7 ประเภทอาหารที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง

0

การพัฒนามนุษย์ จำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่เป็นทารกในครรภ์มารดา โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการมีบทบาทสำคัญ

ต่อสุขภาพของแม่และลูก อาหารที่ดีย่อมส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของเบบี๋ในท้อง ขณะที่อาหารบางประเภทก็อาจส่งผลร้ายต่อลูกน้อยได้โดยที่คุณแม่ท้องไม่รู้ตัว

1. เนื้อสัตว์ติดมัน เช่น หมูสามชั้น ขาหมู คอหมู หนังไก่ หนังเป็ด ไส้กรอก เป็นต้น

เนื้อสัตว์ติดมันมีพลังงานสูงและเป็นไขมันอิ่มตัว ทำให้มีการสะสมของไขมันในร่างกายและหลอดเลือด เป็นผลให้อ้วน มีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ลูกเกิดมาตัวใหญ่ คลอดยาก เสี่ยงที่จะเป็นเด็กอ้วนในอนาคต

2. ขนมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น ไอศกรีม ช็อคโกแลต ลูกอม เยลลี่ น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำปั่น นมเปรี้ยว เป็นต้น

พลังงานที่ได้จากน้ำตาลถือเป็นพลังงานสูญเปล่า ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และยังทำให้หญิงตั้งครรภ์อ้วน จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของหญิงตั้งครรภ์ไม่เติมน้ำตาลในอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

3. ขนมขบเคี้ยว เช่น ปลาเส้นปรุงรส มันฝรั่งทอด ขนมปังเวเฟอร์ ขนมปังแท่ง เป็นต้น

ขนมที่มีแป้ง ไขมัน น้ำตาล และ/หรือเกลือสูง ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีแต่พลังงานสูง และโซเดียมสูง เป็นผลให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ลูกเกิดมามีโอกาสน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ในทางตรงกันข้ามอาจทำให้หญิงตั้งครรภ์อ้วน มีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ลูกเกิดมาตัวใหญ่ คลอดยาก และเสี่ยงที่จะเป็นเด็กอ้วนในอนาคต

4. เครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว แม็กกี้ ควรหลีกเลี่ยงการเติมเครื่องปรุงรสเค็มในอาหารที่ปรุงสุกแล้วทุกครั้ง

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต และโรคความดันโลหิตสูง จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของหญิงตั้งครรภ์ ไม่เติมเครื่องปรุงรสเค็มในอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

5. อาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง หอยดอง เป็นต้น

หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินอาหารหมักดอง เพราะร่างกายจะได้รับปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการมีความดันโลหิตสูง ทำให้หัวใจและไตทำงานหนักมากขึ้น นอกจากนี้ อาหารหมักดองจะสูญเสียวิตามินไปกับกระบวนการผลิต ทำให้ไม่ได้รับคุณค่าทางโภชนาการเท่ากับอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ และถ้าไม่สะอาด จะทำให้ท้องร่วงได้

6. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ก็อาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ ทำให้เด็กที่เกิดมาปัญญาอ่อน หากดื่มมากหรือดื่มเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการที่ทารกเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด อาจทำให้ทารกมีพัฒนาการล่าช้าทั้งทางร่างกายและสมอง มีปัญหาด้านพฤติกรรม เกิดความผิดปกติที่ใบหน้า และความบกพร่องของระบบหัวใจ

7. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา เป็นต้น

หญิงตั้งครรภ์ที่ดื่มชา-กาแฟ จะทำให้คาเฟอีนส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ มีผลต่อการสร้างกระดูกของลูก เสี่ยงต่อการแท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือลูกน้ำหนักน้อยกว่าปกติ พิการได้

ถ้าห้ามใจไม่ไหว พยายามรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณน้อยที่สุด ท่องเอาไว้ว่าต้องอดทนเพื่อสุขภาพที่ดีของเบบี๋รวมถึงตัวคุณเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *