Crash Diet เสร็จทุกราย! คำเตือนสุดท้ายก่อนคิดทำ

0

ถ้าเราลดน้ำหนักแบบเร็วๆ อย่างลดน้ำหนักสัก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์ หรืออาจเรียกว่า Crash Diet คุณๆ ว่าเป็นไปได้หรือเปล่า? ในบทความนี้เราจะมาขยายความเรื่องนี้กันหน่อย ก่อนอื่น มาดูคำตอบว่า ได้หรือว่า ไม่ได้?

ใช่ คุณสามารถลดน้ำหนักได้ 5โลในหนึ่งสัปดาห์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเป็นความคิดที่ดีหรือจะคงอยู่ตลอดไปนะ สมมติว่าคุณมีวันหยุดที่กำลังจะมาถึงหรือมีงานสำคัญ แน่นอนว่าคุณต้องการที่จะดูดีที่สุด ไม่มีอะไรผิดปกติถ้าจะเวิร์คด้วยแพลนนี้ ดังนั้นคุณทำตามคำแนะนำของคนดัง อย่างไอดอลเกาหลี กินมัน 1 นม 1 แนวๆ นั้น ทั้งวันเพื่อการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว บางทีคุณอาจกินแต่ผักเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ติดต่อกัน หรือคุณตัดคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลออกทั้งหมด คุณเริ่มกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณเข้าสู่ไฮเปอร์ไดรฟ์

แน่นอนว่าคุณตะลดน้ำหนักได้เหมือนกับที่คำแนะนำเหล่านั้นบอก แต่ผลลัพธ์จะอยู่ไม่ตลอดไปหรอกนะคะ

เพราะการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วมักเป็นผลมาจากการสูญเสียไม่เพียงแต่ไขมัน แต่ยังรวมถึงน้ำและมวลกล้ามเนื้อด้วย ซึ่งนับเป็นเรื่องเสียหายอย่างมากเพื่อให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จและยั่งยืน คุณต้องเผาผลาญไขมันและรักษากล้ามเนื้อ และนั่นจะใช้เวลาและความทุ่มเทพอสมควร

ผลกระทบของการทานอาหารแบบ Crash Diet

บ่อยครั้ง สิ่งแรกที่เราควรทำหากเราต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วคือการจำกัดปริมาณแคลอรี่ของเราอย่างมาก (หรือที่เรียกว่า Crash Diet) การลดแคลอรี่ลงในช่วงเวลาสั้นๆ อาจส่งผลต่อน้ำหนักของคุณได้อย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถทำได้ในระยะยาว

คุณจะไม่ต้องรับประทานอาหาร 500 แคลอรี่ต่อวันเป็นเวลานาน มันไม่ยั่งยืน ร่างกายของคุณต้องการเชื้อเพลิง และมันจะปรับตัวเพื่อป้องกันไม่ให้คุณรับประทานอาหารประเภทนั้นได้นาน การปรับตัวเหล่านั้นคือการเปลี่ยนแปลงในการเผาผลาญของร่างกายซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้คุณลดน้ำหนัก พวกมันถูกตั้งโปรแกรมการป้องกันตามวิวัฒนาการเพื่อปกป้องเราจากภัยคุกคามจากความอดอยาก

คุณจะเจอการปะทะของฮอร์โมนความหิวที่พุ่งพล่าน คุณจะมีฮอร์โมนลดลงอย่างมากซึ่งจะส่งสัญญาณเมื่อคุณรู้สึกอิ่ม ร่างกายของคุณจะเก็บพลังงาน และคุณจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ หลังจากอดอาหารได้เจ็ดวันและน้ำหนักลดลง 5โล คุณจะเหลืออะไร? ความอยากอาหารที่ไม่รู้จักพอ พลังงานต่ำ ความอ่อนแอ

สรุป: เจ้า Crash Diet จะทำให้กินมากขึ้นและออกกำลังกายน้อยลง! ซึ่งนับเป็นมหันตภัยอันร้ายแรงอย่างมากของคนที่อยากลดน้ำหนักจริงๆ และนี่คือจุดเริ่มต้นที่เราอยากให้คุณเหฌนความสำคัญก่อนจะเริ่มใช้แผนการลดน้ำหนักแบบไม่ยั่งยืนเหล่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *