3 ไลฟ์สไตล์เสี่ยงสูงทำ “กระเพาะปัสสาวะอักเสบ”

0

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นโรคที่มักจะพบได้บ่อย โดยเฉพาะในคนที่มักจะทำงานนั่งอยู่กับที่ตลอดวัน ทั้งทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน รวมถึงการมีพฤติกรรมผิดๆ ที่อาจนำพาไปเสี่ยงต่อโรคร้ายเหล่านี้ด้วย ซึ่งหากใครไม่อยากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบล่ะก็ มาปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เหล่านี้ เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคร้ายกันเถอะ

work from the wc

1.กลั้นปัสสาวะเป็นประจำ

แม้จะงานยุ่งมากแค่ไหน ก็ไม่ควรกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ เพราะนั่นจะนำพาไปสู่โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ ซึ่งตามปกตินั้น คนเราควรปัสสาวะในช่วงกลางวันประมาณ 4-5 ครั้ง และห่างกันประมาณครั้งละ 2-3 ชั่วโมง  ส่วนกลางคืน จะปัสสาวะประมาณ 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการดื่มน้ำก่อนนอนมากหรือน้อยเพียงใดนั่นเอง

นอกจากนี้หากช่วงกลางคืนมีการปัสสาวะมากกว่าที่ควรจะเป็น ก็ให้สงสัยได้เลยว่า คุณอาจจะมีปัญหาทางสุขภาพก็ได้


 

2.ละเลยการดูแลร่างกาย

การละเลยการดูแลสุขภาพร่างกาย มักเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเรามีความอ่อนแอ และทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย จึงนำมาสู่โรคร้ายต่างๆ มากมาย รวมทั้งโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วย ดังนั้นเพื่อการห่างไกลจากโรคร้ายเหล่านี้

เราจึงควรดูแลสุขภาพอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ และดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการขับเชื้อโรคออกมาทางปัสสาวะนั่นเอง


 

3.ใช้ห้องน้ำสาธารณะแบบผิดๆ

การใช้ห้องน้ำสาธารณะก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเช่นกัน เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่านห้องน้ำมีเชื้อโรคอยู่ตรงไหนบ้าง ซึ่งหากใช้ไม่ถูกวิธีก็จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำสาธารณะที่นำมาสู่โรค มีดังนี้

  • การใช้สายชำระ เพราะสายชำระมักจะมีเชื้อโรคติดอยู่ ซึ่งก็มากับน้ำที่ค้างอยู่ที่หัวฉีดนั่นเอง และเมื่อฉีดน้ำเพื่อชำระล้าง ก็จะทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นแพร่กระจายมาจนทำให้น้องสาวของเราติดเชื้อได้ง่าย โดยทางทีดีนั้น ควรใช้กระดาษทิชชูในการชำระแทนดีกว่า
  • นั่งยองๆ เพราะการนั่งแบบนี้จะทำให้เชื้อโรคกระเด็นเข้ามาสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่าย และมักจะปัสสาวะออกไม่หมด จนเป็นผลให้เกิดการติดเชื้อและการอักเสบตามมาอีกด้วย
  • รีบร้อนจนเกินไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนั่นจะเป็นช่องโหว่ให้คุณติดเชื้อโรคได้ง่าย ทางที่ดีควรค่อยเป็นค่อยไป และเช็ดทำควาสะอาดโถนั่งให้ดี ก่อนปัสสาวะดีกว่า

ไม่อยากเสี่ยงโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงไลฟ์สไตล์เหล่านี้ หรือปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ซะใหม่ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีขึ้นและห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *