รวมสารพัดวิธีแก้ปัญหาผิวแห้งในหน้าฝน

0

ความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้เกิดปัญหาผิวของคุณหรือไม่ และหน้าฝนทำให้ปัญหาผิวแย่ลงจริงหรือเปล่า หลายๆ คนที่ผิวแห้งอยู่แล้วและเพิ่งเจอจะตอบว่า ใช่ ฤดูฝนก็ทำให้คุณสามารถผิวแห้งได้  แม้ว่าฝนจะมาพร้อมกับความชุ่มฉ่ำ แต่การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอาจทำให้ผิวหนังไวต่อความรู้สึกและความแห้งกร้าน ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ และติดเชื้อได้ง่าย ในวันที่อากาศภายนอกเย็นและแห้ง ความชื้นในผิวหนังจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวตึง คัน และเป็นขุย ปัญหาผิวที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน ได้แก่ กลากและการติดเชื้อรา ดังนั้นเรามาปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อให้ผิวแห้งของคุณได้รับการปกป้องเป็นพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหารวมทั้งปกป้องปกป้องผิวของคุณในสภาพอากาศฝนตกแบบที่คุณสามารถทำได้กันค่ะ

1. พิจารณาส่วนผสมในสบู่และครีมอาบน้ำ

สบู่สามารถดึงน้ำมันหอมระเหยและความชื้นออกจากผิวได้ ในช่วงฤดูฝน คุณจะต้องบำรุงผิวให้ชุ่ม ชื้นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อป้องกันการแตก ลอกเป็นขุย หรือมีอาการคันจากความแห้ง สบู่ที่ควรเลือกใช้นั้น นอกจากคุณสมบัติในการชำระล้างแล้ว ควรมีส่วนผสมที่เน้นการบำรุงและให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ

2. ดื่มน้ำมากๆ

หากไม่มีความร้อนคอยเตือนให้เราดื่มน้ำ คุณก็ลืมดื่มน้ำได้ง่ายๆ เมื่อไม่กระหาย ให้คุจำไว้ว่าการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเฉพาะที่นั้นไม่เพียงพอ มอยเจอร์ไรเซอร์สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้เท่านั้น การดื่มน้ำมากๆ เพื่อเติมเต็มจากภายในและหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ ซึ่งสามารถทำให้ผิวดูแห้งได้ การรับประทานผักใบเขียวและอาหารที่มีน้ำอื่นๆ เช่น แตงโม สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ น้ำซุป และซุปก็ช่วยได้เช่นกัน

3. เน้นสวมใส่ชุดที่ใช้ผ้าแบบเรียบ

ถ้าคุณชอบใส่เสื้อผ้าหนาๆ อย่างเสวตเตอร์หรือผ้าเนื้อค่อนข้างแข็งและหยาบ ให้คุณเช็คให้แน่ใจว่าคุณปรับไปใช้ผ้าแบบเรียบและไม่เกิดรอยหากคุณมีผิวแห้ง ลองใช้ผ้าฝ้าย ผ้าไหม หรือเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ ที่ช่วยให้ผิวได้หายใจได้โดยไม่ระคายเคืองผิวด้วยเส้นใยหยาบ สิ่งเหล่านี้สามารถเกาะติดกับผิวแห้งและเป็นขุย ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่สบายตัวและน่ารำคาญเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง ทำให้เกิดอาการคัน หรือทำให้เกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย

4. ใช้โลชั่นที่มีค่า SPF

ผิวแห้งต้องการการปกป้องความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ดังนั้นอย่ามองข้ามการทาโลชั่น ทาให้ทั่วร่างกายทันทีหลังอาบน้ำ โดยที่ผิวยังชื้นอยู่เล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำบนผิวหนังระเหยออกไป ดังนั้นจึงคงความชุ่มชื้นได้นานขึ้น ลองใช้โลชั่นวาสลีนสำหรับผิวแห้ง และมีพีเอ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแห้งด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อเจล และเพิ่มความกระจ่างใสด้วยส่วนผสมของวิตามินบี นอกจากนี้ยังให้การปกป้องจากรังสียูวีและมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและความแห้งกร้านได้

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาผิวแห้งของคุณด้วยเคล็ดลับข้างต้นและดูแลเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝนนี้ได้ด้วยตัวเอง ตอนหน้าเราจะนำเคล็ดลับความงามหน้าฝนเพิ่มเติมมาฝากกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *