จะจัดการผิวแห้งในหน้าหนาวได้อย่างไร (3)

0

ในสองตอนที่แล้วเราได้แชร์เคล็ดลับ เพื่อเพิ่มและเสริมเกราะป้องกันผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งง่าย ซึ่งนำไปสู่การแสบ คัน ระคายเคืองผิว แล้วเคล็ดลับเพื่อรักษาความชุ่มชื้นแบบครบสูตร 11 ข้อ ซึ่งเหลืออีก 4 เคล็ดลับเพื่อช่วยคงสภาพความชุ่มชื้นให้แก่ผิวมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

8. ลองเพิ่ม occlusives ให้กับงานประจำของคุณ
ก่อนหน้านี้ เราพูดถึงการใช้สารทำให้ผิวนวลเพื่อช่วยให้เรียบและซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวของคุณ แต่ถ้าคุณพบว่าส่วนผสมที่ทำให้ผิวนวลนวลนั้นไม่สามารถรักษาผิวแห้งของคุณได้ คุณอาจต้องการพิจารณารวมส่วนผสมที่อุดตันเข้ากับขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ ส่วนผสมของ Occlusive เป็นตัวล็อคความชื้นเข้าสู่ผิวของคุณ ตัวอย่างของส่วนผสมที่ช่วยให้เกิดกระบวนการนี้ ได้แก่: เชียบัตเตอร์ น้ำมันโรสฮิป น้ำมันโจโจบา ผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียมเจลลี่ เช่น วาสลีนและอควาฟอร์
วิธีที่ดีที่สุดในการทำงานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณคือทาวันละครั้งหรือสองครั้งหลังจากให้ความชุ่มชื้น

9. ชุ่มชื้นจากภายใน
ขั้นตอนสำคัญอีกประการหนึ่งในการรักษาผิวของคุณให้แข็งแรงและเปล่งปลั่งคือการทำให้แน่ใจว่าคุณมีน้ำเพียงพอตลอดวัน การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจส่งผลต่อลักษณะที่ปรากฏของผิวและยังทำให้ผิวแห้งได้ง่ายขึ้นอีกด้วย นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว คุณยังอาจต้องการเน้นการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง สารอาหารทั้งสองชนิดนี้สามารถปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยให้ร่างกายของคุณสร้างเซลล์ที่แข็งแรง รวมทั้งเซลล์ผิวหนัง

10. เลือกใช้ผ้าที่ไม่ระคายเคือง
กฎที่ดีในการจัดการกับปัญหาผิวคือหลีกเลี่ยงการสวมใส่วัสดุที่แข็งกระด้าง และผิวแห้งก็ไม่มีข้อยกเว้น หากผิวบนร่างกายของคุณแห้งมากเป็นพิเศษ ให้ลองสวมเสื้อผ้าที่หลวม สบาย และเป็นธรรมชาติเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคืองทางกายภาพเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการซักเสื้อผ้าด้วยผงซักฟอกทั่วไป มองหาผงซักฟอกสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ซึ่งน่าจะปราศจากสารเคมีและน้ำหอมที่รุนแรง

11.สวมถุงมือ
หากคุณต้องอยู่ในภาวะเย็นหรือหนาวจัด ถุงมือเป็นสิ่งกีดขวางอย่างดีที่จะสามารถป้องกันให้ผิวแห้งบนมือของคุณ เพื่อปกป้องมือของคุณ ให้สวมถุงมืออุ่นเมื่อออกไปรับอากาศหนาว และใช้ถุงมือซิลิโคนคู่หนึ่งเมื่อล้างจาน การจำกัดอากาศแห้งและน้ำร้อนที่สัมผัสผิวหนังสามารถช่วยให้มือของคุณเรียบเนียนและชุ่มชื้นได้ดี

ใจความสำคัญของทั้ง 11 เคล็ดลับนี้คือ “ความชุ่มชื้น” ทั้งปกป้อง ป้องกัน และเสริมสร้างให้ผิวล็อคความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เมื่อผิวแข็งแรงมีเกราะป้องกันแล้ว ก็จะทำให้ผิวสุขภาพดี ห่างไกลปัญหาผิวแห้ง แตก แสบคันและระคายเคืองแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *