4 แนวทางการกินเพื่อสุขภาพและลดอ้วน ที่คาดว่าได้รับความสนใจในปี 2019

0

มีการคาดการณ์ล่วงหน้าว่า อาหารและโภชนาการที่เหมาะสมจะเป็นผู้นำเทรนด์ในปี 2019 นี้นั้นมีอะไรบ้าง? รายงานข่าวของสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นแล้วในการจัดอันดับอาหารประจำปีเผยแพร่ออกมาแล้ว แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะคาดการณ์ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่นี่เป็นแนวโน้มบางประการที่น่าจะเกิดขึ้นในความสนใจของเพื่อนๆ สำหรับปีนี้ก็ได้นะ

4-guidelines-for-eating-healthy-and-reducing-obesity-expected-to-receive-attention-in-2019-1

1.เน้นสุขภาพของลำไส้

Mindy Haar, PhD, รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวยอร์ก (NYIT) คณะวิชาวิชาชีพสุขภาพเชื่อว่าสุขภาพของลำไส้จะยังคงได้รับความสนใจเป็นอย่างดี รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR หรือการเลือกกินอาหารสดที่สามารถสร้างความสมดุลของ microbiome

“ในปี 2562 ผู้คนจำนวนมากจะแสวงหาโปรไบโอติกจากอาหารและเครื่องดื่ม เช่น โยเกิร์ต กะหล่ำปลีดองและชาคอมบูชา เนื่องจากอาหารที่มีเส้นใยสูงทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติกที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของโปรไบโอติกตอนนี้มีเหตุผลมากขึ้นที่จะบริโภคผักผลไม้ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว”

2.เลือกโปรตีนจากพืช

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจำนวนหนึ่งเชื่อว่าปี 2562 เป็นปีแห่งโปรตีนพืช ความกังวลด้านสุขภาพสิ่งแวดล้อมและจริยธรรมจะทำให้ผู้คนจำนวนมากกินโปรตีนจากสัตว์น้อยลงหรือเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีพืชเป็นศูนย์กลาง โดยเราจะเห็นตัวเลือกเพิ่มเติมจากพืช เช่น ถั่วและถั่วเหลือง เต้าหู้หรือควินัวในตลาด

3.การลดน้ำหนักแบบกินตามช่วงเวลา

หรือ Intermittent fasting แนวโน้มแผนการกินที่จะได้รัความนิยมที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับปี 2019 อาจไม่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มหรือจำกัดอาหารบางอย่าง แต่เป็นเรื่องของการจำกัดเวลาการกินแทน จากบทความเรื่อง 16:8 โปรแกรมลดอ้วน กินเท่าไหร่ก็ได้แต่ต้องจำกัดช่วงเวลา บอกว่า

“ผลของการศึกษานั้นมีความคล้ายคลึงกับวิธีการลดน้ำหนักรูปแบบอื่นๆ แต่ว่า 16:8 ง่ายในการควบคุมมากกว่าสำหรับผู้คน และนับว่าเป็นเครื่องมือ หรือทางเลือกหนึ่งสำหรับการลดน้ำหนักที่ตอนนี้เรามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้นเพื่อสนับสนุน”

4.แผนการกินแบบคีโต

คีโตเจนิค ไดเอท หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “คีโต ไดเอท” เป็นอีกหนึ่งแนวทางการลดน้ำหนักที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหาร โดยเป็นการเลือกกินไขมันและลดคาร์บ ซึ่งได้รับการคิดค้นเพื่อรักษาผู้ป่วยลมบ้าหมูในปี ค.ศ.1980 และใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิด 2 เพื่อลดน้ำหนัก – 7 KETO DIET PLAN แพลนกินลดน้ำหนักแบบได้ผล


เลือกทำตามเทรนด์แล้ว อย่าลืมตรวจสอบสุขภาพของตัวเราเองเป็นหลักด้วยนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *