3 สูตร DIY “มะขามเปียก” ช่วยผิวขาวสวยแบบไทยๆ

0

มะขามเปียก เป็นสมุนไพรคู่ครัวไทย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับผิวพรรณของเรา วิตามินซีจากมะขามจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวหนังที่มีรอยดำคล้ำกลับมาขาวสดใสนุ่มนวลยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้สดสวยก็มี 3 สูตร DIY โดยนำมะขามเปียกมาดูแลผิวเป็นหลัก จะเวิร์คขนาดไหนไปลองดูกันค่ะ

ทริคก่อนเริ่มทุกสูตร

ก่อนจะเริ่มต้นผสมทุกสูตรต้องนำมะขามเปียกจำนวน 1 ก้อนเล็กๆ ไปแช่น้ำอุ่น 1 / 4 แก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นคั้นเนื้อมะขามจนได้เนื้อครีมเหลวๆ แยกกากทิ้งไป จากนั้นเติมส่วนผสมต่างๆ ไปได้เลย มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

diy-tamarind-help-skin-beautiful

สูตร 1

มะขามเปียก + น้ำมะนาว + ผงขมิ้น + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

เติมส่วนผสมต่างๆ ลงไปในมะขามเปียกที่ได้ เริ่มจากเติมน้ำมะนาวลงไป 1 ช้อนชา ผงขมิ้น 1 ช้อนชา โยเกิร์ต 2 ช้อนชา และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตร 2

มะขามเปียก + นมสด + น้ำอุ่น

เหมือนเดิมเลยค่ะ เติมนมสดลงไปในมะขามเปียก 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นนำไปใช้พอกใบหน้า ลำตัว แขาและขา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะช่วยฟื้นฟูผิวหนังที่มีรอยดำคล้ำกลับมาขาวสดใส และนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

สูตร 3

มะขามเปียก + ดินสอพอง

เติมดินสอพองลงไปในมะขามเปียก 1-2 เม็ด ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับสดใสและสะอาดยิ่งขึ้น


ครบสามสูตร DIY แบบไทยๆ กันแล้วนะคะ สาวๆ ชอบสูตรไหนลองกันได้เลย หรือจะลองทุกสูตรก็ได้นะ สูตรไหนเวิร์คอย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ ด้วยนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *