SKIN 101 : เรื่องผิวๆ ที่คุณควรรู้ (1)

0

ผิวของเราเป็นเกราะป้องกันร่างกายของคุณ ปกป้องคุณจากแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายและอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ซึ่งนับว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญและมีพื้นที่ใหญ่ที่สุด อย่างที่เรารู้กันว่าแสงแดดนั้นดีต่อผิว เพราะจะเป็นวิตามินดีชั้นดีต่อผิวและร่างกาย แถมยังสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้สุขภาพโดยรวมได้อีกด้วย เราอยากเตือนคุณถึงสภาวะแวดล้อม กิจวัตรการดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพคือรูปแบบหนึ่งของการดูแลตนเองที่สามารถนำไปสู่วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี การดูแลผิวของคุณไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงหรือซับซ้อน นี่คือเคล็ดลับบางประการสำหรับการสร้างกิจวัตรการดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพ

มารู้จักผิวของคุณกันดีกว่า ขั้นตอนแรกในการพัฒนากิจวัตรการดูแลผิวคือการกำหนดประเภทผิวของคุณ คุณสามารถทำได้โดยหาว่าข้อใดต่อไปนี้อธิบายผิวของคุณได้ดีที่สุด

– ผิวมัน  ใบหน้าของคุณรู้สึกมันและดูเป็นมัน 

– ผิวแห้ง ผิวของคุณลอกหรือรู้สึกตึง 

– ผิวผสม T-zone ของคุณดูเปล่งประกาย แต่ผิวส่วนอื่นๆ ไม่ใข่

– ผิวแบบ Clear หรือที่เรียกว่า “ผิวธรรมดา” ใบหน้าของคุณมีความมัน สะเก็ด หรือรอยแดงน้อยที่สุดถึงไม่มีเลย

ปัจจัยหลายประการส่งผลต่อสภาพผิวของคุณ ตัวอย่างเช่น ฮอร์โมนของคุณส่งผลต่อการผลิตซีบัมของผิวหนัง ซีบัมเป็นสารมันที่ให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวของคุณ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อความมัน ได้แก่ อายุ โรค ยา

แล้วเราจะรักษาสุขภาพผิวให้ดีได้อย่างไร

-กินอาหารเพื่อสุขภาพผิว

การรับประทานอาหารทั้งมื้อที่หลากหลายจะทำให้ผิวของคุณมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ มากมายที่ช่วยให้ผิวทำงานได้ดีที่สุด อาหารที่อุดมด้วยธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว เมล็ดพืช พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ ผัก และปลาสามารถช่วยต่อสู้กับการอักเสบได้ จากผลการวิจัยขนาดใหญ่ที่เชื่อถือได้ ยังมีไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมทั้งโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว การวิจัยที่เพิ่มขึ้นยังชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีรสหวานและธัญพืชที่ผ่านการขัดสีเป็นจำนวนมากอาจส่งผลต่อการอักเสบของผิวหนังและสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ เช่น ริ้วรอย อาหารเหล่านี้ได้แก่ ลูกอม ขนมอบ ผลิตภัณฑ์ที่ทำด้วยแป้งขาว มีการศึกษาอื่น ๆ ได้เกี่ยวข้องกับอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงและผลิตภัณฑ์จากนม โดยเฉพาะนมพร่องมันเนย ที่มีสิวในบางคน ปริมาณน้ำตาลในเลือดเกี่ยวข้องกับปริมาณน้ำตาลในเลือดของคุณเพิ่มขึ้นเมื่อคุณกินอาหารบางชนิด ยิ่งระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเท่าใดน้ำตาลในเลือดของคุณก็จะสูงขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาหารที่มีน้ำตาลสูงและทานคาร์โบไฮเดรตขัดสี หากคุณมีสิวจำนวนมาก ให้ลองจดบันทึกอาหารเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์เพื่อดูว่าอาหารบางชนิดทำให้แย่ลงหรือไม่

– การดื่มน้ำ

สิ่งที่คุณดื่มมีความสำคัญเช่นกัน การได้รับน้ำเพียงพอ เช่น ช่วยให้คุณชุ่มชื้น ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว ปริมาณน้ำที่คุณต้องการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงการออกกำลังกาย ตามที่ U.S. National Academies of Sciences, Engineering and Medicine, ผู้ชายที่มีน้ำเพียงพอมักบริโภคของเหลวประมาณ 12 แก้วจากน้ำและเครื่องดื่มอื่นๆ ในขณะที่ผู้หญิงใช้เวลาประมาณ 9 แก้ว แอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง เช่น กาแฟและเครื่องดื่มชูกำลังอาจทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นให้พยายามดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำปรุงแต่งให้ได้มากที่สุด

จะเห็นได้ว่าการดูแลผิวนั้นจะเน้นการกินและความชุ่มชื้นเป็นหลัก แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้มาติดตามกันต่อตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *