“โรคเหงือกอักเสบ” สาเหตุ? วิธีป้องกัน? การรักษา?

0

โรคเหงือกอักเสบ เกิดจากแบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์ทำให้เกิดการอักเสบเฉพาะบริเวณเหงือก ทำให้เหงือกมีสีแดงคล้ำ บวมแดง แปรงฟันมีเลือดออกง่าย มีกลิ่นปาก เป็นโรคที่ไม่ควรปล่อยผ่าน ต้องรีบรักษา เพราะหากปล่อยไว้ไม่รักษาจะนำไปสู่การเกิดโรคปริทันต์อักเสบซึ่งทำให้สูญเสียฟันแบบถาวรได้

เหงือกอักเสบนั้น เกิดมาได้จากหลายสาเหตุ โดยสามารถจะพบการอักเสบของเหงือกได้ในทุกบริเวณของช่องปาก สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ เช่น การแปรงฟันไม่สะอาด (ทำให้เกิดหินปูน) การสูบบุหรี่ การใช้ยาบางชนิด การขาดสารอาหารบางประเภท (ขาดวิตามินซี) การตั้งครรภ์ (เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน)  ผู้ที่ใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบติดแน่น ผู้ที่ใส่รีเทนเนอร์ ผู้ที่ใส่ฟันปลอม การเปลี่ยนยี่ห้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปาก (อาจทำให้เกิดการระคายเคือง)

จากกรณีศึกษาในวารสาร Journal of International Society of Preventive & Community Dentistry พบว่าคนส่วนใหญ่ที่มีกลิ่นปากมักมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับเหงือกอักเสบ ปริทันต์อักเสบ หรือแบคทีเรียที่เคลือบอยู่บริเวณลิ้น ในกรณีศึกษา พบว่า 80% ของผู้ป่วยที่มีอาการเหงือกอักเสบในระดับหนึ่งจะมีปัญหากลิ่นปากด้วย

การรักษาโรคเหงือกอักเสบและกลิ่นปาก คือ การทำความสะอาดทางทันตกรรม (ขูดหินปูน) และการเกลารากฟัน โดยทันตแพทย์จะกำจัดแบคทีเรียทั้งหมดที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของเหงือก นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจสั่งจ่ายยากำจัดเชื้อจุลินทรีย์ไปใช้ต่อที่บ้านเพื่อควบคุมปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก ในส่วนของผู้ป่วยก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมถึงแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หมั่นใช้ไหมขัดฟัน เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพปากและฟัน รวมถึงเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิด “โรคเหงือกอักเสบ”

1. หมั่นสังเกตสภาพของช่องปากของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

2. แปรงฟันให้ทั่วถึงและถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่ความเข้มข้นอย่างน้อย 1,000 ppm ร่วมกับการทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันอย่างน้อยวันละครั้งเป็นประจำ

3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

4. ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือน

ระหว่างที่รักษาโรคเหงือกอักเสบ อาจทำให้มีปัญหากลิ่นปาก เพื่อลมหายใจที่สดชื่น พร้อมดูแลช่องปากและลำคอในเบื้องต้น ขอแนะนำ “เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์  ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย พกไว้มั่นใจไม่เสียเซลฟ์

การมีสุขอนามัยในช่องปากที่ดี นอกจากจะช่วยให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นในเรื่องของลมหายใจแล้ว ยังส่งผลถึงสุขภาพช่องปากโดยรวมอีกด้วย ฉะนั้น หมั่นสังเกต ดูแลอย่างถูกวิธี รวมถึงไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *