ส่วนผสมไหนที่ควรดู!! เมื่อคุณมีปัญหาสิว

0

การดูแลสิวมักจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนจำเป็นต้องทำอยู่แล้ว แต่เราจะเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นสิวอย่างไร ทั้งระหว่างเป็น และหลังเป็นสิวแล้ว เรามีวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำบางส่วนมาเป็นแนวทางให้คุณเลือกกันค่ะ

1.คลีนเซอร์ แบบไม่มีนํ้ามัน

เรามักรู้จักกันในชื่อของ oil free (คือไม่มีส่วนผสมของนํ้ามัน ที่ทำให้อุดตัน สะสมเป็นบ่อเกิดของสิว) การรักษาสิวที่ดีที่สุดจะไม่สมบูรณ์หากไม่มีการล้างหน้าด้วยส่วนผสมที่มีกรดซาลิไซลิกสำหรับสิว กรด salicylic เป็นสารลิโปฟิลิก ซึ่งหมายความว่ามันชอบไขมัน ซึ่งดึงดูดไปยังรูขุมขนที่เป็นมันซึ่งทำให้เกิดสิว เช่นเดียวกับเรตินอยด์ มันจะทำให้รูขุมขนกระชับ ช่วยผลัดเซลล์ผิว และลดการอักเสบ กรดซาลิไซลิกมีประโยชน์กับสิวทุกประเภท เนื่องจากกรดซาลิไซลิกเป็นส่วนประกอบ OTC ที่หาซื้อได้ทั่วไปสำหรับดูแลปัญหาสิว ช่วยละลายเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขนที่อุดตัน ช่วยรักษาสิวที่มีอยู่และป้องกันการเกิดสิวในอนาคตและคลีนเซอร์หรือน้ำยาทำความสะอาดนี้ส่งผลให้ผิวแห้งหลังการใช้ ดังนั้นขอแนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิวได้ง่ายเพิ่มเติม

2.ครีมแต้มสิว 

เป็นครีมทาเฉพาะที่ ใช้สำหรับประเภทสิวที่อักเสบปานกลาง ข้อดีคือสามารถเข้าถึงได้อย่างหลากหลายและสะดวก แต่ข้อด้อยคืออาจจะมีส่วนผสมที่ระคายเคือง หากคุณเป็คนผิวแพ้ง่ายคุณสามารถปรึกษาแพทย์ และใช้ครีมแต้วสิวเพื่อรักษาสิวตามใบสั่งแพทย์ และสำหรับวัยผู้ใหญ่ครีมแต้มสิวที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์ อันได้แก่ retinoin, clindamycin, azelaic acid, zinc, pyrithione, niacinamide

3.ครีมที่เป็น Retinoid  

เรตินอยด์เฉพาะที่และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบการรักษาสิวเพราะจะเพิ่มการผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วมีโอกาสเกาะติดกันบนผิวหนังน้อยลงและอุดตันรูขุมขน และลดโอกาาสการเปลี่ยนสี  เรตินอยด์รักษาสิวโดยช่วยเอารูขุมขนที่จุดเกิดสิวถูกดึงออกมา อย่างไรก็ตามแพทย์แนะนำว่าครีมบางตัวก็ไม่ต้องผ่านการสั่งทางการแพทย์ แต่บางตัวก็จำเป็นทั้งนี้การใช้ครีมรักษาสิวเฉพาะบุคคลที่เหมาะกับปัญหาสิวของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป

4.คลินดามัยซิน

คลินดามัยซิน เฉพาะที่เป็นยาปฏิชีวนะและสามารถช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ ในขณะที่นิเซอาซินาไมด์มีประโยชน์ต่อโทนสีและเนื้อสัมผัส ซึ่งมีโอกาสน้อยที่จะระคายเคืองต่อผิวหนังเมื่อเทียบกับสูตรอื่น ๆ ถ้าเป็นผู้ที่มีสิวอายุตำ่กว่า 18ปี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

5. เจลรักษาสิวที่มีเรตินอยด์

เรตินอยด์ในเจลมีคุณสมบัติเหมือนกับในครีมรีกษาสิว แต่เรตินอยด์นอกจากจะช่วยลดการเกิดสิวในรูขุมขนเพิ่มเติมแล้ว ยังสามารถช่วยลดรอยดำจากสิวได้ และเรตินอยด์บางชนิดสามารถลดการอักเสบได้โดยตรง ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยสิวทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีผิวสีเข้มที่มีรอยดำในปริมาณมาก

6..สารออกฤทธิ์อย่างไตฟาโรทีน

เป็นเรตินอยด์อีกชนิดหนึ่งที่ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว  ป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ และลดการอักเสบของผิวหนัง และมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวบนใบหน้า เช่นเดียวกับหน้าอก ไหล่ และสิวที่หลัง

7.ครีมหรือเจล Allium cepa

Allium cepa เป็นสารที่สกัดจากหัวหอม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงช่วยเรื่องให้การอักเสบลดลง และลดรอยแผลเป็น จึงเป็นอีกหนึ่งในสารสกัดที่นิยมมาใช้ดูแลเรื่องแผลเป็นจากสิว เราแนะนำ Hiruscar Postacne Gel (ฮีรูสการ์ โพสต์แอคเน่) ช่วยดูแลเรื่องรอยสิว ไม่มีแอลกอฮอล์ ให้แผลเป็นตื้นขึ้นและนุ่มขึ้นไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้แผลเป็นดูจางลง อีกทั้งยังช่วยลดโอกาศการเกิดสิวใหม่ซํ้าอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *