ทำไมคุณถึงมีรอยคล้ำใต้ตาและอาการบวม ?

0

รอยคลํ้าและอาการบวมใต้ตา สาเหตุมักเกิดจากตั้งแต่พันธุกรรมไปจนถึงการแพ้หรือการอดนอน ผิวใต้ตาจะเป็นตัวที่บ่งบอกทุกอย่าง แต่มีวิธีที่สามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้ ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่าเหตุใดรอยดำเหล่านั้นรวมถึงอาการบวมมาจากอะไร Robert Morrell, MD, ผู้ก่อตั้ง Medical Rejuvenation Center ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา กล่าวว่าผิวหนังใต้ตามีความบางที่สุดในร่างกาย และจะมีความเสี่ยงที่อาการเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณต้องปฏิบัติต่อบริเวณนั้นอย่างอ่อนโยนที่สุด


ทำไมคุณอาจเห็นบริเวณใต้ตาดำคลํ้า

Laura McGevna, MD, แพทย์ผิวหนังใน Burlington, Vermont รู้จักกันในชื่อว่ารอยคล้ำรอบดวงตามีองค์ประกอบทางพันธุกรรม  แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นในครอบครัวของคุณ แต่ก็สามารถปรากฏขึ้นได้เนื่องจากความเหนื่อยล้า ความเครียด อาการแพ้ การคายน้ำ ความเสียหายจากแสงแดด และแม้แต่การมองเห็นเพียง บริเวณโหนกแก้มและเปลือกตา โดยทั่วไปแล้ว ความหมองคล้ำจะแย่ลงตามอายุ  นั่นเป็นเพราะมีการปรับโครงสร้างกระดูกของแก้มตามธรรมชาติและความหย่อนคล้อยของผิวหนังในเปลือกตา ซึ่งนำไปสู่ลักษณะที่กลวงและมีเงาจากด้านบน ความหมองคลํ้าใต้ตายังเกี่ยวข้องกับเส้นเลือดใต้ผิวหนังอีกด้วย

Susan Massick, MD, แพทย์ผิวหนังที่ศูนย์การแพทย์ Wexner Medical Center แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอในโคลัมบัสกล่าว เมื่อผิวใต้ตาของคุณบางลงแล้ว และคุณอายุมากขึ้น คุณอาจเริ่มสูญเสียปริมาณในแผ่นไขมันใต้ผิวหนังที่นั่น บทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Cutaneous and Aesthetic Surgery ฉบับเดือนเมษายน-มิถุนายน 2016 เมื่อแผ่นไขมันเหล่านี้บางลง คุณจะสามารถมองเห็นหลอดเลือดได้ง่ายขึ้น ประกอบกับการอักเสบซึ่งอาจมาจากการนอนหลับไม่ดีหรืออาการแพ้ที่ไม่พึงประสงค์ ก็ทำให้หลอดเลือดเหล่านั้นเด่นชัดขึ้นเช่นกัน Dr. Massick กล่าว ทั้งหมดนี้นำไปสู่รูปลักษณ์ของใบหน้าที่จมลงมากขึ้น ดังนั้นรอยดำใดๆ ที่คุณมีอันเป็นผลมาจากพันธุกรรมจะสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

อาการบวมเกิดขึ้นได้อย่างไร 

การไหลเวียนรอบดวงตามักมีแนวโน้มที่จะกักเก็บของเหลวเมื่อคุณอายุมากขึ้น และคุณยังสูญเสียอีลาสตินในผิวหนังด้วย ส่งผลให้หย่อนคล้อยและย่น สิ่งนี้สามารถทำให้บริเวณใต้ตาพองและทำให้บริเวณนี้ดูชัดขึ้นได้ ปัจจัยการเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ อาการแพ้ ผิวแห้ง และภาวะขาดน้ำ เช่นเดียวกับที่คุณจะได้รับจากรอยคล้ำใต้ตา เมื่อผิวหนังยืดออกเพื่อรองรับของเหลวและการอักเสบ แรงโน้มถ่วงสามารถดึงถุงเหล่านั้นลงได้ ทำให้ถุงดูเด่นชัดขึ้น

วิธีทำให้ความหมองคลํ้าจางลงและขจัดถุงใต้ตา

รอยดำอาจเป็นเรื่องยากที่จะกำจัดให้หมดไป แต่มีหลายวิธีที่จะลดลักษณะที่ปรากฏรวมทั้งลดถุงใต้ตาออก ต่อไปนี้เป็นวิธีที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ:

  • ทาครีมเพิ่มความกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไฮโดรควิโนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับเรตินอยด์ กรดไฮยาลูโรนิก หรือวิตามินซี มีประโยชน์สำหรับบางคนในการลดรอยคล้ำใต้ตา เรตินอยด์สามารถส่งผลกระทบต่อทั้งคุณสมบัติระดับเซลล์และโมเลกุลของผิวหนัง และทำให้ผิวของคุณดูอ่อนกว่าวัย แนะนำให้ศึกษาผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 ในวารสาร Journal of Cosmetic Dermatology การศึกษาก่อนหน้านี้อีกเรื่องหนึ่งเรียกว่ากรดไฮยาลูโรนิกเป็น “โมเลกุลสำคัญในการแก่ของผิว” ที่สร้างความสว่างโดยการเพิ่มปริมาณน้ำในผิวหนัง 

สำหรับวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพนี้สามารถปกป้องผิวจากผลกระทบจากวัยของแสงแดด ในขณะที่การก่อตัวของเมลานินที่ลดลงซึ่งอาจทำให้ผิวคล้ำขึ้นได้ ถูกแนะนำจากการศึกษาในเดือนกรกฎาคม 2017 ใน The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology แม้ว่าส่วนผสมเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ แต่อย่าลืมปรึกษาการใช้กับแพทย์ผิวหนังของคุณก่อนใช้ เพราะไฮโดรควิโนนหากใช้มากเกินไปอาจทำให้จุดด่างดำแย่ลงโดยทำให้เกิด งเป็นการสะสมของอนุภาคสีดำและสีน้ำเงินเข้มใต้ผิวหนังได้

  • ลอง DIY และใช้ถุงชา 

หากคุณต้องการวิธีแก้ไขอย่างรวดเร็วเพื่อลดอาการบวมและความคลํ้าของใต้ตา ให้หยิบชาสักสองสามถุงที่มีคาเฟอีน ต้มพวกมันในน้ำร้อนสองสามนาที ปล่อยให้อุ่น แล้วนำไปวางไว้บนดวงตาที่ปิดสนิทของคุณเป็นเวลา 3-4 นาที คาเฟอีนจะช่วยกระชับหลอดเลือดใต้ผิวหนังรอบดวงตาของคุณเพราะจากการศึกษาระยะสั้นขนาดเล็กที่ตีพิมพ์ในปี 2015 ใน Advanced Biomedical Research ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้แผ่นรองตาที่มีคาเฟอีน 3 เปอร์เซ็นต์และวิตามินเค 1 เปอร์เซ็นต์ นักวิจัยสรุปว่าหลังจาก 4 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมการศึกษาพบว่าความหมองคล้ำและความลึกของริ้วรอยลดลงได้จริง

บทความของเรายังแนะนำแค่ที่มาของรอยหมองคลํ้าและอาการบวมใต้ตา รวมถึงวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นเท่านั้น ตอนหน้าเราไปดูกันว่ามีวิธีอะไรอีกบ้างที่จะช่วยลดอาการดังกล่าวกันค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *