ปัญหาผิวที่พบบ่อยในฤดูร้อนและวิธีรับมือ

0

ฤดูร้อนแม้จะเต็มไปด้วยวันที่ยาวนานและสภาพอากาศที่ดี แต่ก็เป็นช่วงเวลาของปีสำหรับความท้าทายทางผิวที่แตกต่างไปจากช่วงเวลาอื่นของปี ฤดูหนาวนำมาซึ่งความแห้งกร้าน แต่ฤดูร้อนอาจทำให้เกิดอาการคัน ผื่น และอื่นๆ ได้ เราจะมาแนะนำให้คุณเข้าใจว่าควรจับตาดูอะไรในช่วงฤดูร้อนและรับมืออย่างไร

ทำไมผิวของฉันจึงคันมากในฤดูร้อน?

ผิวหนังของเราทำหน้าที่เป็นเกราะกั้นระหว่างร่างกายกับสิ่งแวดล้อม เมื่อผิวหนังของเราถูกสัมผัสในช่วงฤดูร้อน จะมีโอกาสเกิดปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้และสารพิษมากขึ้น อาการคันที่ผิวหนังในช่วงฤดูร้อนมีต้นกำเนิดมากมาย อาจทำให้แพ้ละอองเกสรดอกไม้ให้การแพ้ลุกลามได้ การทำสวนและการเดินป่าอาจทำให้เกิดผื่นต้นไม้ได้ ยุง เห็บ ผึ้ง และแมลงวัน ต่างก็ชอบอากาศในฤดูร้อน การถูกแดดเผาและผื่นจากความร้อนอาจทำให้เกิดอาการคันได้

คุณจะป้องกันผื่นได้อย่างไร?

หากคุณประสบกับอาการแพ้ตามฤดูกาล เป็นความคิดที่ดีที่จะมียารักษาภูมิแพ้ติดตัวตลอดจนติดตามจำนวนละอองเกสรดอกไม้ในพื้นที่ของคุณ สำหรับผู้ที่ชอบใช้เวลาอยู่ในต้นไม้ในสวนหลังบ้าน อย่าลืมเรียนรู้ที่จะรู้ว่าต้นไหมไหนกระทบต่อผิวของคุณจากนั้นจึงหลีกเลี่ยง 

และเนื่องจากการได้รับแสงแดดมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการไหม้และเป็นผื่นได้ ควรระมัดระวังในการใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแสงแดดควบคู่กับเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดด และจำกัดเวลาอยู่กลางแจ้งในช่วงความยาวคลื่น UV ที่เป็นอันตราย หากคุณมีผื่นขึ้น มีหลายทางเลือกที่จะช่วยให้หายได้อย่างรวดเร็ว อาจต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ เพื่อบรรเทาอาการ

ผื่นความร้อนสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการจำกัดความชื้น การเสียดสี และการบดเคี้ยว การอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่างรวดเร็วหลังจากออกกำลังกายจนเหงื่อออก

ปัญหาผิวอื่นๆ ในฤดูร้อนนี้ที่คุณอาจจะพบได้อีก

ปัญหาผิวที่พบบ่อยในช่วงฤดูร้อนคือรูขุมขนอักเสบ โรคทั่วไปอีกประการหนึ่งที่รักษาได้เนื่องจากใช้เวลาอยู่กลางแจ้งนานขึ้นคือ ฝ้า หรือรอยผิวสีแทนที่เป็นสีน้ำตาลบนใบหน้า ซึ่งอาจเด่นชัดมากขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ดึงเม็ดสีออกมา หรือแม้แต่เรื่องเล็บเมื่อมีผู้คนทำเล็บมากขึ้น คุณอาจจะพบจะเห็นการติดเชื้อจากการทำเล็บมือหรือเล็บเท้ามากขึ้นเช่นกัน

ส่วนรูขุมขนอักเสบเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนเกิดการติดเชื้อ สภาพแวดล้อมที่ร้อนและการใช้อ่างน้ำร้อนเพิ่มความเสี่ยงต่อรูขุมขนอักเสบ

  • ฤดูร้อนยิ่งทำให้ผิวมัน

เมื่อความอบอุ่นและความชื้นเพิ่มขึ้น ต่อมไขมันในร่างกายของคุณจะเริ่มผลิตไขมันส่วนเกิน ซีบัมนี้เป็นเพียงน้ำมันธรรมชาติที่ติดอยู่บนผิวหนังและอาจอุดตันรูขุมขนได้ สามารถใช้ล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันได้ บางครั้ง ผู้ที่มีผิวแห้งในฤดูหนาวที่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ให้ความชุ่มชื้น จะดีกว่าหากเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบฟองเพื่อต่อสู้กับผิวมันมากขึ้นในฤดูร้อน สามารถเติมโทนเนอร์สูตรอ่อนโยนเพื่อช่วยเปิดรูขุมขนได้เช่นกัน การแต่งหน้าเบาๆ ยังช่วยให้ผิวได้พักผ่อนตามที่ต้องการอีกด้วย

  • สิวจะแย่ลงในฤดูร้อนหรือฤดูหนาวหรือไม่

เราจะบอกว่าสิ่งนี้แตกต่างสำหรับทุกคน เพราะผู้ป่วยบางรายพบว่าอากาศเย็นกักเก็บความชื้นได้น้อยลงและผิวหนังก็แพ้ ในขณะที่ผู้ป่วยรายอื่นพบว่าสภาพแวดล้อมที่ร้อนทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวเจริญเติบโตได้ ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาสิวตามฤดูกาลกลุ่มใด คุณควรพบแพทย์และหาสูตรดูแลผิวให้เหมาะกับประเภทผิวของคุณค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *