เคล็ดลับดูแลระบบทางเดินอาหารให้มีสุขภาพดี

0

ระบบทางเดินอาหาร เป็นระบบที่ทำหน้าที่ในการบดย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานในการดำเนินกิจกรรมของเซลล์ เซลล์ภูมิคุ้มกันร่างกายอาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารประมาณ 70% ดังนั้นระบบทางเดินอาหารที่แข็งแรงสามารถช่วยป้องกันเราจากโรคต่างๆ ได้

เคล็ดลับดูแลระบบทางเดินอาหารให้มีสุขภาพดี

1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ควรรับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น ในเวลาที่เหมาะสม และในเวลาเดียวกันทุกวัน

2. รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ตามใจปาก ควรรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมกับระดับการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย โดยคำนวณปริมาณสารอาหารและแคลอรี่ของอาหารแต่ละชนิดก่อนรับประทาน

3. รับประทานอาหารช้าๆ รวมทั้งเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อให้กระเพาะอาหารมีเวลาในการย่อยอาหารมากขึ้น ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี ลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ลดความเสี่ยงภาวะน้ำหนักเกินและโรคเบาหวาน

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำจะช่วยพาของเสียไหลผ่านระบบย่อยอาหารและทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ช่วยป้องกันอาการท้องผูก

5. หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลและน้ำตาลเทียมมากเกินไป เพราะทำให้จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารไม่สมดุล เมื่อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารไม่สมดุล จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ

6. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง การบริโภคไขมันในปริมาณมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาจทำให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานช้าลงและเสี่ยงเกิดอาการท้องผูก

7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเผ็ด หากรับประทานแล้วเกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง แสบร้อนกลางอก ส่วนผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนหรือโรคลำไส้แปรปรวน ควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดทุกชนิด

8. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารคลายตัวและอาจก่อให้เกิดกรดไหลย้อน นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังอาจไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร ส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอักเสบ ท้องเสีย หรือปวดท้อง

9. รับประทานอาหารที่มีใยอาหารประเภทพรีไบไอติก (prebiotics fiber) เช่น กล้วย กระเทียม หัวหอม อาหารที่มีเส้นใยสูงส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของจุลินทรีย์โพรไบโอติกในลำไส้ ทั้งยังช่วยป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหลายชนิด เช่น โรคริดสีดวงทวาร โรคลำไส้แปรปรวน

10. รับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ ซึ่งจะช่วยในเรื่องการทำงานของระบบย่อยอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร และบรรเทาอาการโดยรวมของลําไส้แปรปรวนได้

ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกคุณภาพดี ขอแนะนำ โพรบี แอลพี (Probi LP) จุลินทรีย์สุขภาพแลคโตบาซิลัส แพลนทารัม LP299V นำเข้าจากยุโรป ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อกลุ่มอาการของภาวะลำไส้แปรปรวน (IBS) โดยตรง ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้องจากภาวะลำไส้แปรปรวน ลดแก๊สในทางเดินอาหาร ช่วยปรับการขับถ่ายให้เป็นปกติ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร และบรรเทาอาการโดยรวมของลําไส้แปรปรวนได้ ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายและการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นปกติ มีความปลอดภัยสูง รับประทานวันละ 1 แคปซูล โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ ตลอดการใช้ที่ 4 สัปดาห์

นอกจากใส่ใจเรื่องการกินแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงจัดการกับความเครียด ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลระบบทางเดินอาหารให้มีสุขภาพดี

สนใจผลิตภัณฑ์สามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ที่ : https://www.konvy.com/brand/probi-lp/?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *