อัลมอนด์ช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงตามนั้นหรือ?

0

ว่ากันว่า “เพิ่มถั่ว” ในอาหารประจำวันเป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพที่สุดในการช่วยเรื่องลดน้ำหนัก ไม่เพียงแต่หาได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้อิ่มได้แม้จะรับประทานในปริมาณน้อยก็ตาม

ได้จริงตามนั้น?

ก่อนจะไปหาคำตอบ มาดูก่อนว่า ถั่วจำนวนหนึ่ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัท พิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถให้สารอาหารที่มีคุณภาพดีได้ และยังสามารถป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้อีกด้วย อัลมอนด์สามารถบริโภคและนำไปใช้ได้หลายวิธี เราสามารถย่างหรือแช่เป็นของว่างที่มีพลังหรือทำเป็นนมวีแกนก็ได้ อัลมอนด์สามารถใช้ภายนอกเพื่อแก้ไขปัญหาผิวได้ นอกจากนี้

ถ้ากินอัลมอนด์เป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณ ป้องกันความผิดปกติของหัวใจ และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

ทีนี้มาดูกันว่า “อัลมอนด์” ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือเปล่า?

อัลมอนด์อุดมไปด้วยไขมัน เส้นใยอาหาร โปรตีน แมกนีเซียม และวิตามินอีที่ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ต่อสุขภาพของอัลมอนด์ ได้แก่ ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ความดันโลหิตลดลง และลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังสามารถระงับความหิวและส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือแม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่บทบาทของถั่วในการรักษาโรคอ้วนก็ยังไม่ชัดเจนเนื่องจากมีความหนาแน่นของพลังงานสูง วิตามินบีสองชนิดมีส่วนช่วยในการรักษาผิวให้เป็นปกติ: ไรโบฟลาวินและไนอาซิน อัลมอนด์ให้ไรโบฟลาวิน 25% ของปริมาณรายวัน และไนอาซิน 6% นอกจากนี้อัลมอนด์ยังเป็นแหล่งทองแดงที่ดีซึ่งมีบทบาทในการสร้างเม็ดสีของผิวหนังและเส้นผม กรดไลโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่พบในอัลมอนด์ ช่วยป้องกันผิวแห้งกร้าน

อัลมอนด์มีไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ โดยส่วนใหญ่ MUFA เรียกว่าไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (66% ของไขมันทั้งหมด) และมีไขมันอิ่มตัวในสัดส่วนต่ำ (7% ของไขมันทั้งหมด) เนื่องจากเป็นแหล่งที่อุดมด้วยโปรตีน จึงทำให้การทำงานของเซลล์บุผนังหลอดเลือดดีขึ้น อัลมอนด์มีโปรตีนประมาณ 6 กรัมต่อ 30 กรัมหนึ่งกำมือ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีเลยถ้าจะกินเพื่อลดน้ำหนัก

แม้จะมีแคลอรี่หนาแน่น แต่อัลมอนด์สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากมีเส้นใยและโปรตีนสูงสามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบขนาดชิ้นส่วนอยู่เสมอ

อัลมอนด์มีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำและสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เพราะโปรตีนช่วยให้อิ่มนานมากขึ้น ลดการกินในมื้อต่อไปน้อยลง ดังนั้น อัลมอนด์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอาหารที่ดีสำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *