สิวฮอร์โมนกวนใจแก้ได้ด้วยสกินแคร์

0

ปัญหาผิวที่เป็นเรื่องของสิวจากฮอร์โมน คุณอาจะไม่แน่ใจว่ามันมาเพราะเป็นช่วงที่เครียดเป็นพิเศษหรือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงช่วงอายุ 20 ขึ้นไป นั่นคือเรื่องสิว  สิวที่ไม่พึงประสงค์อาจจะมีขึ้นในบางคนของทุกเดือน เจ็บปวดกว่าสิวหัวขาวทั่วไป และส่วนใหญ่อาจจะขึ้นบริเวรณรอบกราม เพื่อให้บรรเทาอาการดังกล่าว คุณต้องใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่ช่วยเรื่องสิวฮอร์โมนโดยเฉพาะ ดังนั้นเราจะแชร์ส่วนผสม 6 อย่าง ที่คุณต้องใช้ในการดูแลผิวในกิจวัตรประจำวัน 

1.เรตินอล 

เรตินอล (อนุพันธ์ของวิตามินเอ) ได้รับความนิยมอย่างมาก และด้วยเหตุผลที่ดี เรตินอลจช่วยขจัดสิ่งสกปรกของรูขุมขนและปกป้องผิวไม่ให้แตกออก ช่วยลดการผลิตน้ำมัน ลดการอักเสบ และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเพื่อผิวที่สงบและโทนสีสม่ำเสมอ หากคุณเพิ่งเริ่มใช้เรตินอล ให้เริ่มต้นด้วยการใช้เรตินอลเป็นเวลา 2 วัน หยุด 2 วัน และใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ และตามด้วยครีมกันแดดในตอนเช้าเพื่อปกป้องผิวของคุณ

2. ซาลิไซลิก (BHA) หรือกรดแลคติก (AHA) 

โดยทั้งกรดซาลิไซลิกและแลคติคช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขน ขจัดความมันส่วนเกิน และลดการอักเสบเพื่อเผยผิวเปล่งประกายไร้รอย เพื่อผิวเรียบเนียน

3. ครีมกันแดด 

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นและคือพื้นฐานที่คุณต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นสิวหรือไม่ก็ตาม แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ เช่น เรตินอล, AHA และ BHAs อย่าลืมปกป้องผิวของคุณด้วยครีมกันแดดที่อ่อนโยนและไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย

4.ซัลเฟอร์ 

หากคุณกำลังมองหาทางเลือกที่อ่อนโยนกว่ากรดซาลิไซลิกหรือแลคติก ซัลเฟอร์เป็นวัตถุดิบหลักในยาธรรมชาติเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินและคลายรูขุมขนเพื่อป้องกันการเกิดสิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป

5. ลดความเครียด 

แม้ว่าสิวจากฮอร์โมนมักเกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน แต่ความเครียดก็ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนได้เช่นกัน เราแนะนำคุณดื่มน้ำให้มากขึ้น ออกกำลังกาย และหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน และทำทุกอย่างเพื่อทำให้จิตใจสงบ มันก็จะส่งไปไปสู่ผิวของคุณด้วย

6. ปลอกหมอนผ้าไหม 

เมื่อพูดถึงการนอนหลับ ปลอกหมอนผ้าไหมไม่ได้ดีแค่สำหรับผมแต่รวมถึงผิวหนังด้วย ผ้าไหมดูดซับบางอย่างได้น้อยกว่าผ้าปลอกหมอนทั่วไป เช่น ผ้าฝ้ายและไม้ไผ่ จึงไม่ดูดซับน้ำมันและสิ่งสกปรกบนผิวของคุณเพื่อให้คุณนอนหลับในคืนถัดไปก็จะช่วยลดปัญหาสิวได้

ดังนั้นหากคุณมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่แล้วเราแนะนำให้คุณลองสังเกตส่วนผสมดูว่ามีส่วนผสมที่ดูแลผิวเป็นสิวอยู่หรือไม่ หากมีให้คุณใช้แล้วลองสังเกตการเปลี่ยนแปลง และอย่าลืมปรับพฤติกรรมอื่นๆ เพื่อมีส่วนช่วยให้ผิวดีจากภายในสู่ภายนอกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *