วิธีดูแลแผ่นหลังมีสิวให้กลายเป็นผิวใส

0

หากคุณมีสิวที่หลัง  คุณไม่จำเป็นต้องรอให้มันหายเอง เพราะการรักษาและการดูแลผิวที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณเห็นผิวที่ใสขึ้นได้เร็วยิ่งขึ้น คุณอาจจะล้างหลังได้ด้วยตัวเองด้วยซ้ำค่ะ

ใครรักษาสิวที่หลังที่บ้านด้วยตัวเองได้บ้าง? คุณอาจเห็นผิวที่ดีแบบชัดเจนขึ้นจากการรักษาด้วยตัวเองหากคุณมีอาการสิวที่หลังแบบนี้

  1. มีสิวเล็กน้อยที่หลัง
  2. สิวที่หลังพัฒนาแล้ว เราหมายถึง คุณมีส่วนผสมของสิวหัวขาว สิวหัวดำ และสิวเสี้ยนที่หลังของคุณ
  3. สิวแยยปานกลาง แต่ไม่มีอะไรที่ทำให้เจ็บปวดหรือลงลึกถึงผิว

แต่ถ้าใครก็ตามที่มีสิวที่หลังอย่างลึกและเจ็บปวด (หรือที่อื่นๆ) จะต้องได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ผิวหนังค่ะ

รักษาสิวที่หลังแบบ OTC

OTC คือ  รักษาสิวที่หลังได้ผล OTC ย่อมาจาก over-the-counter เป็นศัพท์แสงทางการแพทย์ที่หมายถึงการรักษาใดๆ ที่คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ซื้อเองจากร้านขายยาต่อไปนี้สามารถช่วยล้างสิวที่หลังที่ไม่รุนแรง (หรือปานกลาง) เมื่อใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นมิตรกับสิวได้ ซึ่งสารเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (โฟมล้างหน้า) ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ใช้เป็นประจำทุกวันจะช่วยควบคุมการเกิดสิวได้ ซึ่งการทำงานได้ดีที่สุดหากปล่อยทิ้งไว้ที่ด้านหลังเป็นเวลาสองถึงห้านาที

สาเหตุที่ปล่อยให้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์อยู่บนผิวของคุณสักครู่หนึ่งมีข้อดีสองประการ 

  1. วิธีนี้จะช่วยให้ยาซึมซาบเข้าสู่ผิวของคุณได้ เพราะผิวด้านหลังหนากว่าบนใบหน้า 
  2. ป้องกันไม่ให้เสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน และผ้าขนหนูฟอกขาว เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นที่รู้จักสำหรับผ้าฟอกขาว 

คุณจะพบโฟมล้างหน้า OTC benzoyl peroxide ที่มีจุดแข็งต่างกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 5.3% มีโอกาสน้อยที่จะทำให้ผิวระคายเคือง แห้ง หรือลอกได้ หากคุณรู้สึกว่าต้องการยาที่แรงกว่านี้ คุณสามารถเริ่มด้วยการล้างด้วยฟองที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 10% นั่นคือความเข้มข้นสูงสุดของเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ที่คุณสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา 

หรือจะเป็นเรตินอยด์ (เจล adapalene 0.1%): การใช้สิ่งนี้ร่วมกับเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถปรับปรุงผลลัพธ์ของคุณได้ เรตินอยด์ OTC นี้สามารถช่วยคลายรูขุมขน ซึ่งจะช่วยให้เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ทำงานได้ดีขึ้น แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้อะดาพาลีนหลังอาบน้ำหรือก่อนนอน อีกครั้งและให้ใช้ทุกวัน

วิธีทายาที่หลังของคุณเมื่อมีปัญหาสิวที่หลัง 

เพื่อให้การรักษาได้ผล คุณต้องทาบนหลังของคุณ การลงทุนในเครื่องทาโลชั่นหรือสเปรย์สำหรับหลังสามารถช่วยให้คุณใช้ยาได้ตรงจุดที่ต้องการ หากคุณไม่แน่ใจว่าจะหาสิ่งเหล่านี้ได้จากที่ใด เพียงแค่ค้นหาทางออนไลน์สำหรับ “โลชั่นทาด้านหลัง” หรือปรึกษาเภสัชใกล้บ้าน และเราขอแนะนำสเปรย์ที่ดูแลจุดด่างดำที่หลังโดยเฉพาะอย่าง Hiruscar Post Acne Back Spray (ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่ แบคสเปรย์) ที่ช่วยบำรุง และถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อดูแลผิวที่หลังจากสิวโดยเฉพาะ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำให้ค่อยๆ จางลง แล้วยังมีแอนตี้แอคเน่ป้องกันการกลับมาเป็นซํ้าอีก ด้วยการใช้แบบง่ายๆ คือหลังอาบนํ้าแล้วเช็ดตัวหมาดๆ ให้พ่นบริเวณหลังที่มีรอยสิววันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและเย็นนั่นเองค่ะ และอย่าลืมซักผ้าเช็ดตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น รักษาความสะอาดอยู่เสมอและสวมเสื้อผ้าที่ระบายง่ายในภาวะที่เข้าฤดูร้อนแบบนี้ด้วยนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *