7 ประโยชน์ของการอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) ที่ให้มากกว่าการลดอ้วน

0

คิดว่าเพื่อนๆ หลายคนอาจเคยได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วกับโปรแกรมลดอ้วนที่เรียกว่า Intermittent fasting หรือการลดน้ำหนักแบบกินตามช่วงเวลา หรือการอดอาหารเป็นระยะๆ เป็นช่วงเวลา ซึ่งเป็นหนึ่งในเทรนด์การลดอ้วนที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้ รวมทั้งจากบทความเรื่อง อดอาหารเป็นระยะๆ (IF) คืออะไร …ช่วยลดอ้วนได้? บอกว่า

การอดอาหารเป็นระยะๆ (IF) หลายคนใช้มันเพื่อลดน้ำหนักปรับปรุงสุขภาพและลดความซับซ้อนของไลฟ์สไตล์ มีการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า มีประสิทธิภาพต่อร่างกายและสมอง และอาจช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้นด้วย

ซึ่งในบทความนี้ มาดามเฮลท์ตี้มีหน้าที่มาขยายความกันค่ะว่า ที่บอกว่าโปรแกรมลดอ้วนนี้ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นนั้น ช่วยอะไรและอย่างไรบ้าง? ไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

health-benefits-of-intermittent-fasting

1.การลดน้ำหนัก

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นการอดอาหารเป็นระยะ ๆ สามารถช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักและไขมันหน้าท้องได้โดยไม่ต้อง จำกัดแคลอรี อ้างอิงจากการศึกษาผ่านหัวข้อ การอดอาหารไม่ต่อเนื่องเทียบกับการจำกัดแคลอรี่รายวันสำหรับการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 โดย Adrienne R. Barnosky แผนกต่อมไร้ท่อ ภาควิชาอายุรศาสตร์  มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ที่ชิคาโก

2.การดื้อต่ออินซูลิน

การอดอาหารเป็นระยะสามารถลดความต้านทานต่ออินซูลินลดน้ำตาลในเลือดได้ 3-6% และระดับอินซูลินในการอดอาหารลดลง 20–31% ซึ่งควรป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จากการศึกษาเดียวกันกับด้านบนโดย Adrienne R. Barnosky

3.ลดการอักเสบ

การศึกษาบางชิ้นแสดงการลดลงของการอักเสบซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของโรคเรื้อรังหลายชนิด อ้างอิงตามการศึกษา ดังนี้ (1, 2, 3)

4.สุขภาพหัวใจ

การอดอาหารเป็นระยะอาจลดคอเลสเตอรอล LDL ที่ “ไม่ดี” ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดการอักเสบ น้ำตาลในเลือดและการดื้ออินซูลิน ปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดสำหรับโรคหัวใจนั่นเอง

5.มะเร็ง

การศึกษาสัตว์แนะนำว่าการอดอาหารเป็นระยะอาจป้องกันมะเร็งได้ จากการศึกษาในหัวข้อเรื่อง ผลของการจำกัดอาหารในระยะสั้นต่อการอยู่รอดของหนูที่มีเนื้องอกในช่องท้องของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดย Siegel I

6.สุขภาพสมอง

การอดอาหารเป็นระยะเพิ่มฮอร์โมน BDNF ในสมองและอาจช่วยการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทใหม่ นอกจากนี้ยังอาจป้องกันโรคอัลไซเมอร์

7.ต่อต้านริ้วรอย

การอดอาหารเป็นระยะสามารถยืดอายุขัยในหนู การศึกษาแสดงให้เห็นว่าหนูที่อดอาหารอยู่ได้นานขึ้น 36–83% จากการศึกษาของ ในหัวข้อ ผลของการให้อาหารเป็นระยะ ๆ ต่อการเจริญเติบโตและช่วงชีวิตของหนูขาว Goodrick C.L.


โปรดทราบว่าการวิจัยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น การศึกษาจำนวนมากมีขนาดเล็กระยะสั้นหรือดำเนินการในสัตว์ คำถามจำนวนมากยังไม่ได้รับคำตอบในการศึกษาที่มีคุณภาพของมนุษย์ ดังนั้น เพื่อนๆ จำเป็นต้องตรวจสอบสุขภาพตัวเองก่อนเริ่มโปรแกรมไดเอทนี้ รวมทั้งโปรแกรมอื่นๆ ด้วยก็ดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *