เล็บเหลือง บอกโรค? อันตรายหรือแค่อาการทั่วไป?

0

เล็บสามารถบอกสุขภาพโดยรวมของเราได้ บางครั้งที่เล็บเปลี่ยนสีมักจะหมายความว่า เราได้รับเชื้อราที่เล็บ นอกจากนี้ยังอาจหมายความว่าเล็บมีอาการแพ้จากการใช้ยาทาเล็บ บางครั้งเล็บอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองซึ่งเป็นอาการของบางอย่างที่รุนแรงมากขึ้น เช่น สภาพปอดเรื้อรัง, มะเร็งภายใน, น้ำเหลืองและแม้กระทั่งโรคไขข้ออักเสบ

yellow-nails

สาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการเล็บเหลือง

บางครั้งเล็บเหลืองสามารถบ่งบอกถึงสิ่งที่ร้ายแรงกว่า โดยเฉพาะการขาดวิตามินหรือแร่ธาตุอาจทำให้เล็บมีสีเหลืองและการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินอาจช่วยแก้ปัญหาได้

ในบางกรณีเล็บที่ยังคงเป็นสีเหลืองแม้จะมีการรักษาซ้ำ ๆ อาจเป็นอาการของต่อมไทรอยด์, โรคสะเก็ดเงินหรือโรคเบาหวาน ในสถานการณ์ที่หายากเล็บเหลืองสามารถบ่งบอกถึงการปรากฏตัวของโรคมะเร็งผิวหนัง เงื่อนไขที่เรียกว่า โรคเล็บเหลือง (YNS) ถูกระบุด้วยเล็บเหลืองอย่างต่อเนื่องและปัญหาระบบทางเดินหายใจหรือน้ำเหลือง

อาการเล็บเหลือง: กรณีที่รุนแรง

หลังจากพยายามรักษาเล็บเหลืองแต่ว่าอาการไม่ดีขึ้น ในระยะเวลา 10 วันถึง 2 สัปดาห์ ให้เพื่อนๆ ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบ เพราะอาจมีสาเหตุมาจากเชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย หรือบางอย่างที่รุนแรงขึ้น

วิธีป้องกันเล็บเหลือง

สามารถป้องกันการเปลี่ยนสีเล็บด้วยความระมัดระวังเกี่ยวกับสุขอนามัยเล็บ ระวังร้านทำเล็บและสปาที่สามารถแพร่กระจายเชื้อราและโรคให้กับลูกค้า นักทำเล็บที่ดีจะใช้ชุดทำเล็บที่สะอาดหรือใหม่ในแต่ละคน อย่าใช้น้ำยาล้างเล็บบนเล็บของเพื่อนๆ มากกว่าสัปดาห์ละครั้ง และใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีความกระด้างน้อยลงโดยเลือกน้ำยาที่ไม่มีส่วนผสมของอะซิโตน

ตัดเล็บบ่อย ๆ และกำจัดสิ่งสกปรกออกจากใต้เล็บด้วยแปรงขัดเล็บสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง สวมถุงเท้าที่ใหม่เสมอและให้เท้าของเรารับอากาศบริสุทธิ์บ่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่เล็บเท้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *