งานวิจัยล่าสุด ทำสงสัย “น้ำมันมะพร้าว” ดีจริงสำหรับสายรักสุขภาพหรือเปล่า?

0

น้ำมันมะพร้าว เฮลท์ตี้จริงใช่มั้ย?

น้ำมันเขตร้อนอันโด่งดังอย่าง “น้ำมันมะพร้าว” ใครก็ตามที่เป็นสายเฮลท์ตี้ สายลดน้ำหนัก โดยเฉพาะการลดน้ำหนักแบบ Keto , Paleo หรือ Whole30 จะรู้ดีว่ามันดีต่อสุขภาพและเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ยอดนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็เป็นที่ถกเถียงกันในหลายฝ่ายว่า จริงๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพจริงใช่หรือไม่

สมาคมหัวใจอเมริกัน (American Heart Association) ได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับน้ำมันชนิดนี้ในปีพ. ศ. 2560 อ้างว่า เป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

coconut-oil-is-good-for-health-2

ตอนนี้ศาสตราจารย์จาก Harvard เห็นพ้องกันในระหว่างการบรรยายที่มหาวิทยาลัย Freiburg ประเทศเยอรมนี หนึ่งในนั้นคือ ศาสตราจารย์ Karin Michels ศาสตราจารย์ภาควิชาระบาดวิทยาที่ Harvard’s T.H. Chan School of Public Health กล่าวว่าแม้จะมีชื่อเสียงประโยชน์ด้านสุขภาพ แต่น้ำมันมะพร้าวก็มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเหมือนกัน โดยศาสตราจารย์ยกให้เป็น “หนึ่งในอาหารที่แย่ที่สุด” และ “ยาพิษ” (Pure Poison) ในการบรรยายของเธอกล่าวต่อไปว่าไม่มีการศึกษาใดที่พิสูจน์ถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญของน้ำมันมะพร้าวและกรดไขมันอิ่มตัวสามารถอุดตันหลอดเลือดแดงได้

แบบนี้ต้องเท “น้ำมันมะพร้าว” ที่มีทิ้งเลยมั้ย?

แม้ว่าจะมีการถกเถียงเรื่องนี้ แต่ว่าการอภิปรายยังคงมีต่อไป Mark Hyman, MD กล่าวว่า น้ำมันมะพร้าวยังคงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มันช่วยสมดุลฮอร์โมนเพื่อนำไปสู่การเผาผลาญไขมัน และมีการวิจัย Medium-chain Triglycerides (MCTs)  ในน้ำมันมะพร้าวจะถูกเผาผลาญแตกต่างจากกรดไขมันอิ่มตัวอื่นๆ

นอกจากนี้ในการทดลองช่วงปลายปี 1960 – 1970 พบว่าไขมันอิ่มตัวเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับสุขภาพของหัวใจอาจล้าสมัย แต่การศึกษาใน 2016 ประเมินข้อมูลที่แนะนำการแลกเปลี่ยนไขมันอิ่มตัวสำหรับไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามการประเมินใหม่พบว่า สุขภาพในระยะยาวของอาสาสมัครนั้นแย่ลง

 

อย่างไรก็ดี ต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและความเสี่ยงของน้ำมันมะพร้าว เราในฐานะผู้บริโภคก็ควรบริโภคด้วยความระมัดระวัง แต่ถ้าเพื่อนๆ กังวลให้ลองเปลี่ยนน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ เป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์หรือน้ำมันอะโวคาโด

coconut-oil-is-good-for-health-1

ที่มา: A Harvard Professor Calls Coconut Oil “Pure Poison” โดย , Popsugar.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *