5 เทคโนโลยีสุขภาพที่จะช่วยให้การออกกำลังกายปังกว่าเดิมในปี 2022

0

ช่วงเวลานี้ของปี พวกเราหลายคนกำลังคิดที่จะเริ่มต้นสิ่งดีๆ ในเรื่องสุขภาพ ความฟิต และความเป็นอยู่ที่ดี และผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีต่างก็โชคดี เนื่องจากมีหลายวิธีที่จะช่วยในแง่ของความฟิตของร่างกาย ในที่ที่การล็อกดาวน์จำกัดความสามารถของเราในการไปฟิตเนสหรือในบางกรณีแม้แต่ออกจากบ้านในปี 2020 และ 2021 โซลูชั่นการออกกำลังกายที่บ้านก็ปรากฏขึ้นมากมาย สิ่งเหล่านี้จะยังคงมีอยู่จริงในปี 2022 อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์และเทรนด์อื่นๆ มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ตื่นเต้นที่จะได้ออกไปในที่โล่งอีกครั้ง

เทคโนโลยีด้านฟิตเนสเป็นพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นอยู่เสมอ โดยทุกคนตั้งแต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple ไปจนถึงบริษัทสตาร์ทอัพที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ต่างก็ค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการรวบรวมและตีความข้อมูลอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายและปรับปรุงสุขภาพของเรา นี่คือบทสรุปของสิ่งที่อยู่ในความเป็นไปได้ในปี 2022

1.เทคโนโลยีการทำสมาธิและสติ

การหยุดชะงักในวิถีชีวิตของเรา การปิดโรงเรียน การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สู่การทำงานจากที่บ้าน และความวิตกกังวลทั่วไปทำให้ผู้ใหญ่ 4 ใน 10 คนในสหรัฐอเมริกากังวลเกี่ยวกับสุขภาพจิตของพวกเขาตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ในปี 20201 สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้น ในความสนใจในการผ่อนคลาย การทำสมาธิ และสติ และการเพิ่มขึ้นของโซลูชั่นที่ใช้เทคโนโลยี มีการกล่าวกันว่าผู้คนมากกว่า 3 ล้านคนใช้แอพการทำสมาธิทุกวัน และตอนนี้แพลตฟอร์มด้านสุขภาพยอดนิยม ซึ่งรวมถึง Fitbit ก็มีฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยติดตามและปรับปรุงความเครียดและปัจจัยด้านสุขภาพจิตอื่นๆ

มีข่าวว่า Apple กำลังทำงานเกี่ยวกับคุณลักษณะต่างๆ ที่จะช่วยในการตรวจจับและวินิจฉัยสภาวะต่างๆ รวมทั้งภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลโดยใช้แพลตฟอร์ม Apple Health ตลอดจนความสามารถในการตรวจจับการเสื่อมของความรู้ความเข้าใจ ซึ่งอาจทำหน้าที่เป็นการเตือนล่วงหน้าสำหรับการเริ่มต้นของเงื่อนไขดังกล่าว เป็นโรคอัลไซเมอร์ การปฏิวัติที่สวมใส่ได้ช่วยให้ผู้คนนับไม่ถ้วนสามารถควบคุมสมรรถภาพทางกายของตนเองได้ และปี 2022 อาจเป็นปีที่เราเห็นผลกระทบในด้านการดูแลสุขภาพจิตด้วยเช่นกัน

2.เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพในที่ทำงาน

โซลูชันเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบสุขภาพในที่ทำงานจะมาก่อนในช่วงปี พ.ศ. 2565 เนื่องจากนายจ้างตระหนักดีถึงความสำคัญของการส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและสุขภาพของพนักงาน เราสามารถคาดหวังว่าจะเห็นเทคโนโลยีถูกนำไปใช้โดยนายจ้างมากขึ้น แพลตฟอร์มเช่น Gympass รวมแอพฟิตเนสเข้ากับสมาชิกยิมและชั้นเรียน ดังนั้นนายจ้างสามารถเสนอโปรแกรมทางเลือกให้กับพนักงานของตนได้ ซึ่งช่วยให้พวกเขาเลือกโซลูชันที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของตนได้

แอปอื่นๆ เช่น Zevo Health ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับทีมที่ทำงานในสำนักงานหรือทำงานจากที่บ้าน และผสานรวมกับอุปกรณ์สวมใส่และแพลตฟอร์มฟิตเนสที่พวกเขาใช้อยู่แล้วเพื่อรวมโปรแกรมความเป็นอยู่ที่ดีในที่ทำงานเข้ากับระบบการออกกำลังกายโดยรวม

3.AI ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล หรือ AI personal trainers

ทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากผู้ฝึกสอนส่วนบุคคล หรือผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสที่ให้ความสำคัญกับเราเป็นส่วนตัวและวางแผนส่วนบุคคลเพื่อต่อสู้กับอุปสรรคและเพิ่มสมรรถภาพโดยรวม การปรับเปลี่ยนในแบบของ AI ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาและเผยแพร่แอปพลิเคชันผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วย AI จำนวนหนึ่ง แอปอย่าง Artifit ใช้เทคนิค AI เช่น คอมพิวเตอร์วิทัศน์ โดยกล้องจะติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกายระหว่างออกกำลังกาย จากนั้นให้ความคิดเห็นของผู้ใช้แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับท่าทางและเทคนิค

4.อุปกรณ์สวมใส่ที่ดีขึ้นและชาญฉลาดขึ้น

อุปกรณ์สวมใส่เป็นหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีด้านสุขภาพและฟิตเนสที่สำคัญที่สุด เนื่องจากความสามารถในการให้ทุกคนรวบรวมและตรวจสอบข้อมูลด้านสุขภาพและประสิทธิภาพของตนเองได้อย่างง่ายดาย ปีนี้เราจะเห็นผลทางกายภาพครั้งแรกของการเข้าซื้อกิจการ Fitbit ผู้บุกเบิกอุปกรณ์สวมใส่ของ Google ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ Google กระตือรือร้นที่จะชี้ให้เห็นเกี่ยวกับ “อุปกรณ์ไม่ใช่ข้อมูล” ซึ่งหมายความว่าเราสามารถเห็นอุปกรณ์ Fitbit เครื่องแรกที่ทำงานบนซอฟต์แวร์ Android แทนที่จะเป็นระบบปฏิบัติการเฉพาะของ Fitbit เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด (Sp02) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่สวมใส่ได้หลายรุ่นในปีนี้ เนื่องจากเมตริกนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นตัวบ่งชี้ที่มีประโยชน์ว่าร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสหรือไม่ และสำหรับผู้ที่ไม่ชอบใส่นาฬิกา เทคโนโลยีฟิตเนสอันชาญฉลาดก็ปรากฏขึ้นในอุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น ข้อมือ แฮนด์แบนและเอียร์บัด

5.เทคโนโลยีการออกกำลังกายที่บ้านที่ดีขึ้นและชาญฉลาดขึ้น

เนื่องด้วยโควิด-19 ยังคงเป็นความกังวลอย่างมาก พวกเราหลายคนจะยังคงจะยังไม่ได้ไปฟิตเนสสาธารณะและออกกำลังกายที่บ้านอยู่ อย่างน้อยก็ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ความนิยมในเทคโนโลยีการออกกำลังกายที่บ้านทำให้ผู้ผลิตบางรายเช่น Peloton ทำอย่างมาก ในช่วงการระบาดใหญ่ และถ้า CES 2022 เป็นอะไรที่ต้องทำ แนวโน้มนั้นก็ไม่มีสัญญาณของการชะลอตัว มีคู่แข่งจำนวนหนึ่งเข้าร่วมจักรยานออกกำลังกาย gamified ของ Peloton รวมถึง SoulCycle At-Home ซึ่งมีจุดขายที่ไม่เหมือนใครซึ่งสนับสนุนให้ผู้ขับขี่ซิงโครไนซ์การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกับเสียงเพลง

หากคุณชอบวิ่งหรือปั่นจักรยาน NordicTrack และ Echelon เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่สร้างลู่วิ่งอัจฉริยะที่หลากหลาย ซึ่งรวมคลาสออกกำลังกายแบบออนดีมานด์และสตรีมสดไว้ด้วยกัน การเพิ่มหน้าจอสัมผัส การเชื่อมต่อเครือข่าย และฟังก์ชันการสตรีมแบบโต้ตอบได้เปลี่ยนอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านในปี 2022 จากอุปกรณ์กลไกธรรมดาที่สร้างจากโครงเหล็ก ตุ้มน้ำหนัก และรอกให้กลายเป็นชิ้นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ชาญฉลาด และเชื่อมต่อกัน

หนึ่งในห้าอย่างนี้ มีสิ่งไหนที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตคุณกันแล้วบ้าง และในอนาคตคุณคิดว่าข้อไหนที่อาจได้เข้ามาช่วยคุณในการออกกำลังกาย เพิ่มเติมประสิทธิภาพในแง่ของสุขภาพและการออกกำลังกายมากขึ้น สามารถมาแชร์กันได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *