12 เทคนิคกินบุฟเฟ่ต์ให้ปัง แบบสุขภาพไม่พัง

0

แม้จะรู้ว่า “บุฟเฟ่ต์” เป็นรูปแบบของอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพนัก แต่พอเห็นความหลากหลายละลานของอาหารในราคาเหมาจ่ายที่แลดูคุ้มค่าคุ้มราคา หลายคนก็เผลอตัวเผลอใจตรงเข้าร้านบุฟเฟ่ต์จนได้ ในเมื่อห้ามใจไม่ไหว เรามาเรียนรู้เทคนิคการหม่ำบุฟเฟ่ต์แบบไม่ทำร้ายสุขภาพกันดีกว่า

 

34

 

12 เทคนิคการกินอาหารแบบบุฟเฟ่ต์แบบไม่ทำร้ายสุขภาพ

 

 1. ในกรณีที่รู้ล่วงหน้า เราอาจจะกินอาหารน้อยลงในแต่ละมื้อก่อนหน้าจะไปกินบุฟเฟ่ต์สัก 1 วัน หรือ 1-2 มื้อ ถ้าไม่ได้เตรียมตัวต้องลดอาหารในวันหลังจากนั้นให้น้อยลง แต่ห้ามอดอาหารเพราะการอดอาหาร ทำให้ร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานลง และที่สำคัญจะทำให้รู้สึกหิวมากจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ถ้าหิวมากก่อนกินบุฟเฟ่ต์อาจจะกินผลไม้หรืออาหารว่างพลังงานต่ำ รองท้อง ตามด้วยน้ำเปล่าก่อนไป
 2. เดินหรือออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 20-30 นาที ประมาณ 5-7 วัน ก่อน (หรือหลัง) กินอาหารบุฟเฟ่ต์
 3. สวมเสื้อผ้าที่พอดีตัว ไม่ควรสวมกางเกงยางยืด หรือใส่ชุดหลวมๆ เพราะจะทำให้เรากินจนเกินความอิ่ม
 4. เลือกนั่งโต๊ะทีไกลจากไลน์อาหาร เพื่อเพิ่มการใช้พลังงานขณะเดินมาตักอาหาร และนั่งหันหลังให้ไลน์อาหารเพราะการหันมามองไลน์อาหารจะทำให้อยากเข้าไปตักอาหาร เพราะเห็นว่ามีคนรอตักอาหารนั้นอยู่
 5. สำรวจอาหารบุฟเฟ่ต์ที่วางอยู่ทั้งหมด ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน มองให้เห็นภาพรวมเพื่อวางแผนในการเลือกกิน ถ้าเรากินอาหารอื่นอิ่มแล้ว เพิ่งเดินมาเจออาหารที่ชอบมาก เราอาจจะฝืนกินจนเกินอิ่ม
 6. เลือกหยิบจานเล็ก มีการศึกษาพบว่าการลดขนาดจานลง 2 นิ้วจะช่วยให้เรากินอาหารลดลงร้อยละ 22
 7. ควรจะเลือกตักสลัด โดยใส่น้ำสลัดน้อย ๆ เป็นจานแรก
 8. เลือกตักเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เน้น ต้ม นึ่ง ปิ้ง ย่าง ถ้าเป็นอาหารผัด ตักส่วนที่เป็นน้ำผัดราดน้อย ๆ และหลีกเลี่ยงอาหารชุบแป้งทอดและชุบไข่ทอด
 9. ตักอาหารแต่ละชนิดไม่เกิน 1-2 ช้อน อย่าตักจนล้นจานและตักทีละจาน ไม่ต้องตักเผื่อคนอื่น
 10. เคี้ยวช้า ๆ (เคี้ยวอาหาร 20 ครั้งต่อคำ) หรือนั่งข้างๆ คนที่เคี้ยวช้า ๆ (กินช้า) หรือพูดคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะมากขึ้น เพื่อดึงความสนใจของเราออกจากอาหาร จะช่วยให้เรากินอาหารได้น้อยลง
 11. เลือกดื่มน้ำเปล่า เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีพลังงาน เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม จะเพิ่มแคลอรีโดยไม่รู้ตัว ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้มีภาวะขาดน้ำและกระตุ้นให้เราดื่มหรือกินเพิ่มขึ้น
 12. ระวังไขมันแอบแฝง เช่น เนย น้ำสลัด และเกลือแอบแฝง เช่น ซอส น้ำจิ้มต่าง ๆ ควรกินในปริมาณน้อย

 

พึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่ว่าจะเป็นอาหารทั่วไปหรืออาหารบุฟเฟ่ต์ก็ตาม หากกินมากเกินไป ย่อมทำให้อ้วนได้ ซึ่งผลที่ตามมา คือ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ฉะนั้น ไม่อยากเจ็บป่วยก็ต้องกินแต่พอเหมาะนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *