กินยังไงไม่ให้ “ไขมันพอกตับ”

0

ไขมันพอกตับ เป็นโรคที่ยังไม่มีการรักษาโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถป้องกันและบรรเทาอาการลงได้ ด้วยการปรับอาหารการกินซะใหม่ เพื่อให้ร่างกายได้รับแต่สารอาหารดีๆ และปลอดจากไขมันที่เป็นอันตรายต่อตับ ว่าแต่จะมีวิธีการปรับอาหารอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

ทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

how-to-eat-from-far-from-fatty-liver-disease-2

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นอาหารที่ช่วยในการชะลอวัยและต้านโรคร้ายต่างๆ ได้ดี ทั้งสามารถลดไขมันในตับและไขมันในเลือดได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้น จะประกอบไปด้วยน้ำมันมะกอก ที่มีไขมันดี ไม่ทำให้อุดตัน มีผักผลไม้ที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบถ้วน และอุดมไปด้วยเครื่องเทศที่จะช่วยสลายไขมันได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อทานเป็ประจำ ก็สามารถแก้ปัญหาไขมันพอกตับได้ดีเชียวล่ะ


ทานอาหารทีแอลซี+กินปลา

how-to-eat-from-far-from-fatty-liver-disease-3

ทีแอลซี เป็นอาหารสำหรับการลดไขมันในเส้นเลือดโดยเฉพาะ เพราะมีไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 จากปลา ที่จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน อีกทั้งโอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันพอกตับและลดการอักเสบของตับได้ดีทีเดียว กล่าวคือ ในคนที่เป็นโรคไขมันพอกตับ ก็สามารถทานอาหารประเภทนี้เพื่อรักษาอาการได้นั่นเอง


ทานอาหารน้ำตาลต่ำ

how-to-eat-from-far-from-fatty-liver-disease-1

อาหารไขมันต่ำ เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่ง ที่จะช่วยแก้ปัญหาไขมันพอกตับได้ดี เพราะว่าเมื่อเราทานอาหารไขมันต่ำ ไขมันชนิดเลวจะถูกกำจัดออกไปและแทนที่ด้วยไขมันชนิดดี จึงทำให้ไขมันที่พอกอยู่ที่ตับค่อยๆ ลดน้อยลงจนหมดไปนั่นเอง นอกจากนี้การทานอาหารไขมันต่ำบ่อยๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นไขมันพอกตับและลดความเสี่ยงโรคร้ายอย่างไขมันอุดตันหรือเบาหวานได้อีกด้วย


 

ไม่อยากเป็นโรคไขมันพอกตับ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ปรับวิธีการกินและปรับอาหารที่จะกินซะใหม่ ก็ไม่ทำให้คุณเป็นไขมันพอกตับแล้ว แถมยังมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือไม่ทำให้อ้วนและลดความเสี่ยงโรคเบาหวานด้วยนะ เพราะฉะนั้นอยากมีสุขภาพดี มาปรับการกินกั

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *