เทรนด์ความงาม ผิวสวยด้วย DNA จากแซลมอน

0

เทรนด์แฟชั่นและความงามฝั่งเกาหลีฮิตติดเทรนด์สุดๆ ในระยะเวลาหลายปีมานี้ โดยเฉพาะความงามและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับสกินแคร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ล่าสุด DNA จากลูกอัณฑะของปลาแซลมอนได้รับการยกย่องว่าเป็นส่วนผสมที่น่าแปลกในช่วงเวลานี้สำหรับดูแลผิวบนใบหน้าของเรา และ K-beauty Treatment กำลังได้รับความนิยม ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าสเปิร์มของปลาแซลมอนมีความเกี่ยวข้องกับความยืดหยุ่นของผิวที่เพิ่มขึ้นและระดับคอลลาเจนที่แข็งแรงขึ้นให้กับผิว

DNA ที่มาจากอสุจิของปลาแซลมอนถูกใช้ในเกาหลีเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและได้รับความนิยมในต่างประเทศ คล้ายกับในช่วงก่อนที่เมือกจากหอยทากหรือแม้แต่สารสกัดจากโสม สาหร่ายได้ถูกนำมาทำส่วนผสมของสกินแคร์ แต่ในปัจจุบันเกาหลีได้มี การนำ DNA ลูกอัณฑะปลาแซลมอน เป็นที่รู้จักอย่างในชื่อของ “salmon pdrn” DNA ซึ่งอัณฑะของปลาแซลมอนถูกค้นพบในผลิตภัณฑ์ความงาม K-beauty สุดหรูมากมาย 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือบาล์มบำรุงผิวหน้า ถูกนำส่วนผสมนี้มาใช้เพื่อทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใส มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าสเปิร์มของปลาแซลมอนมีความเกี่ยวข้องกับความยืดหยุ่นของผิวที่เพิ่มขึ้นและระดับคอลลาเจนที่สูงขึ้น ซึ่งทั้งสองส่วนสำคัญในการต่อต้านวัยหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ anti aging นั่นเองค่ะ

แล้วปลาแซลมอน pdrn คืออะไรและทำงานอย่างไร?

Salmon pdrn ซึ่งย่อมาจาก polydeoxyribonucleotides เป็น DNA ของอสุจิที่มักได้มาจากปลาแซลมอนเทราท์หรือปลาแซลมอนชุม การทำงานของมันจะเป็นการกำหนดเป้าหมายโปรตีนเฉพาะที่เมื่อถูกกระตุ้นจะส่งเสริมการรักษาบาดแผลให้สมานได้ดีขึ้น

ทำไมต้องใช้ลูกอัณฑะ? 

ก็เพราะว่าบริเวณอวัยวะเพศมี DNA จำนวนมาก ทำให้การสกัดง่ายขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะกระบวนการสกัดและการทำให้บริสุทธิ์จะขจัดโปรตีนและเปปไทด์ที่ใช้งานอยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน ดังนั้นจึงเป็น DNA ล้วนๆ และไม่มีผลกับผิวในทางลบ

ประโยชน์ของการดูแลผิวของ DNA อัณฑะของปลาแซลมอนคืออะไร?

การวิจัยพบว่า DNA อัณฑะของปลาแซลมอนสำหรับความสามารถในการฟื้นฟูความยืดหยุ่นของผิว ซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น และลดการอักเสบไปควบคู่กันด้วย ซึ่งเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวที่เสียหาย เกราะป้องกันผิวไม่แข็งแรงหรือคนที่มีกลุ่มผิวแห้ง

Cassandra Bankson ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามทางการแพทย์อธิบายว่ามันเป็นส่วนผสมที่ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาแผลบนผิว หรือรอยสิว ปลาแซลมอนสามารถช่วยได้ และเซลล์เม็ดเลือดขาวจะพยายามแก้ไขบาดแผลนี้ ปลาแซลมอน pdrn ก็แสดงให้เห็นในการวิจัยเพื่อช่วยในการย้ายเซลล์นั้น หรือนำเซลล์บำบัดไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบให้รอยแผลหายไป

ถึงแม้จะมีผลดีแต่ก็มีส่วนที่ต้องหลีกเลี่ยงเช่นกัน แล้วใครกันที่ควรเลี่ยง? 

คนทั่วไปส่วนใหญ่สามารถใช้ได้ เพราะปลาแซลมอน pdrn ค่อนข้างปลอดภัย โดยมีผลข้างเคียงที่ทราบน้อย แต่สำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติหรือแพ้ปลาควรหลีกเลี่ยง ถึงแม้จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบก็ตาม แต่ก็ไม่ได้มีไว้สำหรับรักษาสิวโดยตรง แต่ควรเป็นผิวที่ขาดน้ำหรือเป็นแผลอย่างเช่นรอยสิวที่เราได้กล่าวไปข้างต้น

ทั้งนี้ให้คุณลองพิจารณาก่อนว่าแพ้ปลาหรือไม่ สิ่งสำคัญของการใช้สกินแคร์อย่าลืมอ่านส่วนผสมหากคุณมีการซื้อและทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมทั้งอย่าลืมทดสอบกับผิวก่อนใช้จริงว่าเข้ากับผิวของคุณหรือไม่เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *