5 วิธีเคลียร์ “อาการคัดจมูก” ให้โล่งแบบง่ายๆ

0

อาการคัดจมูกอาจสร้างความรำคาญ หลายคนคิดว่าอาการคัดจมูกเป็นผลมาจากน้ำมูกในจมูกมากเกินไป อย่างไรก็ตามจมูกที่อุดตันนั้นเกิดจากการที่หลอดเลือดอักเสบในไซนัส อาการระคายเคืองเหล่านี้มักจะถูกกระตุ้นจากความเย็น, ไข้หวัด, โรคภูมิแพ้หรือการติดเชื้อไซนัส ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามสำหรับเพื่อนๆ ที่มีอาการคัดจมูก ลองใช้มีวิธีง่ายๆ ในการบรรเทา ต่อไปนี้ดูกันครับ

clear-a-stuffy-nose

1.เครื่องเพิ่มความชื้น

เป็นวิธีที่รวดเร็วและง่ายในการลดอาการปวดไซนัสและบรรเทาอาการคัดจมูก เครื่องแปลงน้ำเป็นความชื้นที่ค่อยๆ เพิ่มความชื้นในห้อง การหายใจในอากาศชื้นสามารถบรรเทาเนื้อเยื่อที่ระคายเคืองและเส้นเลือดบวมในจมูกและไซนัส วิธีนี้จะช่วยให้ของเหลวในจมูกว่างเปล่าและกลับมาหายใจเป็นปกติได้

2.อาบน้ำอุ่น

ไอน้ำจากฝักบัวช่วยให้เมือกบางๆ ในจมูกลดการอักเสบ หรือจะลองหายใจในไอน้ำจากน้ำร้อนในอ่างล้างจาน โดยเปิดน้ำร้อนในอ่างล้างมือในห้องน้ำ เมื่ออุณหภูมิถูกต้องให้คลุมผ้าขนหนูไว้บนหัวแล้วก้มหน้าลงบนอ่างล้างจาน เพื่อให้เกิดไอน้ำและหายใจเข้าลึกๆ ระวังอย่าให้ใบหน้าไหม้น้ำร้อนหรือไอน้ำ

3.ดื่มน้ำมากๆ ตลอดวัน

ของเหลวเกือบทั้งหมดสามารถช่วยให้จมูกชุ่มชื้นเมื่อเราป่วย รวมถึงน้ำผลไม้ ช่วยให้น้ำมูกในจมูกลดลง ผลักของเหลวออกจากจมูกและลดแรงดันในรูจมูก แรงกดน้อยลงหมายถึงการอักเสบและการระคายเคืองน้อยลง

4.ใช้ อควา มาริส (Aqua Maris Classic Nasal Spray)

เพิ่มความชุ่มชื้นอีกขั้นด้วยน้ำเกลือ หรือการใช้สเปรย์พ่นจมูกสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นในจมูกได้ สเปรย์ช่วยให้เมือกบางๆ ในจมูกลดลง Aqua Maris Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะมีส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยใช้ในเชิงป้องกันเพื่อให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada หรือถ้าหากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมลอง inbox ไปสอบถามได้ที่ Fanpage: Aqua Maris TH

5.ประคบอุ่น

การประคบอุ่นอาจช่วยลดการอุดตันของจมูกด้วยการเปิดทางเดินจมูกจากด้านนอก หากต้องการประคบอุ่นก่อนอื่นให้นำผ้าขนหนูไปแช่ในน้ำอุ่น บีบน้ำออกจากผ้าเช็ดตัวแล้วพับและวางไว้เหนือจมูกและหน้าผาก ทำได้บ่อยด้วยนะ


 

รักษาสุขภาพให้มากขึ้นด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอยู่เสมอด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *