ทริคสังเกตอาการเสี่ยง “เนื้องอกรังไข่” เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม!

0

“เนื้องอกรังไข่” เป็นอีกหนึ่งโรคใกล้ตัวที่สาวๆ ต้องระวัง สามารถพบได้ในผู้หญิงทุกช่วงวัยไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ไปจนถึงวัยชรา โดยก้อนเนื้อซึ่งมีโอกาสโตขึ้นเรื่อยๆ ย่อมส่งผลกระทบกับการทำงานร่างกาย ล่าสุดก็เพิ่งมีการแชร์รูปแพทย์กับก้อนเนื้องอกรังไข่ขนาด 33 เซนติเมตร ระบุว่าหนัก 8 กิโลกรัม!!

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูติ-นรีแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.พิจิตร และโฆษกแพทยสภา ได้ให้ข้อมูลว่า…

ขนาดก้อนเนื้องอกดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ เพราะขนาดสูงสุดที่เคยพบ คือ 20 กิโลกรัม ซึ่งท้องหรือพุงของเราสามารถขยายได้ใหญ่ เหมือนคนอ้วนมากๆ หรือคนตั้งครรภ์

ส่วนเนื้องอกรังไข่อาจเป็นได้ทั้งมะเร็งและเนื้องอกธรรมดา ซึ่งเนื้องอกธรรมดา มีทั้งซีสต์ หรือ ถุงน้ำ บางกรณีต้องผ่าตัด แต่บางกรณีขนาดไม่กี่เซนติเมตรก็ไม่ต้องผ่า สามารถหายได้เอง แต่ต้องติดตาม โดยเนื้องอกกับถุงน้ำนั้น จะพบประมาณร้อยละ 10 ของหญิงไทยวัยเจริญพันธุ์ทั่วประเทศ

observe-risk-ovarian-tumors

สำหรับสาเหตุของการเกิดเนื้องอกยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มักเกิดจากฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่มากเกินไป จึงจะพบเห็นคนโสดเป็นมากกว่าคนที่แต่งงานมีลูกแล้ว เนื่องจากหากมีลูก รังไข่ก็จะได้พัก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นเนื้องอกหรือถุงน้ำต้องผ่าตัดหมด

ทางที่ดีต้องรู้จักสังเกตและคลำก้อนเนื้อที่ผิดปกติ และพบแพทย์ดีกว่า หากมีก้อนในท้อง หลายคนมักคิดว่าอ้วน มีพุงก็ไม่ใส่ใจ แต่จริงๆ แล้วต้องสังเกตด้วยว่ามีความผิดปกติอย่างไร โดย…

  1. หากนอนราบแล้วท้องหรือพุงยังป่องอยู่ถือว่าไม่ปกติ เพราะหากคนอ้วนเมื่อนอนพุงจะไม่ป่องจนผิดปกตินั่นเอง
  2. เวลาไม่ได้ปัสสาวะ น้ำปัสสาวะจะดันก้อนให้ลอยสูงขึ้นติดหน้าท้อง ทำให้รู้สึกแน่นท้อง หากรู้สึกแน่นท้องมากๆ และรู้จักสังเกต หรือคลำบริเวณก้อนเนื้อก็ควรรับไปพบแพทย์ดีที่สุด

ปัญหาคือ เวลาแน่นมากๆ จะรู้สึกหายใจไม่ออก ยิ่งผู้ป่วยโรคปอดโรคหัวใจ หรือคนร่างกายอ่อนแอ ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นต้องจับสังเกตให้ดีๆ ส่วนแนวทางการป้องกัน คือ การสังเกต หลายคนไม่ใส่ใจเพราะคิดว่าแต่งงานแล้วจะไม่เป็น แท้จริงแล้วไม่ว่าวัยไหนก็มีความเสี่ยงเพียงแต่คนโสดมีโอกาสมากกว่า ส่วนในกลุ่มที่ประจำเดือนผิดปกติ ก็เสี่ยงเช่นกัน เพราะเป็นเรื่องของฮอร์โมน

ทางที่ดีควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะภายนอกของอวัยวะต่างๆ ไปจนถึงจับคลำดู หากรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อยก็ควรไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *