เราควรแช่ไข่ไว้ในตู้เย็นหรือเปล่า?

0

ไข่ เป็นหนึ่งในอาหารที่ให้โปรตีนสูงช่วยเรื่องสุขภาพ จากบทความเรื่อง งานวิจัยพบ กินไข่วันละ… ฟอง ช่วยลดโรคหัวใจ บอกว่า คนที่กินไข่ไก่รายวันมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 18% เมื่อเทียบกับคนที่หลีกเลี่ยงการกินไข่

และนอกเหนือจากเรื่องของสุขภาพแล้ว ไข่กินช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน จากบทความเรื่อง ตอบข้อสงสัย… ทำไม “กินไข่” ช่วยลดอ้วนได้? ก็ยังบอกถึงประโยชน์จากไข่ที่ช่วยลดอ้วนได้ ไม่ว่าจะเป็น ไข่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ให้โปรตีนสูง หรือไข่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญให้ดีขึ้น

แต่หลายๆ คนยังมีข้อสงสัยถึงเรื่องของการเก็บรักษา “ไข่” ที่เพิ่งซื้อมาว่า.. เราควรแช่ไข่ไว้ในตู้เย็นหรือเปล่า? มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

should-we-keep-the-eggs-in-the-refrigerator

แช่ไข่ในตู้เย็น ช่วยเก็บความสดได้นานกว่า

การเก็บไข่ของคุณในตู้เย็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมแบคทีเรีย มันยังช่วยให้ไข่มีความสดนานกว่าการเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ในขณะที่ไข่สดเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องจะเริ่มลดลงในคุณภาพหลังจากไม่กี่วัน

ไข่สามารถดูดกลิ่นและรสชาติจากอาหารอื่นๆ ได้นะ

ไข่ดูดกลิ่นและรสชาติจากอาหารอื่นๆ ในตู้เย็น เช่น หัวหอม อย่างไรก็ตามการเก็บไข่ไว้ในกล่องสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้

อย่าวางไว้ที่ประตูตู้เย็น

ความผันผวนของอุณหภูมิทุกครั้งที่เพื่อนๆ เปิดตู้เย็นสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ของไข่เสียได้

เกี่ยวกับไข่ที่นำมาอบ

บางคนอาจพบว่าไข่ที่อุณหภูมิห้องดีที่สุดสำหรับการอบ ดังนั้นบางคนแนะนำให้ปล่อยไข่ที่แช่เย็นไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนใช้ หากเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อนๆ เพราะต้องใช้ทำอาหารอบ ให้เก็บไข่ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้จะดีกว่า

ตู้เย็นทำให้ไข่สดนานกว่าสองเท่า แต่ต้องเก็บไว้อย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของรสชาติและอุณหภูมินั่นเอง

ที่มา: Do Eggs Need to Be Refrigerated? โดย Taylor Jones, RD, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *