ผิวระคายเคืองง่าย ต้องใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไร

0

คุณอาจมีคำถามมามายเกี่ยวกับผิวบอบบางแพ้ เราได้ะรวบรวมคู่มือที่ครอบคลุมซึ่งระบุข้อกังวลแต่ละข้อของคุณไว้ในที่เดียว ก่อนที่คุณจะสร้างสูตรการดูแลผิว คุณต้องทำความคุ้นเคยกับความแตกต่างของผิวคุณเสียก่อน ว่าทำไมคุณถึงจำแนกผิวของคุณว่าแพ้ง่าย? ลักษณะเฉพาะที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายแตกต่างจากที่อื่นมีอะไรบ้าง? คุณรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ใดที่ควรหลีกเลี่ยง? แล้วส่วนผสมประเภทไหนที่คุณต้องมองหาในสูตรหนึ่งล่ะ? แต่ทั้งหมดนี่คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับผิวแพ้ง่าย

จะรู้ได้อย่างไรว่าผิวแพ้ง่าย?

หากคุณสังเกตเห็นว่าผิวของคุณมีรอยแดง คัน อักเสบ หรือแห้งหลังจากใช้สบู่ สูตรบำรุงผิว สครับ ระงับกลิ่นกาย หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ แสดงว่าผิวของคุณมีปฏิกิริยาตอบสนองมากกว่าปกติ คุณอาจสังเกตเห็นการพัฒนาของผื่นแห้ง เป็นขุย หรือเป็นหลุมเป็นบ่อเมื่อถูกกระตุ้นจากภายนอกเช่นกัน และคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวขึ้น แม้แต่สภาพอากาศก็มีอิทธิพลต่อผิวของคุณ ในช่วงที่อากาศหนาวเย็น คุณอาจรู้สึกว่าผิวของคุณแห้งและระคายเคือง และในช่วงที่อากาศร้อนจะเกิดผดผื่น ตึง แดงได้

ผิวแพ้ง่ายได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือไม่?

โรคผิวหนังและเงื่อนไขต่างๆ เช่น กลาก สิว โรคสะเก็ดเงิน และโรคโรซาเซียที่มักทำให้เกิดผิวบอบบาง เชื่อกันว่าเกิดขึ้นในครอบครัวและมักเกิดจากกรรมพันธุ์ อย่างไรก็ตาม ผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากปฏิกิริยาต่อการดูแลผิว เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนจะไม่ได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม สิ่งสำคัญคือตคุณต้องทราบด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอันเนื่องมาจากวัยแรกรุ่นหรือวัยชราสามารถทำให้ผิวของคุณไวต่อความรู้สึกไวมากขึ้นได้เช่นกัน

คุณต้องหลีกเลี่ยงส่วนผสมใดบ้างหากผิวของคุณแพ้ง่าย?

– แอลกอฮอล์: ผลิตภัณฑ์ที่มีเอทิลหรือแอลกอฮอล์ที่ทำให้เสียสภาพ (เช่น ยาสมานแผลและโลชั่นหลังโกนหนวด) อาจทำให้ผิวแห้งและส่งผลต่อการฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ของผิวได้ยากขึ้น ซึ่งอาจเป็นฝันร้ายสำหรับผิวบอบบางของคุณ
– น้ำมันหอมระเหย: หลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหย เช่น ทีทรี มิ้นต์ ลาเวนเดอร์หรือส้ม แม้ว่าต้นชาจะปลอดภัยสำหรับผิวเมื่อเจือจางและทาในปริมาณที่น้อย แต่ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมต้นชาอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและแห้งกร้าน ควรหลีกเลี่ยงมิ้นต์ ลาเวนเดอร์และส้มโดยสิ้นเชิง เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงและเกิดรอยแดงที่ผิวหนังได้

ส่วนผสมอะไรที่มองหาถ้าคุณมีผิวแพ้ง่าย?

คุณต้องมองหาส่วนผสมที่ไม่รุนแรงต่อผิว พิจารณาการฟื้นคืนสภาพเช่นเป็นทางเลือกที่อ่อนโยนกว่าเรตินอล แทนที่จะใช้กรดซาลิไซลิก ให้เลือกกรดไกลโคลิกเพื่อขับไล่สิว ใช้หลักการนี้กับส่วนที่เช่นกัน เลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ ที่อ่อนโยน มองหาผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยวิตามินอี ว่านหางจระเข้ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันมะพร้าว กรดไฮยาลูโรนิก น้ำมันมะกอก และเชียบัตเตอร์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังซื้อมีส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดสิว (ที่ไม่อุดตันรูขุมขน) และมองหาส่วนผสม/ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมซึ่งไม่มีพาราเบน สีย้อม หรือสี สิ่งเหล่านี้สามารถระคายเคืองผิวหนังได้ หากคุณต้องการผสานเซรั่มจากธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน สีย้อม หรือสี เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ คุณสามารถลองใช้ พวกผลิตภัณฑ์จาก seed oil ได้ เพื่อจัดการกับเม็ดสีและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *