5 เคล็ดลับหุ่นสวยสุขภาพดีด้วยผักผลไม้

0

ผัก ผลไม้ นอกจากจะมีวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้แล้ว ยังมีใยอาหารที่ทำให้อิ่มนาน ช่วยลดระดับการดูดซึมไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือดให้ช้าลง ผู้ที่กินผัก ผลไม้ เป็นประจำ ผิวพรรณจะสวย สายตาดี ท้องไม่ผูก ที่สำคัญยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเลือกกินให้ถูกวิธีด้วย

5 เคล็ดลับหุ่นสวยสุขภาพดีด้วยผักผลไม้

1. กินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และควรมีผักสด ผักลวก และผลไม้ทุกมื้อ ไม่ควรงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญพลังงานลดลง เพราะมวลกล้ามเนื้อเป็นแหล่งเผาผลาญพลังงานของร่างกาย การกินผักผลไม้เป็นประจำทุกวันจะส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ช่วยควบคุมความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระบบขับถ่ายปกติ รวมถึงช่วยควบคุมน้ำหนัก

2. หากต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน จำเป็นจะต้องลดปริมาณอาหารทุกมื้อ โดยเริ่มจากการลดปริมาณข้าว และเพิ่มผัก ผลไม้รสหวานนน้อย รวมถึงการงดของหวาน ขนม เบเกอรี่ ลูกอม ท็อฟฟี่ ช็อกโกแลต น้ำหวาน น้ำอัดลม ไอศกรีม สัปดาห์ต่อไปให้เริ่มลดข้าว-แป้ง ลงเหลือครึ่งหนึ่ง และเพิ่มผัก ผลไม้รสหวานน้อย อีกครึ่งหนึ่งทุกมื้อ

3. เลือกกินอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบ และให้พลังงานต่ำ เช่น

– กินผักใบ (เน้นสีเขียวเข้ม) และผักสีอื่นๆ ให้มากกว่าผักที่มีคาร์โบไฮเตรตสูง เพราะจะให้พลังงานเพิ่มขึ้น เช่น ฟักทอง แครอท สะตอ ยอด/ ดอกสะเดา ยอด/ ใบอ่อน/ ดอกขี้เหล็ก และผักพื้นบ้านบางชนิด เช่น ใบมันปู ใบชะพลู ผักเม็ก ผักเสม็ด ลูกเหนียง/ ลูกเหนียงนก เป็นต้น

– กินผลไม้รสหวานน้อย แทนผลไม้รสหวานจัด และควรเป็นผลไม้สด มากกว่าผลไม้ที่มีการแปรรูปอื่นๆ เช่น เชื่อม แช่อิ่ม ฉาบ กวน ดอง ตาก อบแห้ง หรือผลไม้กระป๋อง

4. เลือกกินอาหารที่ปรุงหรือประกอบโดยการ ต้ม นึ่ง ตุ๋น ลวก ยำ อบ ให้มากกว่าอาหารประเภทผัด ทอด อาหารที่มีกะทิ เนย นม ชีส หรือมาการีน ตัวอย่างการเลือกอาหารที่ถูกต้องเพื่อลดพลังงาน เช่น

– กินผักสดหรือผักลวกกับน้ำพริกต่างๆ

– กินผักสดพร้อมกับของว่าง เช่น ปั้นสิบนึ่ง สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ

– เลือกต้มจืดใส่ผัก แทนแกงกะทิใส่ผัก เช่น แกงเทโพ แกงเขียวหวาน

– เลือกผักโขมผัดน้ำมัน แทนผักโขมอบชีส เป็นต้น

5. กินผัก ผลไม้ ในมื้ออาหารให้มากขึ้น ใยอาหารในผัก ผลไม้ ช่วยขับไขมันในอาหารทิ้ง และช่วยลดระดับการดูดซึมไขมันและน้ำตาลในเลือดให้ช้าลง ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดลดลง ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ และช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

เคล็ดลับเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้หุ่นสวยแล้ว ยังเป็นเกราะป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดจากการมีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม หรือหากมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ก็สามารถชะลอความรุนแรงของโรคไม่ให้เพิ่มมากขึ้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *