติฐานว่าเลซิตินอาจช่วยในการเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็วและการสลายไขมันในมนุษย์

เลซิตินสามารถสลายไขมันให้เป็นโมเลกุลเล็กๆ แล้วเปลี่ยนเป็นกรดไขมันที่ร่างกายสามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ง่าย แม้ว่าทฤษฎีนี้จะสร้างความสนใจ แต่ก็ยังไม่ได้รับการทดสอบหรือพิสูจน์อย่างเต็มที่

ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้มากที่สุดจากการรับประทานเลซิตินเพื่อลดน้ำหนักก็คือ มันไม่ได้ผล ส่งผลกับเงินในกระเป๋าสตางค์ลดลงมากกว่ารอบเอว?

แต่เลซิตินถือว่าปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการใช้ยานี้หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณหรือกำลังพยายามจะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

เลซิตินยังสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาในผู้ที่รับประทานยาบางชนิดได้ ตัวอย่างเช่น เลซิตินอาจเพิ่มผลของไดโคลฟีแนคในช่องปาก ซึ่งเป็นยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ที่ใช้ในการรักษาโรคข้ออักเสบและอาการปวดหัวไมเกรน

ใช้เลซิตินตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์เท่านั้น และต้องแน่ใจว่าคุณไม่แพ้เลซิตินก่อนใช้ เพราะมันมีผลข้างเคียงอย่าง คลื่นไส้ ท้องเสีย เป็นต้น ก่อนตัดสินใจใช้เลซิตินเป็นวิธีลดน้ำหนัก ควรสังเกตว่าเลซิตินมักถูกใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ในอาหารแปรรูปเพื่อถนอมผลิตภัณฑ์ ดังนั้นเลซิตินอาจให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่มีหลักฐานว่าสารออกฤทธิ์นี้เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักนะคะ ศึกษาก่อนลองกันก่อนค่ะสาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *