เช็คสิว่าใช่มั้ย? 9 อาการที่บ่งชี้ว่าลำไส้คุณกำลังแปรปรวน

0

อยู่ๆ ก็มีอาการปวดเกร็งท้อง เดี๋ยวก็ท้องเสีย เดี๋ยวก็ท้องผูก จนรู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจว่านี่เรากำลังป่วยเป็นอะไร โรคร้ายหรือไม่? ถึงแม้คุณจะใช้คุณหมอกูเกิ้ลเป็นที่ปรึกษา ก็อาจได้คำตอบที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหารเป็นพิษยันมะเร็งลำไส้ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณวิตกกังวลมากขึ้นไปอีก

จริงๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเรียกได้ว่าเป็นความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome- IBS) ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตของคนยุคใหม่ที่มีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย รวมถึงอาการที่พบได้หลากหลายรูปแบบจนอาจสร้างความสับสนได้ โดยเราได้ทำเช็คลิสต์ 9 ข้อกับอาการที่พบบ่อยเมื่อคุณกำลังมีภาวะลำไส้แปรปรวน

1. ปวดเกร็งบริเวณช่องท้อง

รู้สึกปวดเกร็งบริเวณช่องท้องเป็นอาการโดยทั่วไปของโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร คนที่ป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวนก็เช่นกัน มักมีอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อย และรู้สีกอาการปวดบรรเทาลงเมื่อหลังจากขับถ่าย

2. ท้องเสีย

อาการท้องเสียเป็นอาการเด่นชัด 1 ใน 3 ประเภทของผู้ป่วยลำไส้แปรปรวน มักเกิดขึ้นอย่างผิดปกติร่วมกับอาการปวดท้อง โดยผู้ป่วยจะอุจจาระเหลวเป็นน้ำ มีมูกปะปนกับอุจจาระ มักมีกลิ่นเหม็นอย่างชัดเจน

3. ท้องผูก

อาการเด่นชัดอีกประเภทของโรคนี้คืออาการท้องผูก โดยจากการศึกษาพบกว่าผู้ป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวนมักเริ่มต้นด้วยอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก รู้สึกไม่สบายช่องท้องก่อนที่จะตามมาด้วยอาการท้องเสีย ส่วนใหญ่จะมีอาการรู้สึกอุจจาระไม่สุด ไม่สบายท้องแม้จะขับถ่ายแล้วก็ตาม

4. ท้องผูกร่วมกับท้องเสีย

อาการแบบคอมโบนี้พบได้ถึง 23% ของผู้ป่วยลำไส้แปรปรวน ซึ่งจะมีอาการทั้งท้องผูกและท้องเสียสลับกัน โดยอาการเหล่านี้จะมีลักษณะเรื้อรังหลายสัปดาห์ขึ้นไป

5. อุจจาระที่ผิดปกติ

เมื่อลำไส้ทำงานอย่างไม่ปกติ ทำให้การดูดซึมแปรปรวนตามไปด้วย ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุอุจจาระที่ขับถ่ายออกมาในแต่ละครั้งมีความหลากหลาย ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดี เพราะมีตั้งแต่ที่เป็นก้อนแข็งไปถึงถ่ายเหลวเป็นน้ำในขับถ่ายครั้งเดียว

6. มีแก๊สในท้องเยอะ

การมีแก๊ส มีลมในท้องไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร หากคุณทราบสาเหตุว่าเกิดจากการกิน แต่หากคุณกินอาหารปกติ แต่กลับมีแก๊สเกิดขึ้นมากมายจนทำให้ท้องอืดแล้วละก็ นั่นอาจมาจากอาการของลำไส้แปรปรวนก็ได้ แถมยังรู้สึกอืดท้อง อาหารไม่ย่อยอยู่เป็นประจำ

7. ภูมิแพ้อาหารแฝง

ในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) โดยเป็นคนละส่วนกับการแพ้อาหารที่เรารู้จักที่มักจะเกิดผื่นแดงหลังจากการรับประทานอาหารที่แพ้เข้าไป แต่ภูมิแพ้อาหารแฝงจะอยู่ในรูปแบบของภาวะที่ไม่สามารถย่อยอาหารชนิดนั้นได้ จนทำให้เกิดอาการท้องอืด มีลมแก๊สในทางเดินอาหาร ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น

8. รู้สึกอ่อนเพลียและนอนไม่หลับ

โรคลำไส้แปรปรวนไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่จากการศึกษาพบกว่าเกินกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยลำไส้แปรปรวนจะมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่มีแรง รวมถึงพบว่า 13% ของผู้ป่วย 112 คนมีอาการนอนไม่หลับ นอนไม่เต็มอิ่ม รู้สึกไม่สดชื่นหลังจากตื่น แม้จะนอนหลับตามมาตรฐานก็ตาม

9. ภาวะเครียดและวิตกกังวล

จากการศึกษาผู้ป่วยกว่า 94,000 คนพบกว่า 50% มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ เนื่องจากอาการของโรคนี้มักจะมีความรำคาญใจตามมาด้วย และกว่า 70% เกิดผลกระทบด้านอารมณ์ รู้สึกหงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า หรือเครียดกับโรคที่เป็นอยู่ตลอดเวลา

หากเช็คแล้วชัวร์ ใช่แน่ๆ! ควรทำอย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกว่าโรคลำไส้แปรปรวนไม่ใช่โรคร้าย ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของมะเร็งลำไส้ และจะไม่กลายเป็นมะเร็ง แม้จะมีอาการเป็นๆ หายๆ เป็นระยะเวลานานก็ตาม โดยปัญหาที่กระทบต่อผู้ป่วยส่วนมากจะเป็นความรำคาญใจ รู้สึกไม่สบายท้องอยู่ตลอดเวลา หากคุณรู้สึกวิตกกังวลมาก เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรง ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์มักจะให้ยารักษาตามอาการ เพราะขณะนี้ยังไม่มียาที่รักษาลำไส้แปรปรวนได้โดยตรง จึงจะแนะนำให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจทำให้อาการกำเริบได้

แต่สำหรับคนที่มีอาการเป็นๆ หายๆ เราแนะนำเช่นเดียวกับคุณหมอในเรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดลำไส้แปรปรวนนั้น มาจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ดี หรือที่เรียกว่าโพรไบโอติก ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่

การเพิ่มโพรไบโอติกให้กับลำไส้นั้น ทำได้ง่ายและสะดวกมากๆ นั่นคือ Probi LP ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum LP299v ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรับรองถึงประโยชน์ในผู้ที่มีภาวะลําไส้แปรปรวน (IBS) ที่ชัดเจนที่สุดชนิดหนึ่ง โดยแต่ละแคปซูลประกอบไปด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum สายพันธุ์ 299V จำนวนกว่า 10 พันล้านตัว ซึ่งมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ เพียงทานวันละ 1 แคปซูลเท่านั้น ปัญหาลำไส้แปรปรวนก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป

สนใจผลิตภัณฑ์ Probi LP สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ

ทางออนไลน์ที่ Line OA : @hirushop และ KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *