เคล็ดลับวิธีจัดการรอยแผลเป็นจากสิว

0

เมื่อหลายคนประสบกับปัญหาสิวมากขึ้น ความกังวลเกี่ยวกับรอยสิวและรอยที่ทิ้งไว้ก็มีเพิ่มมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน หากคุณสงสัยว่าจะกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างไร ให้วางใจว่าแม้ว่ารอยแผลเป็นจากสิวอาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษา ด้วยเวลา และใช้ความใส่ใจ รวมทั้งต้องเลือกผลิตภัณฑ์และการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาผิวเรื่องรอยสิวของคุณ คุณสามารถลดรอยสิวได้

ส่วนสำคัญของการรักษาแผลเป็นจากสิวคือการทำความเข้าใจก่อนว่าคืออะไร

– มีรอยบุ๋มเล็กๆ หรือรอยบุ๋มบนผิวหนังที่เป็นผลมาจากสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง

– สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ามีหลายประเภทว่าจากมาจากอะไร เพราะสิวที่แตกออกขึ้นอยู่กับความรุนแรง ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อผิวหนังชั้นบนสุดเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระดับที่ลึกลงไปอีกด้วย “ในขณะที่การอักเสบลดลงและผิวหนังพยายามรักษา เนื้อเยื่อแผลเป็นสามารถตามมาได้

รอยสิวต้องแยกจากรอยสิวตื้นๆ เช่น จุดสีน้ำตาลหรือแดง  รอยแผลเป็นจากสิวจะคงอยู่ถาวรหากไม่ได้รับการรักษา และมีลักษณะเป็นรอยบุ๋มหรือรอยบุ๋มในผิวหนัง ในทางกลับกัน รอยสิวจะหายได้ในที่สุดและมีลักษณะเป็นจุดด่างดำแบบแบนหรือเรียบ (รอยดำ) หรือจุดแดงถาวร (ผื่นแดง) ที่บริเวณรอยโรคสิวล่าสุด วิธีที่ง่ายที่สุดในการบอกว่าคุณมีแผลเป็นจากสิวหรือไม่? ให้ใช้นิ้วลูบไล้บนใบหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิวถ้าคุณรู้สึกว่าพื้นผิวเปลี่ยนไป แสดงว่าคุณน่าจะมีรอยแผลเป็นจากสิวอ เรามาดูกันค่ะว่าตั้งแต่การป้องกันไปจนถึงการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่บ้านและการรักษากับผู้เชี่ยวชาญวิธีกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวและรอยต่างๆ

1.เริ่มต้นด้วยการป้องกัน

เริ่มต้นด้วยการควบคุมและรักษาสิวก่อน มิฉะนั้น คุณอาจต้องไล่ตามรอยแผลเป็นมากขึ้น การรักษาสิวบางอย่างจะช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของแผลเป็นจากสิวในตัวของมันเอง เมื่อสิวอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่มีการเกิดสิวใหม่มากนัก จึงเหมาะสมที่จะเข้ารับการรักษาแผลเป็นจากสิวเพิ่มเติมหากจำเป็นเพื่อรักษารอยแผลเป็นที่ยังมีอยู่    

ในแง่ของผลิตภัณฑ์ที่ดีในการรักษาสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง เช่น ตุ่มแดง ตุ่มหนอง และ อาจมีแผลเรื้อรังใต้ผิวหนัง ควรแนะนำให้ปฏิบัติตามสูตรการรักษาสิวที่แพทย์ผิวหนังกำหนด แต่สำหรับการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ แนะนำให้ใช้การรักษาสิวทุกวัน เช่นแผ่นแปะสิว ที่มีผสมของกรดซาลิไซลิกแบบแผ่นเพื่อช่วยลดการอักเสบของสิวและช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อให้สิวและรอยสิวหายเร็วขึ้น 

2.การเปลี่ยนสีเป้าหมาย

เมื่อนึกถึงวิธีรักษาแผลเป็นจากสิว เราแนะนำให้คุณปรับสีของแผลเป็นให้เท่ากัน เมื่อระบุและจัดการกับรอยสิวและแผลเป็น “สีผิวที่อ่อนกว่าหรือผิวที่ไหม้แดดได้ง่ายกว่ามักจะทำให้เกิดรอยแดงหลังจากเกิดสิว ในขณะที่สีผิวที่เข้มกว่าหรือผิวที่เปลี่ยนสีได้ง่ายกว่ามักจะทำให้เกิดรอยสีน้ำตาลหลังจากเกิดสิว

หนึ่งในทรีตเมนต์เฉพาะที่ที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการเปลี่ยนสีที่ซีดจางคือเซรั่มวิตามินซี ซึ่งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายซึ่งเกิดจากแสงแดด ในขณะที่เพิ่มความกระจ่างใสเพื่อลดการปรากฏของจุดด่างดำ นอกจากนี้ เมื่อรวมเข้ากับขั้นตอนการดูแลผิวอย่างระมัดระวังและช้าๆ 

เรตินอล อนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักของร่างกายในการกระตุ้นการผลัดเซลล์และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน สามารถช่วยรักษาผิวที่เปลี่ยนสีได้ อีกวิธีหนึ่งที่บ้านคือการทำเปลือกธรรมดาอย่างอ่อนโยนผสมกับกรด เช่น แลคติก ไกลโคลิก และไตรคลอโรแอซีติก ซึ่งจะผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อเผยผิวที่เรียบเนียนและสม่ำเสมอยิ่งขึ้น หรือ Hiruscar Post Acne (ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่) เจลดูแลรอยสิว รอยดำ รอยแดง เจลใสที่อุดมไปด้วยส่วนผสมสำคัญ  MPS, Alllium Cepa ,Pionin, Vit B3  และ Allantonin ที่ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ช่วยลดรอยสิวให้ดูลดเลือน ทั้งรอยดำ รอยแดงให้จางลง

3. ลองใช้การรักษาที่คลินิกหรือกับผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณมีรอยสิวที่กังวลอย่างมาก ที่เรารู้กันดีว่าความจริงที่น่าเสียดายคือเมื่อรอยสิวกลายเป็นแผลเป็นแล้ว จะกำจัดรอยนั้นได้ยาก แต่ก็ยังมีทางออกเพราะควรทำควบคู่ไปกับการรักษาเฉพาะจุด การรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยเลเซอร์จะให้ผลลัพธ์สูงสุดในการปรับปรุงรอยให้ดีขึ้น เลเซอร์สามารถช่วยปรับปรุงสิว รอยสิว และรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ การบำบัดด้วยโฟโตไดนามิก (การบำบัดด้วยแสง) สามารถใช้เพื่อลดการอักเสบของสิวที่กำลังเกิดขึ้น ในขณะที่เลเซอร์หลอดเลือดและการรักษาด้วยแสง เช่น เลเซอร์สีย้อมพัลซิ่งหรือ IPL (แสงพัลส์เข้มข้น) สามารถใช้เพื่อปรับปรุงการสร้างเม็ดสีหลังการอักเสบ ที่สำคัญที่สุด เลเซอร์ผลัดผิวแบบไม่ทำลายและแบบระเหยเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดของเราสำหรับการรักษาแผลเป็นจากสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอยแผลเป็นจากสิว สำหรับแผลเป็นนูนหรือแผลเป็นนูนที่หายากจากสิว แพทย์ผิวหนังมักจะใช้เลเซอร์หลอดเลือดหรือเลเซอร์ผลัดผิวร่วมกับการฉีดคอร์ติโซนเฉพาะที่หรือการฉีดคอร์ติโซนเข้าในแผล (หมายถึงการฉีดเข้าไปในแผลเป็นโดยตรง) เพื่อปรับปรุงลักษณะของแผลเป็น

นอกจากเลเซอร์แล้ว จะมีวิธีการรักษาในแบบอื่นๆ เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมีเกรดทางการแพทย์และการฝังเข็มขนาดเล็ก สามารถช่วยลดรอยสิวและรอยแผลเป็นได้ สิ่งสำคัญคือไม่ว่าคุณจะเลือกรักษาสิวแบบใดคือการที่ใช้ความอดทนกับระยะเวลาการรักษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของแผลเป็น ซึ่งระยะเวลาและผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับลักษณะของแผลเป็นเองและประเภทของการรักษาที่เลือกมารักษา ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ตั้งแต่การรักษาเฉพาะที่บ้านไปจนถึงการรักษาทางการแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *