แม่ท้องเจอฝุ่นหนักๆ ต้องดูแลสุขภาพจมูกอย่างไร

0

แม้ปัญหาฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 จะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก็ประมาทไม่ได้นะคะ อย่าลืมว่าหลายพื้นที่ในบ้านเรามีการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟฟ้าหรืออาคารต่างๆ ฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากฝุ่น ต้องระมัดระวังตัวและดูแลสุขภาพจมูกให้ดีค่ะ

‘ฝุ่นละอองในอากาศ’ มีขนาดตั้งแต่ 100 ไมครอนลงมา มีทั้งแบบที่เรามองเห็นและไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งฝุ่นเล็กๆ นี่เองที่เป็นตัวการก่อโรคทำให้คนเราเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจโดยฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน และมีค่าความเข้มข้นสูงเกิน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงถุงลมปอด แล้วทำให้เกิดการอักเสบ ระคายเคือง นำมาซึ่งโรคระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญยิ่งเม็ดฝุ่นมีขนาดเล็กมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความอันตรายมากเท่านั้น

how-to-take-care-of-nose-health-for-pregnant

ทริคดูแลสุขภาพจมูก เมื่อคุณแม่ท้องเจอฝุ่น

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง เช่น ท้องถนนที่มีรถจำนวนมาก สถานที่ก่อสร้าง
  2. หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ควัน
  3. เมื่อคุณแม่ท้องต้องออกนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัย โดยเลือกชนิดที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับสถานการณ์ฝุ่นละอองในขณะนั้น ควรศึกษาวิธีใช้ให้ถูกต้องและควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน
  4. ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้มีฝุ่นสะสม เพื่อเป็นการลดฝุ่นละออง และป้องกันตนเอง ทั้งนี้หากที่พักอาศัยอยู่ในที่เสี่ยงฝุ่นละอองให้ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด
  5. ดูแลสุขภาพจมูก โดยใช้สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง อควา มาริส สตรอง พ่นจมูกเพื่อลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน ช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากเยื่อบุจมูก ส่งผลให้อาการบวมลดลงและหายใจได้สะดวกขึ้น

ทั้งนี้ ควรใช้สเปรย์พ่นจมูก เมื่อ…

  1. มีน้ำมูกเหนียวข้นค้างอยู่ในโพรงจมูกหรือไซนัส
  2. มีอาการคัดแน่นจมูก
  3. หายใจเอาฝุ่นควัน หรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในจมูก
  4. เมื่อมีเสมหะในลำคอ ซึ่งเกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกหรือไซนัส

นอกจากนี้ คุณแม่ท้องต้องคอยติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ และประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการหรือสื่อต่างๆ ด้วยนะคะ ป้องกันความเสี่ยงทั้งกับสุขภาพคุณแม่และเบบี๋ในท้องค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *