ปัญหาผมร่วงดูแลอย่างไรให้ดีขึ้น

0

ผมร่วง ผมร่วงเกิดขึ้นที่หนังศีรษะหรือผิวหนังบริเวณผิวหนังต่างๆ ตามวงจรชีวิตของเส้นผม ซึ่งเสื่อมสภาพตามอายุ หลุดร่วง และกลับมาเติบโตอีกครั้ง ผมร่วงยังอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ฮอร์โมน ความเจ็บป่วย อายุ และความเครียด ส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อม หรือผมร่วงก่อนวัยอันควร ซึ่งส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ ความมั่นใจ และความเครียด ผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วงผิดปกติ ผมบาง หรือศีรษะล้าน ควรได้รับการวินิจฉัยอย่างเป็นระบบและการรักษาที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมให้เส้นผมงอกใหม่แข็งแรงและมีคุณภาพ

อาการและอาการแสดงของผมร่วงมีอะไรบ้าง? ผมร่วงอาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันหรือค่อยๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย อาการและอาการแสดงของผมร่วงมีดังนี้:

1. ผมร่วงที่ด้านบนของศีรษะอย่างค่อยเป็นค่อยไปถือเป็นอาการผมร่วงที่พบบ่อยที่สุดเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ผมร่วงประเภทนี้เป็นสาเหตุของศีรษะล้านแบบผู้ชาย โดยเริ่มต้นที่ไรผม และลามไปจนถึงส่วนบนของศีรษะ ก่อนที่จะบางลงจนถึงศีรษะล้าน ศีรษะล้านแบบหญิง เริ่มจากผมค่อยๆ ร่วงลงมาจากด้านบนของศีรษะ แผ่ไปทั่วทั้งศีรษะแต่ไม่เกี่ยวถึงไรผมเหมือนในผู้ชาย

2.จุดศีรษะล้านเป็นวงกลมหรือเป็นหย่อมๆ หรือผมร่วงเป็นหย่อมๆ บนหนังศีรษะ เครา หรือคิ้ว อาจมีอาการคันหรือเจ็บปวดก่อนที่หนังศีรษะและเส้นผมจะหลุดร่วง

3.ผมร่วงกะทันหันเกิดจากการกระแทกทั้งทางร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้ผมหลุดร่วงมากเกินไปเวลาหวี สระผม หรือดึงเบาๆ ผมร่วงประเภทนี้มักเป็นการทำให้ผมบางทั่วๆ ไป 

4.ผมร่วงทั้งตัวเกิดจากโรคหรือการใช้ยาบางชนิด เช่น เคมีบำบัด ซึ่งทำให้ผมร่วงทั้งศีรษะและตามร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม มันเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ผมสามารถงอกใหม่ได้

5.แผ่นปื้นหนังศีรษะเป็นสะเก็ด คือ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ โดยมีสะเก็ดเหมือนรังแคทั่วศีรษะ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อราหรือกลากเกลื้อน

การวินิจฉัยผมร่วงเป็นอย่างไร? 

แพทย์ผิวหนังจะทำการวินิจฉัยผมร่วงโดยการซักประวัติ สอบถามเกี่ยวกับอาหารหรือยา รวมถึงโรคประจำตัว รวมถึงประวัติครอบครัวผมร่วงหรือศีรษะล้าน และทำการตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุของเส้นผม ผมร่วงและผมบางโดยทำตามขั้นตอนการวินิจฉัยต่อไปนี้:

– ประวัติทางการแพทย์: หากมีผมร่วงมากเกินไป (มากกว่า 200 เส้นต่อวัน) โดยสังเกตได้จากเส้นผมบนมือขณะสระผม หวีผม หรือทำกิจกรรมประจำวัน

-การตรวจหนังศีรษะเพื่อค้นหาสัญญาณของการติดเชื้อบนหนังศีรษะ

-การทดสอบหวีและการทดสอบการดึง: แพทย์ผิวหนังจะทำการทดสอบโดยการดึงผมเบาๆ หลายๆ ครั้ง แล้วนับจำนวนเส้นขนที่หลุดออกมาด้วยมือ หรืออีกวิธีหนึ่งคือหวีผมเป็นเวลา 1 นาทีแล้วนับจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงเพื่อประเมินวงจรชีวิตของเส้นผม

-การตรวจเลือด: ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์และวัดระดับธาตุเหล็กในร่างกาย

-การตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังและเส้นผม: แพทย์ผิวหนังจะนำตัวอย่างหนังศีรษะไปตรวจทางพยาธิวิทยาด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงเพื่อค้นหาความผิดปกติ เช่น การติดเชื้อหรือการอักเสบของรูขุมขน

ผมร่วงรักษาได้อย่างไร?

1.ยารักษาโรค

1.1 Minoxidil เป็นยาเฉพาะที่และรับประทานโดยแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาผมร่วงและบางในทั้งชายและหญิง กระตุ้นการสร้างเซลล์รูขุมขนใหม่ ช่วยให้การเจริญเติบโตของหลอดเลือดไปถึงรากผม และกระตุ้นให้ผมงอกใหม่อย่างแข็งแรงและมีสุขภาพดี
1.2 Finasteride เป็นยารักษาการเจริญเติบโตของเส้นผมสำหรับผู้ชาย โดยออกฤทธิ์โดยการปิดกั้นการสร้างฮอร์โมน DHT และกระตุ้นเซลล์รูขุมขนให้สร้างเส้นผมใหม่ เพื่อรักษาผมร่วงและผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์ การใช้งานควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

2.การผ่าตัดปลูกผม

สำหรับผู้ที่ผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้านถาวร การปลูกผมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผมบางบนศีรษะเนื่องจากกรรมพันธุ์ คุ้มทุน และให้ผลดีในระยะยาว แพทย์ผิวหนังจะทำการผ่าตัดปลูกผมจากบริเวณที่มีผมหนาแน่น เช่น ด้านหลังหรือด้านข้างของศีรษะ ไปจนถึงหนังศีรษะบางหรือศีรษะล้านเพื่อให้ผมที่ปลูกสามารถหยั่งรากได้

3.Fractional Laser

เป็นขั้นตอนการฟื้นฟูเส้นผมที่ใช้เลเซอร์พลังงานต่ำกระตุ้นเซลล์รากผมให้ผมใหม่แข็งแรงเร็วขึ้นและหนาขึ้นในระยะยาว

4.การรักษาด้วยเลเซอร์ระดับต่ำ (LLLT)

ใช้ลำแสงเลเซอร์พลังงานต่ำบนหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ซึ่งช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและส่งเสริมให้เส้นผมใหม่เติบโตเร็วขึ้นและแข็งแรงขึ้น

5.Platelet-rich plasma (PRP)

เป็นหนึ่งในการรักษาผมร่วงที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด แพทย์ผิวหนังจะฉีดพลาสมาที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นเข้าสู่หนังศีรษะเพื่อชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่ที่แข็งแรง

6.Regenera Activa

เป็นการทรีทเมนต์โดยการฉีดสเต็มเซลล์ที่ได้จากรูขุมขนของผู้ป่วยลงบนหนังศีรษะเพื่อเสริมสร้างเซลล์รูขุมขนให้แข็งแรง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมหนาขึ้นใหม่ แก้ปัญหาผมร่วง และรักษาผมบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.ดูแลด้วยตนเองโดยใช้ผลิตภัณฑ์ผม

ผลิตภัณฑ์ลดผมร่วง Hirudoid Anti Hair loss essence ทั้งสูตร Menของคุณผู้ชาย และสูตร Women สำหรับคุณผู้หญิง เป็นเอสเซนส์ลดผมร่วงโดยเฉพาะ สารสกัดจากหัวหอม ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย สารสกัดจากเมล็ดโกโก้ และสารสกัดจากเมล็ดกัวราน่า เพื่อยืดอายุเซลล์รากผมให้แข็งแรง ลดการอักเสบของหนังศีรษะ ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงหนังศรีษะ เส้นผม  ให้แลดูสุขภาพดี เป็นสเปรย์ผลิตภัณฑ์ลงบนหนังศีรษะ  แล้วนวด ใช้วันละ 2 เวลา วันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน 

ดังนั้นให้คุณลองสำรวจดูนะคะว่าผมร่วงจำนวนมากเกิดจากสาเหตุอะไร โดยสังเกตการใช้ผลิตภัณฑ์บนหนังศีรษะ ความเจ็บป่วย และอายุ เพื่อรักษาให้ถูกจุดค่ะ 

สนใจผลิตภัณฑ์ Hirudoid Anti Hair loss essence สามารถซื้อได้ง่ายๆ ที่ : https://www.hiruscar.com/hirudoid-anti-hair-loss/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *