วิธีรักษาสิวแบบ แบบเร่งด่วน

0

หลายๆ คนค้นหาสารพัดวิธีที่จะรักษาสิวด้วยตนเอง ซึ่งได้ผลบ้างและไม่เกิดผลบ้าง มาลองดูเคล็ดลับของปัญหาผิวที่ส่วนใหญ่หลังจากมีสิวแล้วคือสิวเห่อและปัญหาเรื่องรอยสิว เราไปดูกันค่ะว่า ทำอย่างไรได้บ้าง

1. ดูดสิว : 5-15 นาที ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามแนะนำว่าภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงอาจเกิดขึ้นระหว่างการทดลองกรีดหรือเปิดหัวสิวด้วยตัวเองที่บ้าน ในกรณีของสิวเป็นก้อนขนาดใหญ่หรือมีความเจ็บปวดเป็นพิเศษ แนะนำให้พบแพทย์ดีกว่า โดยสังเกตว่าการใช้ “เครื่องมือที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออาจเป็นตัวทำให้ลุกลามหรืออาการแย่กว่าเดิม” อย่างไรก็ตาม เราทราบดีว่าแม้แต่สิวเม็ดเดียวก็สามารถทำลายใบหน้าของเราได้ ดังนั้นหากคุณไม่ชอบ รอยแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้น ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างระมัดระวัง

การดูแล

– เริ่มต้นด้วยการทำตามขั้นตอนการล้างหน้าตามปกติ อย่าล้างหรือรุนแรงจนระคายเคืองบริเวณนั้นมากเกินไป แต่ให้แน่ใจว่าใบหน้าของคุณสะอาด 

– หลังจากทำความสะอาดคุณควรประคบอุ่นบริเวณนั้น คุณจะใช้ประคบอุ่นปิดรอยต่อไปจนกว่าหัวสิวมันจะระบายออก 

– ในกรณีอักเสบ คุณสามารถใช้น้ำแข็งระหว่างประคบร้อนเพื่อลดอาการบวมได้

วิธีนี้จะช่วยให้สารที่เป็นสิวตกค้างอยู่ในรูขุมขนของคุณหลุดออกมา ซึ่งจะทำให้คุณไม่สามารถใช้นิ้วหรืออุปกรณ์ที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อในการแตกหัวสิวออกมา

2. มาส์กทรีตเมนต์: 15-20 นาที ใช้มาส์กที่ทำตามได้ง่าย ก่อนที่คุณจะทามาสก์ ให้ทำความสะอาดผิว ขัดผิว แล้วใส่มาส์กลงไป สำหรับการรักษาด้วยมาส์ก คุณต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม เช่น ถ่านชาร์โคล ดินแอซเท็ก และดินกำมะถัน (Aztec clay  and Sulfur clay) ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการขจัดสิว

3. คอร์ติโซนช็อต (Cortisone shots) เป็นเวลา 4 ถึง 8 ชั่วโมง ในกรณีที่เป็นสิวรุนแรงและเจ็บปวด คุณอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาคอร์ติโซน การฉีดจะถูกฉีดเข้าสู่ผิวหนังโดยตรง และช่วยต่อสู้กับรอยแดงอย่างรวดเร็วและเร่งกระบวนการบำบัดให้หายเร็วขึ้น

4. การรักษาเฉพาะจุดแบบข้ามคืน อย่างน้อย การรักษาเฉพาะจุดเป็นวิธีการเฉพาะเจาะจงที่อาจใช้เวลาเพียงเล็กน้อยและควรติดตามผลด้วยแผ่นแปะสิว คุณอาจต้องการประคบน้ำแข็งก่อนทำการรักษาเฉพาะจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสิวที่ใหญ่กว่า หลังจากล้างหน้า ประคบเย็นที่สิวไว้น้อยกว่า 5 นาที ทำตามนั้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ซื้อเองจากร้านขายยาที่คุณเลือก อย่าลืมใช้ทรีตเมนต์เฉพาะจุดที่มีส่วนประกอบที่กล่าวถึงความสามารถในการต่อสู้กับสิว ได้แก่  essential oils เช่น  tea tree, sulfur cream, benzoyl peroxide , aloe vera อโลเวร่า, salicylic acid ซาลิไซลิคเอซิด, cortisone cream คอร์ติโซนครีม, หรือโลชั่น เมื่อทาแล้ว คุณต้องการเอานิ้วออกและรอให้สิวเสี้ยนหายไป

5. วิธีรักษาสิวใน 3 วัน มีเวลาพอที่จะสงบอาการเจ็บปวด หรือแสบร้อนของสิวได้หรือไม่ คุณควรมุ่งเน้นที่การแนะนำการแก้ไขด่วนอย่างช้าๆ ตามลำดับคำสั่งผสม เช่น การกรีด การรักษาเฉพาะจุด และแผ่นแปะสิว หรือมาสก์  และทำทรีทเม้นท์เฉพาะจุดอีกครั้ง การระบายสิวของคุณในขณะที่ยังดูแลผิวของคุณเพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นและความแห้งกร้าน เพื่อให้ผิวของคุณได้รับการกระตุ้นเป็นพิเศษ ให้ทำตามวิธีการ 3 วันนี้เพื่อสร้างการป้องกันภายในและภายนอก:

– นอนหลับให้เพียงพอ 

– ล้างสิ่งของที่สัมผัสผิวของคุณ

– เพิ่มปริมาณน้ำที่คุณดื่ม 

– ปฏิบัติตามอาหารที่อุดมด้วยอาหารจากพืช

– ใช้แผ่นแปะสิวทุกคืนตามต้องการ

– เมื่อมีสิวก็ยังมีตัวเลือกที่เป็นเจลรักษาสิว เราแนะนำให้คุณใช้  Hiruscar Anti-Acne Spot Gel เจลใสแต้มสิว ช่วยสลายสิ่งอุดตัน ลดการสะสมของแบคทีเรีย โดยไม่ทำให้หนเาแห้ง ตึงหรือลอก และมีกสารสกัดจากธรรมชาติ รวมทั้ง ซาลิไซลิคเอซิดที่สลายสิ่งอุดตัน ลดการเกิดความมันอีกด้วย 

แม้ว่ากระบวนการเหล่านี้นี้อาจใช้เวลาพอสมควร ในชีวิตประจำวันของเราอาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ทำผมของเราด้วย หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมอุดตันรูขุมขนของคุณหากคุณเป็นสิวง่าย พยายามอย่าให้ผมปรกหน้าหรือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ดูแลผมเหล่านี้ เมื่อคุณปรับสภาพในการอาบน้ำ ให้ล้างหลัง หน้าอก และใบหน้าด้วยสบู่เพื่อขจัดครีมนวดที่โดนผิวหนังของคุณ นอกจากนี้ให้สังเกตพวกอาหาร โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมหรือกลูเตนอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *