ของดีไม่ต้องขัด! “ข้าวไม่ขัดสี” ของดีที่ไม่กินไม่ได้

0

หลายคนอาจไม่ทานข้าวไม่ขัดสีเพราะคิดว่าทานยาก รสไม่อร่อย ซึ่งความจริงแล้วความคิดนี้ผิดมหันต์ เพราะข้าวไม่ขัดสีหลายสายพันธุ์ก็มีรสชาติดีแถมยังได้ประโยชน์มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง บทความของเราวันนี้จะพาไปรู้จักข้าวเหล่านี้ให้ดีขึ้นกันค่ะ

ของดีไม่ต้องขัด

  1. ข้าวขาวสินเหล็ก

มีธาตุเหล็กสูง ให้น้ำตาลต่ำ ไม่มีสารที่ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจึงทำให้ร่างกายดูดซึมเหล็กไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

  1. ข้าวไรซ์เบอรี่

เป็นข้าวอีกพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ช่วยสร้างภูมิต้านทาน ทำให้จิตใจสงบผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงไม่หลุดร่วงง่ายอีกด้วย

  1. ข้าวหอมนิล

ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง บำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยขับไขมัน ลดระดับคอแลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถึง 3 เท่า

  1. ข้าวกล้องงอกสีนิล

ป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ภาวะแขนขาไม่มีแรง อาการปวดกล้ามเนื้อ ไปจนถึงโรคผิวหนังบางชนิด ช่วยบำรุงสมองและทำให้เจริญอาหาร

  1. ข้าวเหนียวดำ

ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งในปอด เป็นตัวช่วยช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในลำไส้เล็ก ส่งผลให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น

  1. ข้าวเหนียวกัญญา

อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูเพราะเป็นสายพันธุ์ข้าวที่หายาก มีสรรพคุณเด่นคือการบำรุงเลือด เพราะข้าวพันธุ์นี้เปี่ยมไปด้วยธาตุเหล็กและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดและต่อต้านอาการโลหิตจางอีกด้วย

  1. ข้าวแดง

เป็นข้าวที่มีสาร GABA ในปริมาณสูงมาก อีกทั้งยังมีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินอื่นๆ มากมาย ทำให้สามารถบำรุงสมอง ดีต่อระบบประสาท ป้องกันโรคหัวใจ รักษาโรคนอนไม่หลับ อีกทั้งยังทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

  1. ข้าวกล้อง

เป็นข้าวไม่ขัดสีที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด มีใยอาหารมากกว่าข้าวขาวถึง 3 เท่า ทำให้มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายเป็นอย่างดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบี1 ฟอสฟอรัส แคลเซียม ไปจนถึงธาตุเหล็กอีกด้วย

  1. ข้าวก่ำลืมผัว

ข้าวชื่อแปลกชนิดนี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดียิ่งกว่าวิตามินอี ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกในตา นอกจากนี้ภูมิปัญญาท้องถิ่นยังใช้ข้าวก่ำลืมผัวเป็นยารักษาอาการตกเลือดหลังคลอด ท้องร่วง โรคผิวหนังและมะเร็งลำไส้อีกด้วย

  1. ข้าวสังข์หยด

มีคุณค่าทางอาหารและกากใยสูง ช่วยชะลอความแก่ได้ดี มีโปรตีน ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กสูง จึงช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันความจำเสื่อม อีกทั้งยังมีแอนตี้ออกซิแดนซ์เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

 

เมื่อได้ทราบคุณประโยชน์มากมายของเหล่าข้าวไม่ขัดสีแล้ว อย่าลืมเลือกซื้อมารับประทานกันให้มากๆ นะคะ เพราะนอกจากจะดีต่อร่างกายของคุณแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้ปลุกข้าวพื้นเมืองเหล่านี้ทางอ้อมอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *