รอยแผลเป็นจากสิวสามารถลบออกได้หรือไม่?

0

รอยแผลเป็นจากสิวเป็นร่องรอยที่ทิ้งไว้เพื่อให้คุณดูต่างหน้าซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าพึงประสงค์นัก รอยโรคจากสิว (สิว) เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขน บนผิวหนังอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รูขุมขนอุดตันเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและสร้างตุ่มสีแดงและตุ่มหนองสีแดงที่เรียกว่าสิว

สิวประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

– สิวเล็กน้อย: ทำให้เกิดสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำที่คนส่วนใหญ่ได้รับในบางจุด 

– สิวปานกลาง: อาจทำให้เกิดสิวแดง สิวอักเสบ (เรียกว่ามีเลือดคั่ง) และสิวสีแดงที่มีจุดสีขาวตรงกลาง (เรียกว่าตุ่มหนอง)

– สิวรุนแรง: ทำให้เกิดซีสต์หรือก้อนหนองที่เจ็บปวดและมีหนอง (เรียกว่าก้อน) ใต้ผิวหนัง

การรักษาหลุมสิว

โดยส่วนใหญ่ รอยสิวสีแดงหรือสีน้ำตาลที่หลงเหลืออยู่หลังจากที่สิวหายไปจะจางลงโดยไม่ต้องรักษา การเลือกหรือบีบสิวสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นได้ รอยแผลเป็นจากสิวมีสองรูปแบบ

-รอยแผลเป็นที่เหมือนการกดทับ 

-รอยแผลเป็นที่ลึกและแคบ

ซึ่งสิวของคนๆ นั้นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมก่อนจะรักษารอยแผลเป็นได้

แผลเป็นเล็กน้อยหรือรุนแรง การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของรอยแผลเป็น ในบางกรณี แพทย์หรือแพทย์ผิวหนังอาจแนะนำให้ใช้วิธี microdermabrasion เพื่อช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของบริเวณที่มีรอยแผลเป็น สำหรับรอยแผลเป็นที่ร้ายแรงจากรอบก่อนๆ ของสิว การรักษาหลายประเภทสามารถช่วยได้

– การผลัดผิวด้วยเลเซอร์ ขั้นตอนนี้สามารถทำได้ในโดยแพทย์ผิวหนัง เลเซอร์กำจัดผิวชั้นบนที่เสียหายและกระชับชั้นกลางทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น อาจใช้เวลาไม่กี่นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง แพทย์จะพยายามลดความเจ็บปวดลงโดยการให้ยาชาเฉพาะที่ผิวหนังก่อน โดยปกติจะใช้เวลาระหว่าง 3 ถึง 10 วันในการสมานผิวอย่างสมบูรณ์

– การขัดผิว ทรีทเม้นต์นี้ใช้เครื่องมือเพื่อกรอพื้นผิวของผิวหนัง เมื่อผิวได้รับการฟื้นฟู ชั้นผิวใหม่ที่เรียบเนียนขึ้นจะเข้ามาแทนที่ผิวที่หยาบกร้าน อาจใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อยในการรักษาผิวโดยใช้การขัดผิว โดยปกติแล้วจะอยู่ระหว่าง 10 วันถึง 3 สัปดาห์

– การรักษาด้วยเลเซอร์ การรักษาประเภทนี้ทำงานในระดับที่ลึกกว่าการผลัดผิวด้วยเลเซอร์หรือการขัดผิวด้วยเลเซอร์ เนื่องจากการรักษาด้วยเลเซอร์แบบนี้จะไม่ทำให้เกิดบาดแผลที่ชั้นบนสุดของเนื้อเยื่อ เวลาในการรักษาจึงสั้นกว่า คนที่ได้รับการบำบัดแบบนี้อาจจะเหมือนถูกแดดเผาสักสองสามวัน

สำหรับแผลเป็นแบบหลุมบางครั้งแพทย์จะฉีดวัสดุเข้าไปใต้แผลเป็นเพื่อให้มีระดับของผิวหนังปกติ สุดท้าย ในบางกรณี แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเพื่อลบรอยแผลเป็นที่เว้าลึก สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรทำเพื่อจัดการกับแผลเป็นจากสิวคือใส่มาสก์หรือโลชั่นบนใบหน้าของคุณ ซึ่งจะไม่ช่วยและอาจทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น ทำให้แผลเป็นสีแดงและเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หากคุณมีรอยแดงหรือน้ำตาลบนใบหน้าซึ่งเกิดจากสิวที่ไม่ดี สิวก็จะหายไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม อาจใช้เวลา 12 เดือนหรือนานกว่านั้น หากคุณรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับรอยสิว อาจจะใช้ครีมหรือเจลลดรอยช่วยได้ อย่าง Hiruscar Post Acne Gel ฮีรูสการ์ เจลใส แต้มแผลเป็นเพื่อช่วยลดรอยสิว ซึมซาบเร็ว มีสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ช่วยดูแลแผลเป็นที่นุ่มชุ่มชื้นและให้ตื้นขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *