ยาที่ใช้ทำให้ผิวไวต่อแดดหรือไม่?

0

คุณอาจรู้ว่าการใช้ยาปฏิชีวนะและยารักษาสิวบางชนิดสามารถกระตุ้นให้ผิวหนังไวต่อแสงแดด แต่ยาที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ทั่วไป เช่น แอสไพรินและยาแก้แพ้ก็สามารถทำให้เกิดผิวไหม้แดดและผื่นขึ้นได้เช่นกัน ยาที่อาจมีผลข้างเคียงที่ไวต่อแสงแดดนั้นถูกกำหนดไว้สำหรับโรคต่างๆ เช่น ภูมิแพ้ โรคข้ออักเสบ โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคโรซาเซีย คุณอาจเคยผ่านปฏิกิริยานี้มาแล้ว ซึ่งแพทย์เรียกว่า “ความไวแสง”

ความไวแสงเกิดขึ้นเมื่อสารเช่นยาทำให้ผิวของคุณไวต่อแสงแดด ยานี้รวมกับแสงอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ (ทั้ง UVA และ UVB) และสร้างปฏิกิริยาที่เป็นพิษและการอักเสบที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ผิวของคุณ ความไวแสงที่เกิดจากยานั้นรู้สึกได้อย่างกว้างขวางและอาจส่งผลต่อผู้ที่ทานยารักษาโรคหัวใจและเคมีบำบัดบางชนิด ความไวแสงมีสองประเภทคือ

– ความเป็นพิษต่อแสง: ผลกระทบคล้ายการถูกแดดเผาซึ่งปรากฏเฉพาะบนผิวหนังที่สัมผัสกับแสงแดดเท่านั้น มันสามารถแสดงได้หลายชั่วโมงในภายหลังและเป็นประเภทของความอ่อนไหวที่พบบ่อยที่สุด

– Photoallergy: อาการแพ้ที่อาจส่งผลต่อพื้นที่ของผิวหนังที่ไม่ได้รับแสงแดด อาจมีลักษณะเป็นผื่นแดง ตกสะเก็ด คัน พุพอง หรือจุดคล้ายลมพิษ โดยปกติอาการจะเกิดขึ้น 24 – 72 ชั่วโมงหลังจากที่คุณอยู่กลางแดดและสามารถคงอยู่ได้แม้ว่าคุณจะหยุดทานยาแล้ว

    
ใครแพ้แดด?

แพทย์ของคุณอาจแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของความไวต่อแสงแดด แต่ไม่มีวิธีทำนายว่าผู้ป่วยรายใดจะรู้สึกได้ ผู้คนสามารถรับประทานยาชนิดเดียวกันได้ในขนาดเดียวกัน และบางรายอาจตากแดดได้ดี ขณะที่ยาอื่นๆ อาจแตกออกและไหม้ได้ ความไวแสงที่เกิดจากยามีผลต่อทุกคนโดยไม่คำนึงถึงสีผิวแม้ว่าการค้นพบทางผิวหนังอาจดูรุนแรงขึ้นในคนผิวคล้ำ ตัวอย่างเช่น หากผิวของคุณเข้มขึ้น ความแดงที่เห็นในผิวสีอ่อนอาจปรากฏเป็นสีม่วงมากกว่า ยิ่งผิวของคุณเข้มขึ้นเท่าใด ปริมาณของเมลานินก็จะยิ่งมากขึ้น (สารที่ดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย) 

ควรพบแพทย์เมื่อไหร่?

หากรู้สึกไม่แน่ใจและมีความผิดปกติกับผิวของคุณหรือแม้แต่มีคำถามหรือข้อกังวลใดๆ ให้ถามแพทย์ที่สั่งจ่ายยา แพทย์ของคุณอาจรู้วิธีจัดการกับผลข้างเคียงและจะบอกคุณว่าคุณอาจต้องไปพบแพทย์ผิวหนังหรือไม่ เพราะปฏิกิริยาจากแสงแดดของคุณอาจเป็นมากกว่าผื่น และคุณอาจเริ่มรู้สึกไม่สบาย หากคุณมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ (มีไข้หนาวสั่น คลื่นไส้ ปวดหัว และอ่อนแรง) หรือหากผิวหนังเป็นตุ่มพอง ให้ไปพบแพทย์ทันที

แล้วจะปกป้องผิวได้อย่างไร?

การอยู่ห่างจากแสงแดดเป็นทางออกที่ดีที่สุด ให้หลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น. ซึ่งเป็นชั่วโมงที่มีปริมาณรังสี UVB สูงสุดของวัน

1.ระวังแสงจากดวงอาทิตย์ เพราะสามารถส่องถึงผิวหนังของคุณได้แม้กระทั่งผ่านหน้าต่างในบ้าน ที่ทำงาน หรือในรถยนต์ หรือตามเนื้อผ้า เรามักถูกแดดเผาเมื่อเราออกไปข้างนอกเนื่องจากรังสี UVB แต่ด้วยปฏิกิริยา phototoxic สาเหตุใหญ่คือรังสี UVA และสามารถทะลุผ่านกระจกได้ และยิ่งคุณอาจจะมีความไวต่อแสงเนื่องจากการใข้ยาบางอย่าง ดังนั้นแพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ครีมกันแดด SPF 30+ ที่มีสเปกตรัมกว้าง (ป้องกันทั้งแสง UVA และ UVB) กันน้ำได้ และมีซิงค์ออกไซด์อย่างน้อย 8% และลิปบาล์ม SPF 15 แต่เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทั้งร่างกาย ผู้ใหญ่ควรทาครีมกันแดด ปริมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะทั่วตัว และื่ก่อนออกแดด 15 นาทีและทุกๆ 2 ชั่วโมงหลังจากนั้น ให้บ่อยขึ้นหากคุณกำลังว่ายน้ำหรือเหงื่อออกมาก คนส่วนใหญ่มักจะลืมหรือละเลยการทากันแดดซํ้า คุณสามารถเพิ่มการป้องกันได้ด้วยหมวกปีกกว้าง เสื้อเชิ๊ตแขนยาว และกางเกงขายาวที่มีการทอเนื้อผ้าแน่นๆ เพราะแสงแดดจะส่องผ่านได้ยากกว่า และคุณยังสามารถมองหาเสื้อผ้าที่มีค่า SPF 40+ และแว่นกันแดดป้องกันรังสียูวีได้อีกด้วย 

2.การดูแลผิวของคุณ หากคุณต้องการบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวและการถูกแดดเผาเล็กน้อย เราแนะนำให้อาบน้ำเย็น และใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ธรรมดาหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีว่านหางจระเข้ และดื่มน้ำปริมาณมาก ซึ่งโดยทั่วไปอาจมีส่วนผสมหลายอย่างในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่อาจระคายเคืองต่อผิวหนังและทำให้เกิดอาการแพ้ซึ่งนำไปสู่ปฏิกิริยาการแพ้ได้ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารแต่งกลิ่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ลาโนลิน ออกซีเบนโซน หรือเมทิลไอโซไทอะโซลิโนน ครีมกันแดดที่มีซิงค์ออกไซด์และไททาเนียมไดออกไซด์มีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง

3. เรตินอล เรตินอยด์ และการดูแลผิวหน้าอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง ซึ่งอาจนำไปสู่ความไวแสงเพิ่มเติม ให้ลองเทสต์กับผิวหรือปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพราะแต่ละคนมีการตอบสนองที่แตกต่างกันออกไป

หากคุณเลือกใช้ทรีทเม้นต์เพื่อความงามดังกล่าว สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือต้องเข้มงวดเรื่องการป้องกันแสงแดด ทาครีมกันแดดเพื่อออกจากบ้านทุกเช้าและทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรของคุณ และต้องรักษาไว้เป็นนิสัยเพราะครีมกันแดดช่วยคุณได้อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *