เคลียร์ให้ชัด..ความเชื่อ vs. ความจริง เกี่ยวกับ “ถุงยางอนามัย”

0

อยากมีเซ็กส์แต่ไม่พร้อมจะมีเบบี๋ ทางออกที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการใช้ตัวช่วยอย่าง “ถุงยางอนามัย” ซึ่งถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเมื่อใช้อย่างถูกวิธี โดยพบว่ามีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์เพียง 2% อย่างไรก็ตาม ความเชื่อผิด ๆ อาจนำไปสู่การใช้ถุงยางอนามัยผิดวิธี กลายเป็นว่าแม้จะสวมคอนดอมแต่ก็ยังเสี่ยงโรคและเสี่ยงท้องได้  

ความเชื่อ vs. ความจริง เกี่ยวกับ “ถุงยางอนามัย”

ความเชื่อ 1 : สวมถุงยางอนามัยหลายชั้นช่วยให้อึดยิ่งขึ้น แทบป้องกันการท้องได้ดีกว่า

ความจริง : การสวมถุงยางอนามัยเกินกว่า 1 ชั้น นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้การป้องกันการรั่วซึมของอสุจิเข้าไปในช่องคลอดได้ดีกว่าสวม 1 ชั้นตามปกติแล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงที่ถุงยางจะเสียดสีกันและเกิดการฉีกขาดหรือแตกรั่วได้ง่ายกว่าเดิม ส่วนความรู้สึกอึดเกิดจากการสวมใส่แบบสองชั้นที่ทำให้ความรู้สึกขณะมีเพศสัมพันธ์ลดลง

ความเชื่อ 2 : ถุงยางอนามัยทาน้ำมัน เพิ่มความเร้าใจลื่นไหลไม่สะดุด

ความจริง : การทาน้ำมันบริเวณถุงยางอนามัย หรือใช้เจลหล่อลื่นที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เสี่ยงที่จะทำให้ถุงยางคุณภาพลดลงและมีโอกาสที่จะฉีกขาดหรือรั่วได้ เนื่องจากน้ำมันจะทำปฏิกริยากับยาง หากต้องการใช้เจลหล่อลื่นแนะนำให้ใช้เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ

ความเชื่อ 3 : ขนาดของถุงยางอนามัยไม่ใช่เรื่องสำคัญ

ความจริง : อวัยวะเพศชายของแต่ละคนมีขนาดแตกต่างกัน การใช้ถุงยางอนามัยให้ถูกขนาดจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น และการใช้ถุงยางที่มีขนาดพอดีกับอวัยวะเพศชาย ยังทำให้ถุงยางมีประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด ในทางตรงกันข้าม การใช้ถุงยางผิดขนาดอาจทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น การใช้ถุงยางที่มีขนาดเล็กหรือคับเกินไป อาจทำให้ถุงยางขาด การสวมถุงยางขนาดใหญ่หรือหลวมเกินไปก็เสี่ยงทำให้ถุงยางหลุดออก จึงควรเลือกขนาดที่มีความพอดีกับขนาดอวัยวะเพศของตนเอง

ความเชื่อ 4 : ถุงยางอนามัยใช้ซ้ำได้

ความจริง : การใช้ถุงยางอนามัยซ้ำนอกจากจะเสี่ยงโรคแล้วยังก่อให้เกิดการเสียดสีที่เป็นอันตรายต่อคู่ของคุณด้วย เพราะถุงยางจะมีสารหล่อลื่นที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ความเชื่อ 5 : พกถุงยางอนามัยเอาไว้ในรถ หรือกระเป๋าสตางค์ สะดวกใช้ ปลอดภัยแน่นอน

ความจริง : การเก็บถุงยางอนามัยเอาไว้ในลิ้นชักในรถ หรือในกระเป๋าสตางค์ เป็นที่ที่มีอากาศร้อน หรืออับ อาจทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพหรือฉีกขาดได้ง่ายกว่าเดิม แทนที่จะเซฟเซ็กส์อาจเกิดการฉีกขาดรั่วซึมได้ แนะนำให้เก็บถุงยางเอาไว้ในที่ที่แสงแดดส่องไม่ถึง ไม่อับจนเกินไป เช่น ในตู้ หรือกล่องต่างๆ ภายในบ้าน (ที่แสงแดดส่องไม่ถึง) เป็นต้น

ที่สำคัญ ควรซื้อถุงยางอนามัยจากยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ และควรตรวจสอบมีวันผลิตและวันหมดอายุ ถุงผลิตภัณฑ์ปิดสนิท ไม่มีรอยแกะหรือรอยรั่ว รวมถึงผลิตภัณฑ์ไม่มีความเสียหาย เพื่อเซ็กส์ที่ปลอดภัยไม่พลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *