ปลายฝน ต้นหนาว อย่าปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน

0

เดือนตุลาเข้าสู่การส่งท้ายฤดูฝนและกำลังจะเริ่มเข้าสู่ต้นฤดูหนาวแล้ว เพื่อขั้นตอนการดูแลผิวที่ดีที่สุด คุณควรใช้ครีม น้ำมัน เซรั่ม และโลชั่นมากแค่ไหน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่เปล่งปลั่งยิ่งใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวด้วยแล้ว ไม่ใช่แค่ผิวหน้า แต่ผิวกายก็สำคัญเช่นกันค่ะที่คุณต้องดูแลใส่ใจอย่างสมํ่าเสมอ และพิเศษมากขึ้นไปอีกสิ่งที่สำคัญคือ

  1. การจัดลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญของการดูแลผิว แต่ไม่ค่อยมีใครรู้จักคือจำนวนผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดที่จะใช้ และหากคุณใส่ใจจะช่วยหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบกับผิวด้วยค่ะ
  2. ประเภทผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตั้งแต่คลีนเซอร์ โทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ ไปจนถึงครีมกันแดด ในแต่ละสูตรเหมาะกับผิวคุณมากแค่ไหน และอะไรเป็นตัวกำหนดว่าคุณควรทามากแค่ไหน

เมื่อพูดถึงการสร้างกิจวัตรการดูแลผิวที่เหมาะสม หนึ่งในขั้นตอนที่พูดถึงมากที่สุดคือการลำดับการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง โดยทาครีมที่บางเบาที่สุดก่อนและครีมที่หนาแน่นที่สุดจะลพดับท้ายๆ าที่สำคัญอีกประการหนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากนักคือปริมาณของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดที่จะใช้ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในปริมาณที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น การระคายเคือง การอักเสบ รอยแดง การขุยที่ไม่พึงประสงค์ สารตกค้างบนผิวหนัง หรือการป้องกันไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะเรียนรู้ว่าแต่ละสูตรจำเป็นแค่ไหนเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง มีปัจจัยสำคัญสองประการที่กำหนดจำนวนผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ อย่างแรกคือเนื้อสัมผัส ตัวอย่างเช่น น้ำมันบนใบหน้าหยดหนึ่งหยดได้ทั่วบริเวณกว้าง แต่มอยส์เจอไรเซอร์เพียงหยดเดียวมักจะคลุมแค่คางหรือบางส่วนของร่ายกายเท่านั้นของคุณเท่านั้น ปัจจัยที่สองคือความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ในสูตร ซึ่งสัญญาณแรกๆ ที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไปคือ ผิวแห้ง ระคายเคือง เป็นสะเก็ด หรือผลิตภัณฑ์ดูดซึมได้ไม่ถูกต้อง 

เราจะรู้ได้ว่าคุณใช้มากเกินไปเมื่อผลิตภัณฑ์กระจายไปตามผิวแต่จะไม่ซึมซาบลงไป เพราะใช้ผิดวิธี ผิดลำดับ หรือเพราะเนื้อสัมผัสของมันก็ตาม มาดูคำแนะนำของเรากันค่ะ

1.คลีนเซอร์

ให้ใช้ปริมาณเท่าเมล็ดเฮเซลนัท ซึ่งส่วนใหญ่ใช้กับเจล โลชั่น และครีมทำความสะอาด แต่ถ้าเป็นหัวปั๊มออกมาเป็นโฟมให้ใช้ปั๊มขนาดเท่าลูกปิงปองถึงจะเพียงพอต่อใบหน้าของคุณ แต่ถ้าทำความสะอาดบริเวณคอด้วยให้เพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่ง น้ำยาทำความสะอาดมีหลายรูปแบบ สำหรับโฟม ต้องใช้ปริมาณมากกว่าเจล โลชั่น และครีม ให้พิจารณาจากผิวของคุณ สูตรที่ใช้ และส่วนผสมที่เหมาะสมไม่รุนแรงต่อผิวค่ะ

2. เซรั่ม 

ขวดเซรั่มมีแนวโน้มที่จะมีขนาดเล็กเนื่องจากสูตรใช้ส่วนผสมบางอย่างที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อต่อสู้กับปัญหาผิวที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้นใช้เพียงปริมาณเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะแนะนำเป็นหยดและดรอปตามจำนวนแนะนำของผลิตภัณฑ์

3.ครีมบำรุงรอบดวงตา 

บริเวณที่ทาครีมบำรุงรอบดวงตามีขนาดค่อนข้างเล็ก ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณมากเกินขนาดเม็ดถั่ว และระวังอย่าให้เข้าตา ค่อยๆ ใช้อย่างเบามือ

4. มอยส์เจอไรเซอร์ทั้งสำหรับใบหน้าและร่างกาย

มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบใด เป้าหมายหลักในการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์คือถ้าเป็นบนใบหน้าให้เลือกใช้ทาแบบชั้นบางๆ ที่ปกปิดทั่วทั้งใบหน้าของคุณ และจำไว้ว่าสภาพผิวของคุณเป็นตัวกำหนดปริมาณผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการ สำหรับผิวที่สมดุลถึงผิวผสม ปริมาณมอยเจอร์ไรเซอร์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 ซมจะช่วยทำงานได้ดีแต่ถ้าคุณมีผิวแห้งเกินไปคุณอาจใช้ได้มากกว่าที่เราแนะนำอีกเล็กน้อย

ในส่วนของร่างกายก็ไม่ควรละเลยเช่นกัน ซึ่งบางคนอาจจะผิวกายแห้ง ประกอบกับชีวิตประจำวันคุณอาจจะอาบนํ้าอุ่นอยู่เป็นประจำ หรือไม่คำนึงถึงว่าบ้านเราอยู่ในอากาศที่ค่อนข้างร้อนตลอดเวลาจึงไม่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งคุณคิดผิดการรักษาสมดุล ความชุ่มชื้นในผิวเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยลดการทำร้ายผิว เสริมสร้างเกราะป้องกันให้ผิวไม่แห้ง ไม่แตกและคัน คุณอาจเริ่มต้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด แต่หากคุณผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของนํ้าหอมหรือแอลกอฮอล์ เราขอแนะนำ Hirusoft Body Lotion For Dry Skin  (ฮีรูซอฟท์ โลชั่นบำรุงผิว) สำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ ทั้งMPS, Allium cepa และ Aqua 24 อีกทั้งยังซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย เข้มข้นแต่ไม่เหนอะหนะ บำรุงได้อย่างลำ้ลึกถึงชั้นผิว และผู้ที่มีปัญหาผิวก็สามารถใช้ได้ และบำรุงชั้นผิวคืนผิวให้สุขภาพดี กักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน

ปิดท้ายด้วยทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการใช้มอยส์เจอร์ที่ดีเพื่อต้อนรับหน้าหนาวและซึมซาบได้ไวเราแนะนำให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ไม่ว่าจะหน้าหรือร่างกายควรใช้หลังอาบนํ้าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีช่วยลดปัญหาผิวได้ค่ะและอย่าลืมหากเป็นช่วงเช้าปิดท้ายด้วยครีมกันแดด แต่ช่วงกลางคืนก็ดูแลผิวเป็น night cream แต่มอยส์เจอร์ไรเซอร์สามารถใช้ได้ทั้ง 2 เวลาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *