เส้นริ้วรอยรอบคอเกิดจากอะไร และจัดการได้อย่างไรบ้าง

0

เส้นรอบคอหรือรอยย่นที่คอก็เหมือนกับรอยย่นอื่นๆ ที่คุณอาจพบบริเวณปาก ตา มือ หรือหน้าผาก ในขณะที่รอยเหี่ยวย่นเป็นส่วนหนึ่งของอายุตามธรรมชาติ ปัจจัยบางอย่าง เช่น การสูบบุหรี่หรือการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) เป็นเวลานานอาจทำให้อาการแย่ลงได้ รอยย่นที่คอจำนวนหนึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอบเขตของเส้นรอบคอและสัญญาณอื่นๆ ของผิวที่ ร่วงโรยนั้นถูกกำหนดโดยพันธุกรรมส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถลองและปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อลดรูปลักษณ์ภายนอกได้ มาดูกันเพื่อเรียนรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของเส้นรอบคอและสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้มันหายไป

แสงแดด

คอเป็นอวัยวะที่มักถูกลืม ในขณะที่หลายคนพิถีพิถันกับการทา SPF บนใบหน้า แต่มักมองข้ามลำคอไป การปล่อยให้คอของคุณถูกแสงแดดและไม่ได้รับการป้องกันอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ 

กรรมพันธุ์

 มีบทบาทสำคัญต่ออายุผิวของคุณอย่างไรและเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยที่คอได้ด้วยการทามอยซ์เจอไรเซอร์ ไม่สูบบุหรี่ และทาครีมกันแดด

การเคลื่อนไหวซ้ำ 

การเคลื่อนไหวอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น การหรี่ตา เป็นต้น จะส่งผลให้เกิดริ้วรอย ระวังบ่อยแค่ไหนที่คุณมองลงหรือมองไปด้านข้าง เนื่องจากการเคลื่อนไหวซ้ำๆ อาจทำให้เกิดเส้นที่คอได้

วิธีลดและป้องกัน

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “คอหนังสือ” ซึ่งเป็นอาการปวดหรือเจ็บคอที่เกิดจากการก้มดูโทรศัพท์ คุณรู้หรือไม่ว่าการเคลื่อนไหวซ้ำๆ นี้อาจทำให้เกิดเส้นรอบคอได้เช่นกัน ริ้วรอยทั้งหมดเกิดจากการเคลื่อนไหวซ้ำๆ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่สูบบุหรี่จึงมักมีเส้นรอบปาก เป็นต้น การก้มมองโทรศัพท์อย่างต่อเนื่องอาจทำให้คอพับได้ เมื่อเวลาผ่านไป รอยพับเหล่านี้จะกลายเป็นรอยย่นถาวร เมื่อคุณใช้โทรศัพท์ ให้ลองวางโทรศัพท์ไว้ด้านหน้าและมองตรงไปข้างหน้า อาจรู้สึกแปลกๆ ในตอนแรก แต่การปรับแต่งรูปแบบการใช้ชีวิตนี้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดเส้นรอบคอได้

ลองเซรั่มวิตามินซี 

วิตามินซีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดีสำหรับผิว สามารถยับยั้งอนุมูลอิสระ การศึกษาพบว่าริ้วรอยลดลงใน 12 สัปดาห์ ดังนั้นควรใช้เซรั่มต่อไปอย่างน้อย 3 เดือน

ทาครีมกันแดด

การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำสามารถชะลอสัญญาณความร่วงโรยของผิวได้ สวม SPF อย่างน้อย 30 ทุกวัน และอย่าลืมทาซ้ำอย่างน้อยทุกๆ 2 ถึง 3 ชั่วโมง

หลีกเลี่ยงบุหรี่ 

การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของการแก่ก่อนวัยอันควร ควันบุหรี่ทำลายคอลลาเจน และนิโคตินทำให้หลอดเลือดเสียหาย ซึ่งหมายความว่าผิวหนังได้รับออกซิเจนน้อยลงและจะดูแก่และเหี่ยวย่นมากขึ้น หากคุณต้องการเลิกแต่ยังไม่มีไอเดียหรือวิธี ให้ปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับโปรแกรมการเลิกบุหรี่เพื่อช่วยให้คุณเลิกบุหรี่

ทาครีมเรตินอยด์ 

เรตินอยด์ได้มาจากวิตามินเอแหล่งที่เชื่อถือได้ พวกเขาเป็นหนึ่งในส่วนผสมต่อต้านริ้วรอยที่ได้รับการศึกษาและมีชื่อเสียงมากที่สุด ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีเรตินอลในปริมาณที่สูงกว่า โดย 2 %เป็นปริมาณที่สูงที่สุดโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ เป็นการดีที่สุดที่จะเริ่มต้นด้วยจำนวนเล็กน้อยทุกๆ 2-3 วัน มิฉะนั้นส่วนผสมอาจทำให้ผิวแห้งและลอกได้ ด้วยเรตินอลห้ารูปแบบให้เลือก เป็นความคิดที่ดีที่จะพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณว่ารูปแบบใดที่เหมาะกับคุณ

หมั่นเติมความชุ่มชื้น 

หลายคนมักนึกถึงการทามอยซ์เจอไรเซอร์บนใบหน้า แต่ลืมเรื่องลำคอไปได้ง่ายๆ ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นบางชนิดผลิตขึ้นสำหรับคอโดยเฉพาะ รวมถึงริ้วรอยและร่องลึก การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวจะช่วยให้ผิวดูอิ่มเอิบ ริ้วรอยจึงดูจางลง และยังช่วยป้องกันการเกิดรอยย่นในอนาคตอีกด้วย

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีกรดไฮยาลูโรนิก 

จากการศึกษาปี 2014 พบว่ามี “ผลการให้ความชุ่มชื้นที่มีนัยสำคัญทางสถิติ” กรดไฮยาลูโรนิกมาในรูปแบบฟิลเลอร์แบบฉีด ซึ่งการวิจัยเบื้องต้นพบว่ามีประสิทธิภาพในการลดเส้นแนวนอนของคอ มอยส์เจอไรเซอร์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อกำหนดเป้าหมายบริเวณลำคอ 

ใช้มาสก์กับลำคอ

เช่นเดียวกับแผ่นมาสก์สำหรับใบหน้าของคุณ มีแผ่นแปะและมาสก์ที่คุณสามารถซื้อเพื่อเน้นเฉพาะบริเวณลำคอได้ ข้อมูลอาจจะมีไม่มากนักที่จะบอกว่ามันได้ผล แต่โดยทั่วไปแล้วผู้คนรายงานว่าการใช้แผ่นแปะคอ (แบบนี้) ปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของผิว พื้นผิว และลดริ้วรอย แผ่นแปะจำนวนมากในท้องตลาดทำจากซิลิโคน 100% ซึ่งช่วยดึงความชุ่มชื้นจากชั้นล่างของผิวหนัง จึงทำให้ริ้วรอยที่มีอยู่ดูอวบอิ่มขึ้น

โบท็อกซ์ 

ผู้คนหันมาใช้โบท็อกซ์ที่คอมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อต่อสู้กับความชราตามปกติและริ้วรอยที่เกี่ยวข้องกับ คอ การศึกษาพบว่าโบท็อกซ์ยังมีความสามารถในการบรรเทาอาการปวดคอเรื้อรังได้อีกด้วย โบท็อกซ์คือการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินชนิดหนึ่ง จากมุมมองของเครื่องสำอางอย่างเคร่งครัด โบท็อกซ์ทำงานโดยการปิดกั้นสัญญาณเคมีจากเส้นประสาทที่บอกให้กล้ามเนื้อหดตัว ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น โบท็อกซ์จะอยู่ได้ประมาณ 3 ถึง 4 เดือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยบางอย่าง เช่น อายุและความยืดหยุ่นของผิว

โดยสรุปแล้วเส้นรอบคอและริ้วรอยเป็นเรื่องปกติของวัย ส่วนหนึ่งเกิดจากผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นและสัมผัสกับแสงยูวีเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ คุณยังอาจสังเกตเห็นริ้วรอยก่อนวัยอันเป็นผลมาจากการก้มหน้าดูโทรศัพท์ สูบบุหรี่ หรือไม่ทาครีมกันแดดซ้ำๆ มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์มากมายในท้องตลาดที่กล่าวกันว่าช่วยลดเลือนริ้วรอยบริเวณคอได้ สารเติมเต็มโบท็อกซ์และกรดไฮยาลูโรนิกเป็นกระบวนการที่สามารถแก้ไขริ้วรอยได้ชั่วคราวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *