“ใส่แมสก์แล้วเป็นสิว” คุณผู้ชายก็เลี่ยงได้

0

ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ยังไม่หายไปจากเรา ทำให้เราทุกคนยังคงต้องใส่แมสก์ (Mask) กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแมสก์ผ้า แมสก์กระดาษ แต่การที่เราใส่แมสก์ทุกวัน เกิดการเสียดสี  เกิดอาการระคายเคือง ในบางคนจึงกำลังเจอปัญหา “สิวบุก” ไม่เว้นแม่แต่ผิวของคุณหนุ่มๆ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการดูแลผิวในขณะที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำมาฝากกันค่ะ

 

36

 

 

  • เลือกหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ที่ทำจากฝ้าย

แมสก์ที่ทำจากผ้าฝ้ายทอแน่นแทนผ้าแบบสังเคราะห์จะมีความนุ่ม ระบายอากาศได้ดี ไม่เสียดสีกับผิวหนังจนเกิดผื่นหรือระคายเคืองมากเกินไปนัก หรือเราแนะนำว่าให้ใส่แผ่นกรองเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการเสียดสีหรือสามารถเปลี่ยนได้เพื่อรักษาความสะอาด

 

  • ล้างหน้าและแมสก์บ่อยๆ

หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่สัมผัสโดยตรงกับผิวหนังจึงไม่แปลกที่จะเต็มไปด้วยเหงื่อ สิ่งสกปรกและนํ้ามันต่างๆ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณต้องใช้คลีนเซอร์ทั้งก่อนและหลังใช้แมสก์ โดยต้องอ่อนโยนและมีความสมดุลของค่า pH เพื่อไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ในขณะที่แมสก์ผ้าก็ควรงดนำ้ยาปรับผ้านุ่มหรือผงซักฟอกที่มีกลิ่นหอม ควรใช้นํ้ายาแบบออร์แกนิคหรือไม่มีสารก่อให้เกิดการแพ้

 

  • ปกป้องผิวจากการเสียดสี

หากแมสก์ถูผิวของคุณ ควรเลือกใช้ครีมหรือพวกที่ป้องกันผิวบริเวณที่บอบบางเพื่อลดการเสียดสี เช่น วาสลีนหรือบาล์ม หากใครต้องสวมหน้ากากอนามัย N95 ควรใช้ผ้าพันแผลไฮโดรคอลลอยด์เพื่อป้องกันบาดแผลและรอบถลอกจากหน้ากาก

 

  • ลดหรือเลี่ยงการแต่งหน้า
    แมสก์ทำให้ผิวอับชื้น ส่งผลต่อการผลิตซีบัมและรูขุมขนอุดตันจนเกิดสิว ให้สังเกตว่าบริเวณจมูกและคางจะเกิดมากกว่าจุดอื่นเพราะอยู่ใต้หน้ากากอนามัย ให้ลองลดการแต่งหน้าโดยเฉพาะรองพื้นที่คอลซีลเลอร์
  • รักษาสิว
    บางคนอาจจมีสิวหรือสิวหัวขาวโผล่ขึ้นมา แต่การรักษาเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ไม่ควรเลือกรักษาสิวด้วยวิธีที่รุนแรง แต่ควรเลือกใช้ส่วนผสมที่บรรเทาอาการอักเสบ แดง ระคายเคือง กรดซาลิไซลิคเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยลดการอักเสบ อุดตัน แต่ถ้าหากมีสิวและทิ้งรอยไว้โดยเฉพาะสิวของผู้ชายมักจะชอบเชื้อแบคทีเรียและทำให้เกิดสิวได้ง่าย ควรหาผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวผู้ชายโดยเฉพาะ อย่าง Hiruscar PostAcne for men ที่ช่วยลดการเกิดสิวซ้ำ รวมทั้ง รอยแดง รอยดำจากสิวให้ดูจากลงอีกด้วย และควรใช้อย่างต่อเนื่องประมาณ 2-3 สัปดาห์เพื่อดูผลลัพธ์ โดยผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นเนื้อเจล ซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบในภาวะที่ต้องในแมสก์อยู่ตลอดเวลาแบบนี้

 

ถ้าเรารักษาความสะอาด ไม่ให้อับชื้น เปลี่ยนแมสก์ ใช้น้ำยาซัก รวมทั้งผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลและป้องกันสิวอยู่เสมอ การดูแลสิวในคุณผู้ชายก็ไม่ใช่ปัญหาเรื้อรังอีกต่อไปค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *