7 วิธีปกป้องผิวจากมลภาวะทางอากาศ

0

ปัจจุบันเราเจอผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 กันอย่างมากในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่การหายใจและใช้ชีวิตเท่านั้น สารเคมีในหมอกควันสามารถปิดกั้นรูขุมขนและส่งผลเสียต่อผิวหนังของคุณ ผู้เชี่ยวชาญระบุวิธีแก้ไขที่บ้านเพื่อรับมือกับผลกระทบ อากาศเสียทำให้ผิวหายใจลำบาก ทำให้ผิวระคายเคือง ขาดน้ำ และอาการแย่ลง เช่น รอยแดง โรคโรซาเซียและโรคผิวหนังอักเสบ

ผิวหมองคล้ำและรูขุมขนอุดตันคือสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ยิ่งมลภาวะแย่เท่าไหร่ผิวของเราก็ได้รับปัญหาสะสมและแย่ตามไปด้วย พูดง่ายๆ ก็คืออากาศที่เป็นมลพิษทำให้ผิวหายใจลำบาก ทำให้ผิวระคายเคือง ขาดน้ำ และทำให้สภาพที่เป็นอยู่แย่ลง เช่น รอยแดง โรคโรซาเซียและโรคผิวหนังอักเสบ และเมื่อรวมกับรังสี UVA และ UVB ที่ถูกทำลายจากแสงแดด การสัมผัสมลภาวะเป็นเวลานานจะส่งผลสะสมต่อผิวหนัง การเสื่อมสภาพนี้ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ริ้วรอย รอยแดง รอยสิว และสิวที่กำเริบ นอกจากนี้ การสัมผัสกับไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นมลพิษที่เกิดจากไอเสียรถยนต์หรือมลพิษจากโรงไฟฟ้า อาจทำให้เกิดจุดด่างดำบนผิวหนังได้เช่นกัน แล้วเราจะรักษาผิวได้อย่างไร?

1. รักษาชุ่มชื้น 

ดื่มน้ำให้มาก คุณสามารถทำน้ำดีท็อกซ์เองที่บ้านด้วยใบแอมลาหรือทูลซี ซึ่งจะช่วยในการล้างสารพิษและให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็น

2. สร้างเกราะปกป้องผิว 

ทาครีมกันแดดหรือปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิว เซรั่มหรือมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างชั้นปกป้องด้านบน เนื่องจากช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี และยังสามารถจับอนุภาคหมอกควันและป้องกันไม่ให้สารเคมีอันตรายเหล่านี้ซึมลึกเข้าไปในผิวหนัง ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ใช้โฟมล้างหน้าที่ไม่ขัดผิวเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า อย่าง Hirusoft Probio Balance Facial Wash (ฮีรูซอฟท์ โฟมล้างหน้า โปร-ไบโอบาลานซ์) ที่เป็นคลีนเซอร์สำหรับทำความสะอาดผิวหน้า จากส่วนผสมของโปรไบโอติกส์ ขจัดสิ่งสกปรกตามรูขุมขน เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวมีความสมดุล ทำให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องออกไปเผชิญมลภาวะอยู่เป็นประจำและมีผิวแพ้ง่าย

3. ขัดผิวทุกวัน 

หากคุณขัดผิวเพียง 10 วินาทีทุกวัน จะช่วยให้ผิวของคุณฟื้นตัวและได้รับการเยียวยาจากผลร้ายของมลภาวะ ในการเตรียมสครับที่บ้าน ให้นำวอลนัทมาบดให้เป็นเนื้อหยาบๆ ผสมน้ำตาลและน้ำมันมะกอก 2-3 หยด แล้วขัดหน้าเบาๆ 10 วินาทีเท่านั้น แต่ทั้งนี้ คุณยังสามารถทำสครับที่บ้านด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง และมะนาว ใช้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มลพิษจะสร้างชั้นของสารเคมีที่นำไปสู่การอักเสบ ดังนั้นการทำความสะอาดในตอนเช้าและตอนกลางคืนจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลผิว การทำความสะอาดสองครั้งหรือแม้แต่ทำความสะอาดสามครั้ง หากจำเป็นโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพื่อขจัดสิ่งตกค้างของมลภาวะออกจากผิว แต่ทั้งนี้ให้ดูผิวหากคุณผิวแห้ง อาจจะต้องเว้นระยะการขัดหน้าไม่ให้ถี่เกินไป

4. บำรุงใบหน้าด้วยสิ่งใกล้ตัว

นำมะละกอดิบฝานแล้วถูบนผิวของคุณเป็นเวลา 20 วินาที เอนไซม์ธรรมชาติในมะละกอช่วยขจัดความดำออกจากใบหน้าของคุณ ช็อกโกแลตมาส์กหน้าเป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับผลกระทบที่เป็นอันตรายของมลภาวะ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดอนุมูลอิสระ ล้างพิษผิว และเป็นการบำรุงอย่างล้ำลึกและเปล่งประกายสุขภาพดี

5. อบไอน้ำให้ผิว

คุณยังสามารถอบไอน้ำสัปดาห์ละครั้งหลังจากนวดผิวด้วยอัลมอนด์หรือน้ำมันมะพร้าว เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ให้เติมน้ำมันลาเวนเดอร์หรือน้ำมันส้ม 2-3 หยดลงในไอน้ำร้อน นวดน้ำมันมะพร้าวอุ่นๆ ก่อนอาบน้ำ จากนั้นอาบน้ำอุ่น

6. ฟื้นฟูและทำความสะอาดผิวแบบลํ้าลึก

ผสมโยเกิร์ตกับน้ำมะนาวและน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะ ลูบไล้บริเวณใบหน้าเป็นวงกลมเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึกและ เพื่อย้อนรอยความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะ เตรียมมาส์กที่บ้านโดยนำแผ่นสำลีชุบน้ำนมและน้ำกุหลาบ ปล่อยให้ชุ่ม แล้วใส่ซิปล็อคและแช่เย็น วางลงบนใบหน้าที่สะอาดแล้วเอาออกหลังจาก 20-30 นาที คุณยังสามารถแช่แข็งก้อนน้ำแข็งด้วยชาเขียวหรือน้ำกุหลาบ เติมน้ำแตงกวาลงไปและนำมาประคบบนใบหน้าเพื่อช่วยผ่อนคลายและฟื้นฟูใบหน้าจากมลภาวะ

สุดท้ายทำทุกขั้นตอนแล้ว อย่าลืมบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้นดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ มลภาวะต่างๆ ทิ้งความหมองคล้ำและผิวหมองคล้ำไว้เบื้องหลัง ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อบำรุงผิว และคุณอาจจะหาสกินแคร์ที่มีน้ำมันมะกอกยังมีวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่ส่งเสริมการสร้างเซลล์ใหม่และช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *