รวมวิธีรักษาสิวในปี 2022 โดยแพทย์ผิวหนัง

0

ตามรายงานของ American Academy of Dermatology สิวส่งผลกระทบต่อผู้คนอย่างมากเป็นหลักหลายสิบล้านคนในสหรัฐอเมริกาทุกปี แม้ว่าจะเป็นสภาพผิวที่พบบ่อยที่สุด แต่การพิจารณาวิธีการรักษาสิวที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณยังคงเป็นเรื่องค่อนข้างซับซ้อนสำหรับหลาย ๆ คน การรักษาสิวรวมถึงการใช้ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ เช่น ยาเฉพาะที่และแบบรับประทาน และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (OTC) เพื่อจำกัดตัวเลือกให้แคบลง เราจึงใช้เกณฑ์ผู้เชี่ยวชาญของแพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการ แม้ว่าการพบแพทย์จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่สำหรับสิวชนิดที่ไม่รุนแรงบางชนิดสามารถรักษาได้ด้วยผลิตภัณฑ์ OTC แบบง่ายๆ ส่วนสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง อาจจำเป็นต้องรักษาตามใบสั่งแพทย์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของแพทย์ผิวหนัง เรามาดูกันค่ะว่า อ่านต่ออะไรทำให้เกิดสิวและตัวเลือกการรักษาที่เหมาะสมสำหรับสิวประเภทต่างๆ 

คุณจะทราบได้อย่างไรว่าการรักษาใดดีที่สุดสำหรับคุณ? 

การกำหนดวิธีการรักษาสิวที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของสิวและความรุนแรงของสิว Julie C. Harper, MD, แพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองและรองศาสตราจารย์คลินิกโรคผิวหนังแห่งมหาวิทยาลัย Alabama-Birmingham อธิบายว่า วิธีที่ดีที่สุดในการพิจารณาแผนการรักษาสิวที่ถูกต้องคือการพบผู้ให้บริการด้านโรคผิวหนัง สิวมีหลายประเภท และวิธีการรักษาก็แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

แล้วแพทย์ผิวหนังจะตรวจผิวหนังของคุณอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่ามีแผลจากสิวประเภทใดบ้าง โดยส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.สิวที่เกิดการอักเสบเล็กน้อย รวมถึงสิวหัวขาวและสิวหัวดำ

2.สิวอักเสบปานกลางรวมถึงมีเลือดคั่งและตุ่มหนอง

3.สิวอักเสบรุนแรงรวมถึงก้อนและซีสต์

สิวที่ไม่อักเสบมักจะหายได้ด้วยผลิตภัณฑ์ OTC ที่มีส่วนผสมออกฤทธิ์ เช่น กรดซาลิไซลิกและเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือเรตินอยด์เฉพาะที่มีความเข้มข้นตามใบสั่งแพทย์ สิวอักเสบต้องได้รับใบสั่งยาเฉพาะที่หรือแบบรับประทานจากแพทย์ผิวหนัง แต่สิวอักเสบมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดรอยแผลเป็น ดังนั้นการพบแพทย์ผิวหนังจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการล้างสิวและป้องกันรอยแผลเป็นจากสิว แต่ต่อไปนี้เรากำลังจะแนะนำวิธีเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลเมื่อคุณเป็นสิว หรือมีรอยสิว

สูตรรักษาสิวที่ดีในปี 2022 

1.ครีมหรือเจลเฉพาะที่ ที่เหมาะกับประเภทของสิว สิวไม่อักเสบ

  ข้อดี ประโยชน์ในการชะลอวัยและผลัดเซลล์ผิว แต่อาจทำให้ลอกได้เล็กน้อย เทรโอเนียนเป็นครีมหรือเจลที่มีความแข็งแรงตามใบสั่งแพทย์ เช่นเดียวกับเรตินอล เทรติโนอินเป็นเรตินอยด์ที่ได้มาจากวิตามินเอ โดยทำงานโดยเร่งวงจรชีวิตของเซลล์ผิว มันทำให้แบ่งตัวและตายเร็วขึ้นเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้นสามารถมาถึงพื้นผิวได้ สิ่งนี้มีประโยชน์ไม่เพียงแต่สำหรับการรักษาสิวแต่ยังสำหรับการปรับปรุงริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นให้ตื้นขึ้น  ช่วยลดการอุดตันและดันไปที่พื้นผิวในขณะที่ขัดผิว มันยังป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันอีกครั้งเมื่อล้างออกแล้ว แต่ต้องผ่านการสั่งจา

2. ทาโซแรค ครีมหรือเจลเฉพาะที่ เหมาะกับประเภทของสิวที่ไม่อักเสบและสิวอักเสบปานกลาง 

ข้อดีคือปลอดภัย แต่จุดด้อยคืออาจเพิ่มความไวต่ออากาศต่ออากาศหนาว อาจมีการกำหนดเจลหรือครีมที่ใช้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว เพราะสารออกฤทธิ์เป็นเรตินอยด์ที่มักกำหนดให้มีความเข้มข้น 0.1 % สำหรับสิว แนะนำให้ใช้ เจลนี้สำหรับสิวเล็กน้อยถึงปานกลางบนใบหน้า อาจมีการกำหนดครีมในการใช้สำหรับกรณีที่รุนแรงเช่นสิวเรื้อรังหรือสิวที่ส่วนอื่นของร่างกาย และไม่ควรใช้ระหว่างตั้งครรภ์ และเนื่องจากอาจทำให้เกิดความไวต่อแสงและแสงแดดได้ คุณสมบัติอื่นๆ คือยังช่วยลดการอักเสบของผิวหนังและได้รับการแสดงเพื่อลดจำนวนแผลอักเสบ

3. อัลเทรโน่ สำหรับสิวที่ไม่อักเสบ

ข้อดีคือเป็นโลชั่นเฉพาะที่ มีเนื้อสัมผัสที่นํ้าหนักเบา แต่อาจมีข้อเสียตรงที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ซึ่งมุ่งเน้นด้านการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวในขณะที่เกิดสิว และรักษาสิวไปพร้อมกัน การทำงานจะเหมือนเราใช้นำ้ยาทำความอาดรูขุมขนที่ถูกเปิดอยู่ นอยด์ป้องกันเซลล์จากการเกาะติดกันและปิดกั้นรูขุมขน ดักจับน้ำมันภายในเซลล์ พวกเขายังช่วยเพิ่มการผลัดเซลล์ผิวแม้กระทั่งโทนสีผิวและเนื้อสัมผัส

4. ยาคุมกำเนิด รูปแบบเม็ดสำหรับ รับประทาน

ใช้สำหรับสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ข้อดีของมันคือ ควบคุมน้ำมันผิวเพื่อต่อสู้กับสิว แต่จุดด้อยจะใช้ได้เฉพาะกับคนที่เป็นผู้หญิง แม้ว่าจะไม่ใช่หน้าที่หลักของยาคุมกำเนิดในการรักษาสิวแต่ถ้าใช้แบบผสมสามารถกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสิวได้ ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนที่ลดการไหลเวียนของแอนโดรเจนซึ่งจะช่วยลดการผลิตไขมัน ช่วยควบคุมผิวมันและทำให้ผิวที่เป็นสิวง่ายในการจัดการ เพราะมันทำงานโดยควบคุมฮอร์โมนที่กระตุ้นต่อมน้ำมัน แต่ต้องผ่านการอนุมัติจาก อย.แล้วเท่านั้นค่ะ ถึงจะปลอดภัย

5. เจลดูแลผิวเป็นสิว รูปแบบเนื้อเจล ซึมสู่ผิวได้ง่าย

เจลที่ดูแลสิวก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นทางเลือกสำหรับคนทุกสภาพผิว อย่าง Hiruscar Anti Acne Advance Spot Gel (ฮีรูสการ์ แอนตี้แอคเน่ แอดวานซ์ สปอตเจล) ซึ่งมีความเข้มข้นขึ้น ระคายเคืองน้อยกว่า ทั้งช่วยสลายสิ่งอุดตันรูขุมขน ไม่ให้แบคทีเรียสะสม โดยไม่ทำให้ผิวหน้าเกิดอาการ แห้ง ลอก หรือตึง อีกทั้งยังข่วยลดรอยดำ รอยแผลจากสิว

จะเห็นได้ว่าทางเลือกในการดูแลแผลเป็นสิวมีหลากหลายทางเลือกและผลิตภัณฑ์ หากคุณไม่แน่ใจให้ลองสำรวจลักษณะสิวและประเมินอาการของตัวเองก่อนเบื้องต้นว่ามีสิวประเภทไหน รุนแรงหรือไม่ หากรุนแรงน้อยสามารถใช้ครีมหรือเจลรักษาสิวได้ด้วยตัวเองโดยผ่านการปรึกษาเภสัชกร แต่หากเป็นสิวที่มีระดับรุนแรงควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกใช้และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *