สระผมให้เหมาะกับธาตุ แบบนี้ก็เวิร์คนะ

0

ความสวยมักมาพร้อมกับความเชื่อเสมอ สดสวยไปเจอเคล็ดลับใหม่ที่ต้องบอกว่าลองทำดูก็ไม่เสียหาย เขาบอกว่าการที่เรามีสภาพเส้นผมแบบไหนนั้น มันเกี่ยวเนื่องกับธาตุโดยรวมของร่างกายด้วย

ตามความเชื่อของลัทธิเต๋า ได้แบ่งคนออกเป็น 5 ธาตุคือ ธาตุดิน, ธาตุไฟ,ธาตุโลหะ,ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ซึ่งแต่ละธาตุก็จะมีสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่ต่างกันด้วย

มาดูกันซิว่า คุณอยู่ในธาตุอะไร มีเส้นผมแบบไหน ควรดูแลอย่างไรค่ะ

beauty and hairstyle

ธาตุไฟ (Fire)

เป็นคนมีความใจร้อนและการแสดงออกรุนแรงตรงไปตรงมา เส้นผมของคุณจึงมีแนวโน้มถูกทำลายได้ง่าย ดูแห้งเสียและไม่มีชีวิตชีวา เคล็ดลับคือเพิ่มความชุ่มชื่นและประกายเงางาม เพื่อแก้ไขสภาพผมที่ดูเหน็ดเหนื่อยตลอดเวลาให้ดูดีขึ้น ควรเลือกแชมพูและครีมนวดที่ระบุว่า ช่วยเพิ่มประกายเงางาม จึงจะเหมาะ


 

ธาตุดิน (Earth)

เป็นคนหนักแน่นมั่นคงเมื่อพบปัญหา มักมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืน แต่มีข้อเสียคือชอบปรนเปรอตัวเองด้วยอาหารดีๆ และสิ่งของฟุ่มเฟือย ชอบทำสีผมบ่อยๆ ทำให้มีผม 2 ลักษณะคือ ค่อนข้างมันสำหรับผมสภาพดั้งเดิม หรือแห้งเสียจากการถูกสารเคมีบ่อยๆ ควรใส่ใจเรื่องการรักษาสมดุลของเส้นผมและดูแลอย่างสม่ำเสมอ แต่แปลกที่เหมาะกับแชมพูหรือครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของตะไคร้ (lemongrass) หรือผลไม้แนวซีตรัส เพื่อดูแลผมธรรมดาถึงผมมันให้สมดุล


 

ธาตุโลหะ(Metal)

ฉลาดและเข้าใจชีวิต แต่ก็ควรปฏิเสธคำขอร้องของใครๆ บ้าง เรื่องเส้นผมของคุณมักขาดน้ำหนักทำให้จัดทรงยาก ควรเลือกแชมพูที่เพิ่มความชุ่มชื่นและควบคุมการจัดทรง ทั้งให้ความผ่อนคลายด้วยส่วนผสมของดอกไม้หอมธรรมชาติ เพื่อให้จิตใจสงบสมดุล อย่าลืมใช้คอนดิชันเนอร์สำหรับผมจัดทรงยากเพื่อช่วยปรับสภาพเส้นผมที่ขาดระเบียบให้ดีขึ้นนะคะ


 

ธาตุน้ำ (Water)

นักอุดมคตินิยม มีความมั่นใจในตัวเองสูง มีบุคลิกเฉพาะตัวและเต็มไปด้วยความใฝ่ฝัน มักตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้อย่างสูงส่ง ไม่สนใจระเบียบ
กฎเกณฑ์และทำอะไรตามใจตัวเองมาก ส่วนใหญ่จะมีเส้นผมเป็นเส้นเล็กละเอียด จัดทรงยากและขาดวอลุ่ม ควรเพิ่มวอลุ่มและประกายเงางามให้เส้นผมดูหนาขึ้น และควรใช้คอนดิชันเนอร์สำหรับผมจัดทรงยาก


 

ธาตุไม้ (Wood)

มีสัญชาตญาณของการสำรวจ คุณชอบตั้งเป้าหมายให้ตัวเองและเดินไปสู่เป้าหมายนั้นอย่าง เป็นคนเข้มงวด จุดอ่อนคือชอบทำงานหนักจนร่างกายโทรม รวมทั้งสุขภาพเส้นผมด้วย ขาดการบำรุงอย่างหนัก และสภาพหนังศีรษะที่อ่อนไหวง่าย ทำให้แพ้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ บ่อยกว่าธาตุอื่นๆ ควรใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน ที่ให้ความชุ่มชื่นแม้สระผมบ่อย และใช้คอนดิชันเนอร์สำหรับหนังศีรษะที่แห้งอ่อนไหวง่าย


 

อ่านดูแล้วรู้สึกใช่ไหมคะสาวๆ ใครรู้ว่าตัวเองธาตุไหนรีบบำรุงผมให้สวยขึ้นด้วยหลักการของลัทธิเต๋าได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *