อยากมีลูกต้องจัด! 5 อาหารบำรุงรังไข่ให้ (ว่าที่) คุณแม่

0

การบำรุงร่างกายเพื่อเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แล้ว ควรเสริมด้วยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ เช่น อาหารที่ช่วยบำรุงรังไข่และไข่ เนื่องจากรังไข่ทำหน้าที่ผลิตเซลล์สืบพันธุ์ (ไข่) และฮอร์โมนเพศหญิง ยิ่งรังไข่และไข่แข็งแรงเท่าไหร่ย่อมมีโอกาสท้องสูง

5 อาหารบำรุงรังไข่-ไข่ให้ (ว่าที่) คุณแม่

1. ไข่

ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับบํารุงมดลูกและไข่ก่อนตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก โดยไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินดี แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด สำหรับผู้ที่วางแผนการตั้งครรภ์แนะนำให้รับประทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ด วันละ 1 ฟอง เพื่อช่วยบำรุงไข่ให้สมบูรณ์ขนาดถึงเกณฑ์ (18-20 มม. ในวันไข่ตก) พร้อมผสมกับสเปิร์มของว่าที่คุณพ่อ นอกจากนี้การรับประทานไข่เป็นประจำยังช่วยเรื่องความหนาของผนังมดลูกให้พร้อมแก่การฝังตัวของตัวอ่อนอีกด้วย

2. ถั่วเหลือง

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการบำรุงรังไข่คือ โปรตีน ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง จึงเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากสัตว์ สำหรับโปรตีนนี้จัดว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ ผลที่ตามมาคือช่วยบำรุงไข่ให้ได้ไข่โตสวยสมบูรณ์ ไข่ตกตามปกติ และผนังมดลูกที่แข็งแรง มีผลงานการวิจัยรับรองว่า ผู้หญิงที่รับประทานโปรตีนจากถั่วสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากกว่าโปรตีนจากสัตว์ นอกจากนี้การรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำยังช่วยเสริมสร้างแคลเซียม ลดอาการตะคริวและปวดหลังของแม่ท้อง

3. งาดำ

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น นอกจากนี้ งาดำยังมีปริมาณเซซามีนสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยบำรุงเซลล์ไข่ และซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายได้ การรับประทานทานงาดำเป็นประจำช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมอง ช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ฮอร์โมนในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ที่สำคัญงาดำช่วยบำรุงไข่และมดลูกในแข็งแรงพร้อมมีบุตร นอกจากนี้ การรับประทานงาดำยังส่งผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

4. เมล็ดฟักทอง

จัดเต็มด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 โปรตีน แคลเซียม เส้นใยอาหาร ที่สำคัญมีคอเลสเตอรอลเป็นศูนย์ นอกจากนี้ เมล็ดฟักทองยังเป็นอาหารบํารุงมดลูกก่อนตั้งครรภ์ที่ดีมาก เนื่องจากมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นธาตุเหล็กที่ได้จากพืช จึงดูดซึมได้ดีกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากสัตว์ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูกได้ดี เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยแร่ธาติสังกะสี ที่จำเป็นต่อระบบการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ช่วยบำรุงรังไข่ ทำให้ไข่สุกสมบูรณ์ พร้อมรับการปฏิสนธิ รวมถึงมีกรดไขมันดี ที่ช่วยเสริมการสร้างฮอร์โมนเพศ

5. หอยนางรม

อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินอี โอเมก้า 3 ธาตุเหล็ก เซเลเนียม และทองแดง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงระบบเจริญพันธุ์ รังไข่ และมดลูกให้แข็งแรง ทั้งอุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะหากรับประทานหอยนางรมในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันไข่ตก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า หากผู้หญิงขาดแร่สังกะสีอาจกระทบต่อระบบสืบพันธุ์โดยอาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ ชะลอการผลิตไข่ที่มีคุณภาพดี อย่างไรก็ตาม หากตั้งครรภ์แล้วแนะนำให้เลี้ยงของดิบอย่างเมนูหอยนางรมสด

ที่สำคัญอย่าลืมลดอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล เพราะน้ำตาลทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 และโรคอ้วน สามารถทำลายเซลล์รวมไปถึงเซลล์ไข่ของผู้หญิง ทำให้มีเบบี๋ยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *