3 ไอเท็มใช้สะดวกช่วยป้องกันดูแลสุขอนามัยให้จมูก

0

ในช่วงนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวจะส่งผลให้เจ็บป่วยได้แล้ว ผลกระทบต่อสุขภาพจากปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษมลภาวะเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วง เพื่อปกป้องและดูแลสุขอนามัยให้จมูกอันเป็นอวัยวะสำคัญ นี่คือ 3 ไอเท็มใช้สะดวกที่เราอยากแนะนำ

“จมูก” เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่เป็นทางผ่านหลักของอากาศที่หายใจเข้าไปสู่ปอด เสมือนปราการด่านแรกในการป้องกันอันตรายให้แก่ระบบทางเดินหายใจ โดยกรองฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่เจือปนอยู่ในอากาศที่หายใจเข้าไป สำหรับฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่จะถูกกรองไว้ในช่องจมูกส่วนหน้า โดยขนจมูก ส่วนบรรดาฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กก็จะผ่านเข้าไปในช่องจมูกได้ ในโพรงจมูกมีเยื่อเมือก คอยดักจับสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า 4 ไมครอน

1. หน้ากากอนามัย

นอกจากจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แล้ว หน้ากากอนามัยยังเป็นไอเท็มที่ช่วยปกป้องจมูกของเราจากฝุ่นควันพิษรวมถึงมลภาวะต่าง ๆ อันจะนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดการระคายเคืองบริเวณจมูก ไอ จาม หายใจไม่สะดวก หรืออาจถึงขั้นป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคมะเร็งปอด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการปกป้องจมูกจากอาการเจ็บป่วยควรเลือกหน้ากากอนามัยให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์สามารถใช้ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หน้ากากอนามัย N95 สามารถใช้ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้

2. เครื่องวัดค่าฝุ่นละออง

ฝุ่นละอองนั้นถือเป็นภัยสุขภาพที่อยู่ใกล้ตัวมากจนเราคาดไม่ถึง เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันจมูกจากฝุ่นควันพิษรวมถึงเลือกหน้ากากอนามัยให้เสมาะสมกับสภาพอากาศในขณะนั้น ไอเท็มเด็ดที่เราต้องมีเพื่อช่วยอำนวยความสะดวก คือ เครื่องวัดค่าฝุ่น ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยคอยบ่งชี้ว่าคุณภาพอากาศขณะนั้นเป็นอย่างไร ตำแหน่งนั้น ๆ มีค่าฝุ่นอยู่ที่เท่าไหร่ ปลอดภัยกับสุขภาพหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวและป้องกันจากภัยมลพิษฝุ่นละอองนั่นเอง แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเพื่อการแสดงผลที่แม่นยำ รวมถึงเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ติดตั้งภายในบ้าน ใช้พกติดตัว

3. สเปรย์พ่นจมูก

ผจญกับมลภาวะฝุ่นควันพิษมาทั้งวันแล้ว อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดให้จมูกมีสุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างจมูก แต่การล้างจมูกด้วยกระบอกฉีดและน้ำเกลืออาจเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกนัก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม แถมยังใช้งานได้สะดวก ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ช่วยทำความสะอาดและบำรุงรักษาโพรงจมูก ตลอดจนบรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองในระยะยาว ให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ทั้งยังช่วยบำรุงรักษาเยื่อบุจมูกให้แข็งแรง

มีตัวช่วยที่มีประโยชน์ทั้งยังใช้งานสะดวกอย่างนี้ การปกป้องจมูกรวมถึงดูแลให้มีสุขอนามัยที่ดีห่างไกลอาการเจ็บป่วยและโรคต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *