Raw Vegan Diet: เรื่องเสี่ยงต่อสุขภาพจากการกินมังสวิรัติที่ควรรู้

0

แม้ว่าอาหารมังสวิรัติไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มันรวมหลักการของมังสวิรัติกับผู้ที่กินอาหารดิบหรือ Raw Food ในขณะที่บางคนอาจเลือกที่จะปฏิบัติตามเหตุผลในด้านจริยธรรมหรือสิ่งแวดล้อม แต่ถึงแบบนั้นส่วนใหญ่ทำเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ ซึ่งรวมถึงการลดน้ำหนัก สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

อย่างไรก็ตามอาหารมังสวิรัติอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเพื่อนๆ ไม่ได้วางแผนไว้ บทความนี้เราจะมาทบทวนอาหารมังสวิรัติในเรื่องของความเสี่ยงกัน

raw-vegan-diet-with-risks

อาจไม่สมดุลทางโภชนาการ

หนึ่งในข้อกำหนดเบื้องต้นของอาหารมังสวิรัติที่วางแผนไว้อย่างดีคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีวิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ เพื่อนๆ สามารถทำได้โดยการบริโภคอาหารเสริมหรืออาหารเสริมเพื่อชดเชยสารอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

วิตามินบี 12 เป็นตัวอย่างหนึ่งของสารอาหารที่ขาดแคลนในอาหารมังสวิรัติ การได้รับวิตามินน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางความเสียหายของระบบประสาท ภาวะมีบุตรยาก โรคหัวใจและสุขภาพกระดูกไม่ดี

อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย

หลายด้านของอาหารมังสวิรัติอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนแอลง สำหรับการเริ่มต้นวิธีนี้การกินมีแนวโน้มที่จะมีแคลเซียมและวิตามินดีต่ำ ซึ่งสองสารอาหารที่จำเป็นสำหรับกระดูกที่แข็งแรง

นอกจากนี้อาหารมังสวิรัติดิบยังมีโปรตีนน้อยมากซึ่งมักจะน้อยกว่า 10% ของจำนวนแคลอรีทั้งหมดต่อวัน แม้ว่าระดับโปรตีนในระดับต่ำอาจเพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการทางชีววิทยาขั้นพื้นฐาน แต่ก็มีหลักฐานบางอย่างที่เชื่อมโยงการบริโภคกับกระดูกที่แข็งแรงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญในการรักษามวลกล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะเวลาของการบริโภคแคลอรี่ต่ำที่นำไปสู่การลดน้ำหนัก

อาจทำให้ฟันผุ

อาหารมังสวิรัติอาจเพิ่มความน่าจะเป็นของฟันผุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของอาหารอย่างผลส้มและผลเบอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้คิดว่าเป็นกรดมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการกัดกร่อนของฟัน

ในการศึกษา 97.7% ของผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติดิบมีประสบการณ์การกัดกร่อนฟันในระดับหนึ่งเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมเพียง 86.8% อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่จะมีการสรุปที่ชัดเจน

อาจลดภาวะเจริญพันธุ์

ในบางกรณีอาหารมังสวิรัติดิบอาจลดความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องนี้ลง ในการศึกษาบอกว่า 70% ของผู้หญิงที่รับประทานอาหารมังสวิรัติดิบมีประสบการณ์ผิดปกติในรอบเดือน

นอกจากนี้ยังพบว่าสัดส่วนของการกินอาหารดิบสูงขึ้น นักวิจัยได้คำนวณว่าผู้หญิงที่กินอาหารดิบเพียงอย่างเดียวมีโอกาสเกิดอาการ amenorrhea มากกว่าผู้หญิงอื่น ๆ ถึง 7 เท่า

นักวิทยาศาสตร์ทราบว่าหนึ่งในหลักวิธีการรับประทานอาหารมังสวิรัติแบบดิบอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของสตรีโดยแคลอรี่ต่ำมาก นี้อาจทำให้ผู้หญิงลดน้ำหนักมากเกินไปลดความสามารถในการมีประจำเดือนด้วย


ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการทานอาหารมังสวิรัติแบบดิบ หรือ Raw Vegan Diet ควรต้องรู้จักร่างกายของตัวเองให้ดีก่อน ด้วยการเปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *