ไขความข้องใจกับ 9 ปัจจัยเรื่อง “นอน = เผาผลาญแคลอรี่”

0

หลายคนประหลาดใจที่รู้ถึงปริมาณแคลอรีที่เราเผาผลาญขณะนอนหลับ แม้ว่าการนอนหลับจะใช้พลังงานน้อยกว่ากิจกรรมในตอนกลางวันส่วนใหญ่ แต่ก็ยังเป็นช่วงที่สมองของเราเคลื่อนไหวและการทำงานอื่นๆ ของร่างกาย จำนวนแคลอรีที่เผาผลาญขณะนอนหลับนั้นขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างการนอนหลับ การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และตัวแปรอื่นๆ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักหรือระดับพลังงาน การเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อการเผาผลาญอาจช่วยให้คุณควบคุมสุขภาพได้อีกครั้ง

เราสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้กี่แคลอรี่ขณะนอนหลับ?

ตามตัวเลขโดยประมาณ เราเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 50 แคลอรีต่อชั่วโมง ขณะนอนหลับ อย่างไรก็ตาม แต่ละคนเผาผลาญแคลอรีในปริมาณที่แตกต่างกันระหว่างการนอนหลับ ขึ้นอยู่กับอัตราการเผาผลาญพื้นฐานส่วนบุคคล (BMR หรือ Basal Metabolic Rate อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน)

อัตราการเผาผลาญพื้นฐาน หมายถึง พลังงานที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่จำเป็น เช่น การหายใจ การไหลเวียน การควบคุมอุณหภูมิ และการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมเซลล์ ในคนส่วนใหญ่ อัตราการเผาผลาญพื้นฐานคิดเป็นประมาณ 80% ของแคลอรี่ทั้งหมดที่เผาผลาญในหนึ่งวัน สมองเผาผลาญพลังงานกลูโคสเป็นพลังงาน ซึ่งคิดเป็นประมาณ 20% ของแคลอรีที่เราบริโภคในขณะที่พักผ่อน1

การนอนหลับเป็นเวลาสำหรับร่างกายในการซ่อมแซมและสร้างใหม่ การทำเช่นนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อุณหภูมิร่างกายของเราลดลง การหายใจของเราช้าลง และการเผาผลาญของเราลดลง โดยเฉลี่ยแล้ว คนส่วนใหญ่เผาผลาญแคลอรีน้อยลงประมาณ 15% ขณะนอนหลับ เมื่อเทียบกับอัตราการเผาผลาญพื้นฐานในระหว่างวัน2

ปัจจัยอะไรที่ส่งผลต่ออัตราการเผาผลาญพื้นฐาน?

อัตราการเผาผลาญพื้นฐานแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

  1. ความสูงและน้ำหนัก: ยิ่งร่างกายมีขนาดใหญ่เท่าใด แคลอรีก็จะยิ่งต้องทำงานมากขึ้นเท่านั้น
  2. การออกกำลังกาย: กล้ามเนื้อเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมัน ดังนั้นคนที่ฟิตและออกกำลังเป็นประจำจะเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าแม้ในขณะที่พักผ่อน
  3. เพศ: ผู้ชายมักมี BMR ที่สูงกว่าผู้หญิง เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีสัดส่วนของการซ่อมแซมและการสร้างใหม่สูงกว่า
  4. อายุ: เด็กที่กำลังเติบโตมีการเผาผลาญอาหารที่สูงขึ้น แต่ความต้องการการเผาผลาญจะลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น
  5. อาหาร: การยึดมั่นในอาหารเพื่อสุขภาพสามารถช่วยจัดการองค์ประกอบของไขมันในร่างกาย
  6. คุณภาพการนอนหลับ: คุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดีและการนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อการเผาผลาญอาหาร
  7. เชื้อชาติ: การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าชาวแอฟริกัน-อเมริกันอาจมี BMR ที่ต่ำกว่าโดยธรรมชาติ
  8. พันธุศาสตร์: พันธุศาสตร์อาจส่งผลต่อเมตาบอลิซึมในระดับหนึ่ง
  9. ฮอร์โมนและสภาวะทางการแพทย์: การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร วัยหมดประจำเดือน พร่องหรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน และภาวะอื่นๆ สามารถเพิ่มหรือลดอัตราการเผาผลาญพื้นฐานได้

ไขข้อข้องใจกันแล้วกับ “นอนช่วยเผาผลาญไขมัน” ได้จริงหรือไม่ ในบทความต่อๆ ไป สดสวยจะนำข้อมูลเรื่องของการนอนช่วยเผาผลาญไขมันนั้นจะสามารถคำนวณได้อย่างไรบ้างมาฝากกัน อย่าลืมติดตามนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *